rssheader

09/05/2021

“Tôi tài giỏi, bạn cũng thế”: Hành trình trưởng thành của một người ngốc nghếch

Hoàng Hải Yến - 14/01/2019, 06:35 GMT+07 | Văn hóa
“Tôi tài giỏi, bạn cũng thế”: Hành trình trưởng thành của một người ngốc nghếch

Phần một của cuốn sách “Tôi tài giỏi, bạn cũng thế!” kể về quá trình trưởng thành của một con người từng bị coi là ngốc nghếch, đần độn, nghiện chơi game và xem tivi trở thành một thiên tài sáng chói.

Đó là hành trình của một cậu bé Adam Khoo. Một cậu bé từng bị coi là đứa trẻ tầm thường, lười biếng, dốt nát, không thể làm được gì. Vậy mà đứa trẻ ấy lại trở thành triệu phú, một thiên tài, một diễn giả tổ chức hàng loạt những buổi chuyên đề cho hàng ngàn học sinh, giáo viên về cách phát triển tiềm năng trong họ để đạt được thành tích xuất sắc.

Không chỉ có vậy, tác giả còn chỉ cho chúng ta cách học tập hiệu quả.

Điều đơn giản này được thể hiện ở chương 2: Quá trình học tập hiệu quả. Tác giả chỉ ra bộ não như nhau nhưng người học nhanh lại có người học chậm vậy chỉ khác nhau ở phương pháp. Vì phương pháp khác nhau mang lại kết quả khác nhau. Chính vì lẽ đó cần áp dụng chín bước học hiệu quả:

Bước 1: Xác định mục tiêu rõ ràng.

Bước 2: Lên kế hoạch và sắp xếp thời gian.

Bước 3: Hành động kiên định.

Bước 4: Phương pháp học để nắm bắt thông tin.

Bước 5: Sơ đồ tư duy (Mind Mapping).

Bước 6: Trí nhớ siêu đẳng.

Bước 7: Nghệ thuật ứng dụng tâm lí vào thực hành.

Bước 8: Tăng tốc cho kì thi.

Bước 9: Đi thi.

Tuy nhiên, cần hiểu được những hạn chế cuả bản thân và điều bạn thật sự mong muốn. Muốn tìm ra hạn chế thì mỗi người phải biết được mình đang muốn gì và phải tìm ra những hạn chế của chúng ta.

Và chính tác giả đã chỉ ra 16 vấn đề khó khăn thường gặp của tất cả những sinh viên học sinh gặp phải trên toàn thế giới.

Hiểu được điều đó chúng ta sẽ gạch bỏ từng vấn đề khó khăn và đánh dấu những kĩ năng, năng lực cần thiết để thành công khi bạn bắt đầu.

Tuy nhiên, suy nghĩ của người thành công khác với suy nghĩ của người thất bại. Chính vì lẽ đó mà người thành công làm chủ cuộc sống trong khi kẻ thất bại thì không.

Để thành công, mỗi chúng ta cần tin vào bản thân, tin vào khả năng của mình. Vì vậy muốn thành công thì chúng ta cần phải thay đổi niềm tin của bạn. Trong khi đa phần chúng ta không chủ động lựa chọn niềm tin của mình. Thay vào đó, chúng ta thừa hưởng một cách thụ động tất cả các loại niềm tin (trong đó có rất nhiều niềm tin tồi tệ) từ cha mẹ, bạn bè thầy cô và kinh nghiệm trong quá khứ.

Vì thế, cần phải trang bị cho bản thân những niềm tin tích cực, hữu ích để có được thành công. Bởi niềm tin có sức mạnh phi thường. Tác giả cũng chỉ cho chúng ta, năm niềm tin mạnh mẽ của người thành công

Thứ nhất, để thay đổi cuộc sống, bản thân cần thay đổi.

Thứ hai, không có thất bai, chỉ có kinh nghiệm.

Thứ ba, nếu mọi người làm được thì bản thân mình cũng làm được.

Thứ tư, học chính là chơi.

Thứ năm, linh hoạt giúp bạn làm chủ cuộc sống.

Phần hai của cuốn sách tác giả chỉ ra cho chúng ta phương pháp học siêu đẳng. Muốn làm được điều này phải hiểu được quy luật của bộ não, phát huy thế mạnh trong bộ não và tận dụng khả năng của não bộ một cách hợp lí nhất.

Phần ba, tác giả cho chúng ta thấy muốn thành công cần có động lực. Đầu tiên là phải dám ước mơ vì đó là sức mạnh của mục tiêu. Sau đó, chúng ta cần vượt qua sự lười biếng, cách quản lí thời gian và tạo ra quyết tâm mạnh mẽ tức thì.

Phần bốn, phương pháp thi cử. Đó là sự đột phá của bản thân để tang tốc về đích và chiến thắng.

Cuốn sách đã được dịch giả Trần Đăng Khoa và Uông Xuân Vy dịch và biên soạn một cách dễ hiểu và phù hợp với đời sống văn hóa người Việt.

Theo Tiếng nói giáo viên
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm