Vận dụng 7 chính sách chấn hưng đất nước của vị quan phụng sự 4 triều vua Lê

GD&TĐ - Sáng ngày 7/9/2018, tại nhà Thái Học, Di tích Quốc gia đặc biệt Văn Miếu-Quốc Tử Giám sẽ diễn ra Tọa đàm khoa học “Danh nhân Hoàng Trình Thanh với chính sách chấn hưng đất nước” do Trung tâm Hoạt động Văn hóa Khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám cùng Quỹ hỗ trợ bảo tồn Di sản Văn hóa Việt Nam, dòng họ Hoàng làng Đa Sĩ (phường Kiến Hưng, quận Hà Đông, Hà Nội) phối hợp tổ chức.
Vận dụng 7 chính sách chấn hưng đất nước của vị quan phụng sự 4 triều vua Lê

Danh nhân Hoàng Trình Thanh (1411-1463) tên tự là Trực Khanh, tên hiệu là Trúc Khuê, người làng Đa Sĩ, tổng Thượng Thanh Oai, phủ Thanh Oai, tỉnh Hà Đông (nay là thôn Đa Sĩ, phường Kiến Hưng, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội).

Năm 1431, ông thi đỗ khoa Hoành từ và được bổ làm Ngự tiền học sinh. Ông làm quan liên tục trong 36 năm, phụng sự 4 triều vua Lê là Lê Thái Tổ, Lê Thái Tông, Lê Nhân Tông và Lê Thánh Tông, trải qua các chức: Cục trưởng Ngự tiền học sinh, Nội mật viện Chánh trưởng, Hàn lâm viện Thị độc, Môn hạ sảnh Hữu ty Lang trung tham Tri Hải Tây đạo quân dân bạ tịch Kỵ đô úy... Ông hai lần hộ giá Tây chinh, hai lần đi sứ sang nhà Minh vào các năm 1443 và 1459.

Năm 1462, vua Lê Thánh Tông xuống chiếu cầu lời nói thẳng để tìm phương sách xây dựng và phát triển đất nước bền vững, Danh nhân khoa bảng Hoàng Trình Thanh đã dâng tấu sớ tâu bày 7 việc lên triều đình với khát vọng chấn hưng đất nước gồm: 1.Thuận âm dương để đón khí hòa; 2.Gần Kinh diên để tôn chánh học; 3.Chọn con nối để vững gốc nước; 4.Tiết kiệm của dùng để chi cho kinh phí; 5.Thận trọng chức thú lệnh để nuôi dân; 6.Thường xuyên huấn luyện để nghiêm võ bị; 7. Đặt đồn điền để chứa lương cho biên giới.

Những đề xuất trên được chắt lọc từ trải nghiệm quan trường của một nhân sĩ tài năng, tâm huyết luôn trăn trở với sự bền vững của quốc gia - dân tộc và đã được triều đình chấp thuận về cơ bản và cụ thể hóa trong Bộ luật Hồng Đức. Đây được coi là thành tựu và cũng là đóng góp to lớn trong sự nghiệp quan trường của Danh nhân khoa bảng Hoàng Trình Thanh.

Tại tọa đàm, các tham luận cũng như các ý kiến thảo luận nhằm làm rõ khát vọng chấn hưng đất nước của Nhà khoa bảng Hoàng Trình Thanh với xu thế phát triển của đất nước hiện nay theo 2 nội dung chính: Bối cảnh nước Đại Việt đầu thế kỷ XV và sự nghiệp của Tiến sĩ Hoàng Trình Thanh; Ý nghĩa và vận dụng 7 chính sách chấn hưng đất nước của Danh nhân Hoàng Trình Thanh trong bối cảnh đất nước hiện nay.

Ảnh minh họa/INT

Lách qua khe cửa hẹp?

GD&TĐ - Giới phân tích cảnh báo, chính trường Mỹ đã thay đổi rất nhiều kể từ khi tỷ phú Trump tìm được cách trở thành ứng viên tổng thống của đảng Cộng hòa.
Ảnh minh họa/INT

Vì sao lỗ?

GD&TĐ - Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho rằng, với 80% nguồn điện mua từ các đơn vị bên ngoài hệ thống nên EVN đang phải chịu lỗ thay khách hàng.
Thầy Krit Chomphra hướng dẫn học sinh học bài.

Ngôi trường chỉ có một giáo viên

GD&TĐ - Tại Trường Ban Nong Heang, thành phố Phanom Sarakham, Thái Lan, chỉ có thầy giáo Krit Chomphra, 34 tuổi, với 20 học sinh từ 6 - 12 tuổi.