Vẫn còn sớm để xem Covid-19 như bệnh cúm mùa

GD&TĐ - Theo đại diện Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh, đến thời điểm hiện tại, còn quá sớm để nhận định Covid-19 như cúm mùa hay bệnh thông thường khác.

Vẫn còn sớm để xem Covid-19 như bệnh cúm mùa

Chiều 14/2, tại họp báo của Ban chỉ đạo phòng chống dịch và phục hồi kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh, bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai - Chánh văn phòng Sở Y tế cho biết, số tử vong vì Covid-19 trên địa bàn 7 ngày qua rất thấp.

Trong đó, có những ngày Thành phố không ghi nhận ca tử vong nào vì Covid-19. Đây là những kết quả tích cực của công tác phòng chống dịch.

Bà Huỳnh Mai cho rằng, còn quá sớm để nhận định Covid-19 giống như bệnh cúm mùa, hay các bệnh lý thông thường khác.

Covid-19 không giống như sốt xuất huyết hay bệnh tay chân miệng mà chúng ta từng biết. Chúng ta vẫn chưa hiểu nhiều về SARS-CoV-2 và vẫn phải duy trì các biện pháp bảo vệ, đề phòng.

Chánh văn phòng Sở Y tế cũng khẳng định, còn quá sớm để cho rằng Covid-19 tác động nhẹ đến trẻ em. Theo đó, khi quan sát tình hình dịch bệnh tại Thành phố Hồ Chí Minh, phần lớn trẻ mắc Covid-19 không có diễn tiến nặng, tỷ lệ tử vong không như ở người lớn.

Nhưng cần cẩn trọng với các trẻ suy dinh dưỡng, có bệnh nền, béo phì… vì có thể trạng yếu nên có nguy cơ cao hơn khi mắc Covid-19. Để bảo vệ nhóm này, các phụ huynh cần nhắc nhở các con thực hiện 5K và tiêm vắc xin ngay khi đến lượt.

Đồng thời, người lớn phải tự bảo vệ mình không mắc Covid-19, chích vắc xin để tạo miễn dịch, nếu người lớn không nhiễm bệnh, trẻ nhỏ cũng sẽ được an toàn.

Để duy trì các tín hiệu tích cực, ngành Y tế tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng dịch hiệu quả. Thực hiện tiêm vắc xin Covid-19 cho toàn bộ người dân sinh sống trên địa bàn, sẵn sàng tiêm cho trẻ từ 5-11 tuổi khi Bộ Y tế có hướng dẫn. Đồng thời, mở rộng nhóm đối tượng người thuộc nhóm nguy cơ cao để bảo vệ, chăm sóc.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Ảnh minh họa ITN.

Cần hành lang pháp lý đồng bộ

GD&TĐ - Tự chủ là con đường tất yếu để giáo dục đại học phát huy sức mạnh thực hiện nhiệm vụ phát triển nguồn nhân lực...