Van Basten: Tôi “cạch” nghề huấn luyện viên đến chết

GD&TĐ -Huyền thoại Marco van Basten từng “sống dở chết dở” do chấn thương hành hạ ngay lúc đang trên đỉnh vinh quang sự nghiệp “quần đùi áo số”.
Huyền thoại Van Basten "cạch" nghề huấn luyện viên bóng đá.
Huyền thoại Van Basten "cạch" nghề huấn luyện viên bóng đá.

Cựu danh thủ được xếp vào hạng xuất sắc nhất mọi thời đại với 3 lần giành Quả bóng Vàng, vừa tiết lộ chấn thương đã ảnh hưởng nghiêm trọng cả thể chất lẫn tinh thần bản thân ông.

Phát biểu để quảng bá cho cuốn tự truyện sắp ra mắt, cựu danh thủ người Hà Lan đã nhìn lại sự nghiệp thi đấu và nói rõ sự nghiệp ấy kết thúc ra sao.

“Tôi đã phải chịu đựng rất nhiều, đã trải qua rất nhiều đau đớn, các bác sĩ không thể điều trị dứt điểm được chấn thương mắt cá chân của tôi, vì thế nó ngày càng trở nên tồi tệ”, huyền thoại Van Basten tiết lộ.

“Tôi đã phải dành rất nhiều thời gian ngồi trên ghế, thậm chí không thể đi lại được. Thực sự tôi không muốn mọi người nhìn thấy tôi trong hoàn cảnh như vậy”, huyền thoại sinh năm 1964 tiếp lời. “Tôi bị trầm cảm nặng, đó là quãng ngày đen tối”.

Trong cuốn tự truyện của mình, Van Basten mô tả sau chấn thương năm 1992, ông phải bò bằng cả 2 chân 2 tay để vào phòng tắm lúc nửa đêm. Tình trạng mắt cá chân tồi tệ đến mức ông luôn phải sử dụng thuốc giảm đau và không thể trụ vững.

Van Basten cũng tiết lộ rằng ông có cơ hội gia nhập Barcelona vào năm 1988, nhưng đã từ chối hảo ý của người đồng hương Johan Cruyff.

“Tôi đã nói không với Cruyff, do chỉ mới đến Milan từ Ajax một mùa giải và chấn thương mắt cá chân nên tôi đã không thi đấu nhiều”, Van Basten tiếp tục.

“Ngoài ra, vào thời điểm đó Ý được xem là nơi có giải đấu bóng đá hấp dẫn nhất hành tinh”.

“Tôi muốn thể hiện đẳng cấp chơi bóng ở Milan và 2 năm tiếp theo chúng tôi đăng quang cúp châu Âu”.

Giã từ sự nghiệp “quần đùi áo số”, huyền thoại Van Basten sau đó làm huấn luyện viên tuyển Hà Lan và các CLB như Ajax, Heerenveen, AZ Alkmaar nhưng do bị di chứng chấn thương hành hạ, ông quyết định bỏ bóng đá.

“Tôi sẽ không bao giờ làm huấn luyện viên thêm lần nữa”, người đàn ông nay 57 tuổi tuyên bố.

Bệnh nhân Thalassemia ăn gì thì tốt?

Bệnh nhân Thalassemia ăn gì thì tốt?

GD&TĐ - Chuyên gia bệnh viện Trung ương quân đội 108 khuyến cáo những loại thực phẩm được khuyên dùng trong chế độ ăn người bệnh Thalassemia.
Ảnh minh họa/INT

Giám sát cộng đồng

GD&TĐ - Theo kế hoạch, tuyến cao tốc Quảng Ngãi - Hoài Nhơn và toàn tuyến cao tốc Bắc Nam sẽ phải hoàn thành trong năm 2025.