Vaio, Toshiba và Fujitsu sáp nhập mảng máy tính để tìm kế sinh tồn

Thương hiệu máy tính Vaio sẽ sáp nhập với bộ phận PC của Toshiba và Fujitsu để tạo nên một "siêu nhóm máy tính" Nhật Bản.
Vaio, Toshiba và Fujitsu sáp nhập mảng máy tính để tìm kế sinh tồn

Theo thông tin từ trang Bloomberg, Vaio - thương hiệu máy tính bị Sony tách ra và bán cho một quỹ đầu tư hồi năm 2014 - sắp có một cuộc sáp nhập với hai công ty khác gồm Toshiba và Fujitsu. Kế hoạch liên kết này, trên thực tế, đã từng rò rỉ hồi cuối năm ngoái.

Vaio sẽ được sáp nhập vào bộ phận kinh doanh PC của Toshiba và Fujitsu. Ba thương hiệu đến từ Nhật Bản này từng là địch thủ của nhau nhưng giờ đây đang phải gắn kết lại để tìm chỗ đứng trên thị trường máy tính vốn đang "tuột dốc không phanh".

Các thống kê cho biết, doanh số máy tính đã giảm 10% trong năm 2015, và tình hình có vẻ sẽ không được cải thiện trong năm 2016. Theo các nguồn tin, thông cáo chính thức sẽ được công bố  ngay trong tháng sau, và mục tiêu là nhằm tạo nên một "gã khổng lồ máy tính" Nhật Bản.

Hidemi Moue, Tổng giám đốc của quỹ Japan Industrial Partners - quỹ nắm quyền kiểm soát Vaio - công bố rằng, Vaio hy vọng sẽ đạt được một thỏa thuận với Toshiba và Fujitsu vào tháng 3/2016.

Theo Bloomberg, Vaio sẽ có cổ phần lớn nhất trong "siêu nhóm máy tính" mới được thành lập này. Bằng cách liên kết với nhau, 3 thương hiệu hy vọng họ có thể chia sẻ các nguồn lực, tiết kiệm chi phí nghiên cứu - phát triển (R&D), cũng như chi phí sản xuất.

Đây cũng từng là chiến lược được các công ty sản xuất màn hình, chất bán dẫn (semiconductor) áp dụng trong quá khứ.

"Thị trường máy tính đang co hẹp lại, bởi vậy, việc chúng tôi tiến hành liên kết để chia sẻ các nghiên cứu, khối lượng sản xuất, và các kênh marketing, cũng là hợp lý.

Việc sáp nhập sẽ giúp chúng tôi có thể hoạt động với chi phí tối thiểu" - Hidemi Moue phát biểu. "Siêu nhóm" Vaio-Toshiba-Fujitsu sau khi thành lập sẽ chiếm lĩnh khoảng 1/3 thị trường máy tính tại Nhật Bản.

Hidemi Moue cũng tiết lộ rằng Nhật Bản cũng sẽ là thị trường mà liên doanh mới sẽ tập trung vào, ít nhất là trong thời gian đầu.

Theo ITC News
Bản in sách giáo khoa nổi cho người khiếm thị.

Sách giáo khoa hình cho người khiếm thị

GD&TĐ - Quy trình công nghệ của ĐHQG TPHCM, giúp các đơn vị nuôi dạy học sinh khiếm thị thuận tiện hơn trong việc chế bản sách giáo khoa dạng chữ nổi.
Nếu không có lớp mạ, kim loại như sắt, thép rất dễ bị gỉ sét và nhanh hỏng hóc.

Lớp mạ an toàn chống ăn mòn thép

GD&TĐ - TS Phạm Thị Năm và cộng sự vừa bảo vệ nghiệm thu xuất sắc đề tài 'Nghiên cứu chế tạo hệ bảo vệ đa lớp cho thép trên cơ sở kẽm và hợp kim kẽm'.
Cá nóc chứa nhiều dưỡng chất để sản xuất thực phẩm chức năng.

Thực phẩm chức năng từ cá nóc

GD&TĐ - Syrup từ cá nóc dùng cho trẻ bị suy dinh dưỡng, viên nang giúp cải thiện cân nặng, hỗ trợ rối loạn chuyển hóa lipid máu...
ThS Nguyễn Trọng Minh - Giám đốc Công ty CP Công nghệ GRAC giới thiệu về công nghệ tại hội thảo.

Quản lý rác thải bằng công nghệ số

GD&TĐ - Thay vì quản lý và thu gom rác cách truyền thống, có thể ứng dụng CN 4.0 xây dựng mạng lưới quản lý và thanh toán online bằng phần mềm Grac.