Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Vải tự sưởi ấm

Tuấn Sơn - 20/03/2019, 07:15 GMT+7 | Khoa học

Các nhà khoa học ở ĐH Maryland (Mỹ) có thể thay đổi điều này: Họ chế tạo ra bộ quần áo có khả năng tự động thích ứng với nhu cầu giữ ấm hoặc làm mát cơ thể của chúng ta.

Loại vải mới tự thay đổi các mối nối bện, tùy điều kiện nhiệt độ và độ ẩm, để điều chỉnh lượng nhiệt bức xạ.

Nếu chúng ta bị đổ mồ hôi vì nóng bức, loại vải này sẽ tạo điều kiện để bức xạ hồng ngoại thoát ra ngoài; nếu nhiệt độ bên ngoài hạ xuống, vải sẽ co các mối nối lại và giữ cho nhiệt từ cơ thể không thoát ra ngoài.

Các sợi vải được bao phủ các ống nano carbon có khả năng dẫn điện như kim loại. Các ống nano carbon này ảnh hưởng đến việc loại vải này tác động đến bức xạ hồng ngoại như thế nào.

“Sáng chế của chúng tôi là công nghệ đầu tiên cho phép ngăn chặn hoặc thải bức xạ hồng ngoại” - Giáo sư YuHuang Wang ở ĐH Maryland, đồng tác giả công trình nghiên cứu, cho biết.

Sợi dùng để dệt loại vải mới nói trên bao gồm 2 loại sợi tổng hợp. Một trong 2 loại sợi đó kỵ nước, loại thứ hai hấp thụ nước. Điều này dẫn đến hiện tượng là khi cơ thể đổ mồ hôi, kết cấu vải và các đặc tính liên quan bị thay đổi.

Các lỗ rỗng trong vải mở ra, làm mát cho cơ thể, tuy nhiên điều quan trọng hơn là đặc tính điện từ liên quan đến các ống nano carbon thay đổi. Thay đổi sự sắp xếp các sợi vải khiến cho tấm vải có phản ứng khác đối với nhiệt do cơ thể phát ra dưới dạng tia hồng ngoại.

Phản ứng diễn rất nhanh, hầu như ngay lập tức. Nhờ vậy, tấm vải có thể chặn bức xạ hồng ngoại hoặc cho bức xạ hồng ngoại đi qua trước khi người sử dụng (người mặc quần áo may bằng loại vải này) cảm nhận được nóng hoặc lạnh.

Các nghiên cứu cho thấy, khi điều kiện bên ngoài thay đổi, loại vải này có thể tự thay đổi “độ thẩm thấu” nhiệt thậm chí tới 35%.

Trước khi được đưa ra thị trường, loại vải mới nói trên đòi hỏi được tiếp tục hoàn thiện. Tuy nhiên, các tác giả công trình nghiên cứu khẳng định vật liệu để sản xuất vải này là rất dễ kiếm.

Theo Nauka

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm