Vắc-xin Novavax có thể chống lại tất cả biến thể Omicron

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Công ty Công nghệ sinh học Novavax tiết lộ, vắc-xin Covid-19 của họ có thể tạo ra phản ứng miễn dịch hiệu quả, chống lại tất cả biến thể Omicron đang lưu hành.
Novavax có thể ngăn BA.5.
Novavax có thể ngăn BA.5.

Dữ liệu mới do Novavax cung cấp cho thấy, công thức vắc-xin ban đầu của họ dường như tạo ra các phản ứng miễn dịch rộng rãi. Từ đó, dẫn đến các kháng thể phản ứng hiệu quả với tất cả biến thể Omicron mới, bao gồm cả BA.5 - biến thể phụ có khả năng né tránh miễn dịch.

Novavax tin rằng, vắc-xin của họ có khả năng hiệu quả hơn trong việc chống lại các biến thể SARS-CoV-2 mới so với vắc-xin mRNA. Bởi, vắc-xin Novavax sử dụng một loại công nghệ khác. Đây là một loại vắc-xin tiểu đơn vị protein. Việc sản xuất vắc-xin này ban đầu liên quan đến nuôi cấy các protein tăng đột biến Coronavirus. Các protein được tập hợp thành những hạt nano được thiết kế để bắt chước cấu trúc của virus. Các hạt nano này được ghép nối với những chất bổ trợ, phân tử giúp tăng cường phản ứng miễn dịch của cơ thể.

Novavax tuyên bố, những đặc điểm cấu trúc độc đáo của vắc-xin dẫn đến việc tạo ra kháng thể trung hòa tốt hơn đối với các biến thể mới. Ủng hộ giả thuyết này, Novavax đã trình bày dữ liệu từ công thức vắc-xin mới nhất được thiết kế để nhắm mục tiêu trực tiếp hơn vào biến thể Omicron BA.1.

Dữ liệu cho thấy, sự khác biệt nhỏ trong phản ứng của kháng thể đối với các biến thể Omicron khi so sánh vắc-xin ban đầu với công thức mới. Novavax lập luận rằng, điều này có nghĩa là các chương trình tăng cường sử dụng công thức ban đầu có thể là một chiến lược hiệu quả cho cuối năm nay. Theo nhà sản xuất, các thử nghiệm đang được tiến hành, với công thức dành riêng để ngăn Omicron sẽ sớm mang lại kết quả.

Gregory Glenn - người đứng đầu bộ phận nghiên cứu và phát triển của Novavax - cho biết: “Chúng tôi tự tin rằng, vắc-xin Covid-19 nguyên mẫu có khả năng tạo ra nhiều mức độ kháng thể.

Việc thúc đẩy bằng vắc-xin nguyên mẫu này sẽ làm tăng phạm vi phản ứng. Chúng tôi tin tưởng vào sức mạnh của dữ liệu vắc-xin nguyên mẫu của mình. Chúng tôi sẵn sàng cung cấp vắc-xin ngăn Omicron vào mùa thu này theo khuyến nghị của cơ quan y tế”.

Đến nay, vắc-xin Covid-19 của Novavax đã được ủy quyền và phân phối tại hơn 40 quốc gia trên thế giới, bao gồm châu Âu, Canada và Australia. Công ty cho biết, nguồn cung cấp của họ đủ mạnh để giúp nhắm mục tiêu vào Omicron tại Mỹ trong cuối năm nay.

Theo New Atlas