Vắc-xin Novavax có thể chống lại tất cả biến thể Omicron

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Công ty Công nghệ sinh học Novavax tiết lộ, vắc-xin Covid-19 của họ có thể tạo ra phản ứng miễn dịch hiệu quả, chống lại tất cả biến thể Omicron đang lưu hành.
Novavax có thể ngăn BA.5.
Novavax có thể ngăn BA.5.

Dữ liệu mới do Novavax cung cấp cho thấy, công thức vắc-xin ban đầu của họ dường như tạo ra các phản ứng miễn dịch rộng rãi. Từ đó, dẫn đến các kháng thể phản ứng hiệu quả với tất cả biến thể Omicron mới, bao gồm cả BA.5 - biến thể phụ có khả năng né tránh miễn dịch.

Novavax tin rằng, vắc-xin của họ có khả năng hiệu quả hơn trong việc chống lại các biến thể SARS-CoV-2 mới so với vắc-xin mRNA. Bởi, vắc-xin Novavax sử dụng một loại công nghệ khác. Đây là một loại vắc-xin tiểu đơn vị protein. Việc sản xuất vắc-xin này ban đầu liên quan đến nuôi cấy các protein tăng đột biến Coronavirus. Các protein được tập hợp thành những hạt nano được thiết kế để bắt chước cấu trúc của virus. Các hạt nano này được ghép nối với những chất bổ trợ, phân tử giúp tăng cường phản ứng miễn dịch của cơ thể.

Novavax tuyên bố, những đặc điểm cấu trúc độc đáo của vắc-xin dẫn đến việc tạo ra kháng thể trung hòa tốt hơn đối với các biến thể mới. Ủng hộ giả thuyết này, Novavax đã trình bày dữ liệu từ công thức vắc-xin mới nhất được thiết kế để nhắm mục tiêu trực tiếp hơn vào biến thể Omicron BA.1.

Dữ liệu cho thấy, sự khác biệt nhỏ trong phản ứng của kháng thể đối với các biến thể Omicron khi so sánh vắc-xin ban đầu với công thức mới. Novavax lập luận rằng, điều này có nghĩa là các chương trình tăng cường sử dụng công thức ban đầu có thể là một chiến lược hiệu quả cho cuối năm nay. Theo nhà sản xuất, các thử nghiệm đang được tiến hành, với công thức dành riêng để ngăn Omicron sẽ sớm mang lại kết quả.

Gregory Glenn - người đứng đầu bộ phận nghiên cứu và phát triển của Novavax - cho biết: “Chúng tôi tự tin rằng, vắc-xin Covid-19 nguyên mẫu có khả năng tạo ra nhiều mức độ kháng thể.

Việc thúc đẩy bằng vắc-xin nguyên mẫu này sẽ làm tăng phạm vi phản ứng. Chúng tôi tin tưởng vào sức mạnh của dữ liệu vắc-xin nguyên mẫu của mình. Chúng tôi sẵn sàng cung cấp vắc-xin ngăn Omicron vào mùa thu này theo khuyến nghị của cơ quan y tế”.

Đến nay, vắc-xin Covid-19 của Novavax đã được ủy quyền và phân phối tại hơn 40 quốc gia trên thế giới, bao gồm châu Âu, Canada và Australia. Công ty cho biết, nguồn cung cấp của họ đủ mạnh để giúp nhắm mục tiêu vào Omicron tại Mỹ trong cuối năm nay.

Theo New Atlas
Thủ tướng kiểm tra, khảo sát thực địa dự án Đạm Ninh Bình - Ảnh: VGP/Nhật Bắc.

Thủ tướng kiểm tra, khảo sát thực địa dự án Đạm Ninh Bình

Chiều 13/8, ngay sau khi làm việc về dự án Đạm Hà Bắc tại Bắc Giang, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã về Ninh Bình, kiểm tra, khảo sát thực địa và làm việc với lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan liên quan về phương án tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc cho dự án Đạm Ninh Bình - một trong 12 dự án chậm tiến độ, kém hiệu quả của ngành Công Thương.
Công an đang làm việc với Nguyễn Văn Nông. Ảnh: Công an.

Đốt nhà con nợ vì không đòi được tiền

GD&TĐ - Ngày 13/8, Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP. Đà Nẵng phối hợp với Công an quận Liên Chiểu điều tra ra đối tượng phóng hỏa gia đình bà N.T.H. (47 tuổi, trú đường Bàu Năng 11, phường Hòa Minh) vào rạng sáng 10/8.
Cha mẹ cần lưu ý đến các dấu hiệu trở nặng của tay chân miệng. Ảnh minh họa.

Cảnh báo triệu chứng trở nặng của bệnh chân tay miệng

GD&TĐ - Bộ Y tế dự báo dịch bệnh tay chân miệng có xu hướng gia tăng trong thời gian tới đây do tính chất lây truyền, nhất là khi trẻ vào năm học mới. Kỹ năng vệ sinh cho trẻ, việc giao lưu đi lại, thể thao, du lịch, nhận biết dấu hiệu bệnh… là những lưu ý quan trọng cho cha mẹ học sinh.
NovaGroup bổ sung đội ngũ Novator tại Phan Thiết

NovaGroup bổ sung đội ngũ Novator tại Phan Thiết

GD&TĐ - Ngày 13/8, NovaGroup tổ chức Đại hội tuyển dụng quy mô lớn tại NovaWorld Phan Thiet. Sự kiện đã thu hút đông đảo sở ban ngành, người dân địa phương, người lao động, học sinh, sinh viên trên địa bàn tỉnh Bình Thuận và các tỉnh lân cận.
Đại diện Lãnh đạo Ngân hàng SHB, Tập đoàn T&T Group và Vietnam Airlines ký thỏa thuận hợp tác chiến lược.

T&T Group, SHB hợp tác chiến lược với Vietnam Airlines và Đường sắt Việt Nam

GD&TĐ - Ngày 12/8, tại Hà Nội, với sự chứng kiến của lãnh đạo Bộ Công thương Singapore, Bộ Công thương và Bộ Giao thông vận tải Việt Nam, Ngân hàng Sài Gòn - Hà Nội (SHB), Tập đoàn T&T Group đã ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược toàn diện với Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) và Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (VNR).
Củng cố kiến thức trước khai giảng tại Trường Tiểu học Lùng Tám (Quản Bạ, Hà Giang) được ban giám hiệu, thầy cô đặc biệt quan tâm. Ảnh: NTCC

Thầy cô vùng cao vào năm học sớm

GD&TĐ - Đầu tháng 8, giáo viên các trường vùng cao đã trở lại trường để chuẩn bị cho năm học mới với hàng loạt công việc từ tu sửa, vệ sinh trường lớp, vận động học sinh, củng cố kiến thức... Tất cả đều nỗ lực cho năm học mới với nhiều thành tựu.
Cách đuổi chuột bằng thảo mộc vô cùng hiệu quả

Cách đuổi chuột bằng thảo mộc vô cùng hiệu quả

GD&TĐ - Làm cách nào để chuột không vào nhà? Làm thế nào khi sợ mùi hóa chất từ băng phiến và thuốc diệt chuột? Làm thế nào để đuổi chuột thân thiện môi trường? Hãy tham khảo mẹo sau đây nhé: