Vắc xin Covid-19 thứ 2 của Việt Nam gửi kết quả đánh giá sang Canada

GD&TĐ - Theo Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, vắc xin Covivac của Viện Vắc xin và Sinh phẩm y tế (IVAC) đang thử nghiệm ở giai đoạn 1; đã được gửi sang Canada để 1 cơ quan độc lập đánh giá tính sinh miễn dịch.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Việt Nam hiện có 2 ứng viên sản xuất vắc xin trong nước là Công ty Nanogen - đang thử nghiệm giai đoạn 3 và Viện Vắc xin và sinh phẩm Nha Trang (IVAC) đang thử nghiệm ở giai đoạn 1.

Song song với tìm nguồn vắc xin nhập khẩu để đáp ứng tình trạng khẩn cấp, việc nghiên cứu phát triển vắc xin trong nước được xem là một trong những ưu tiên hiện tại của Chính phủ.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho hay, Bộ Y tế xác định vắc xin là biện pháp căn bản và lâu dài, đóng vai trò quyết định việc thành công hay không trong chiến lược phòng chống Covid-19.

Ngay từ tháng 4-5/2020, lãnh đạo Bộ Y tế đã chủ động gặp gỡ các nhà khoa học, các tổ chức và các đơn vị nghiên cứu, sản xuất vắc xin để động viên, khích lệ các đơn vị nghiên cứu, sản xuất vắc xin. Tiếp theo đó, Bộ Y tế cũng cử các nhà khoa học có kinh nghiệm đồng thời cùng với hỗ trợ của các tổ chức quốc tế, đặc biệt của Tổ chức Y tế thế giới.

Cùng với sự hỗ trợ của Bộ Y tế, của các nhà khoa học và sự quyết tâm của một số tổ chức, các đơn vị sản xuất vắc xin, tới nay Việt Nam đã có một số đơn vị ban đầu thành công trong nghiên cứu sản xuất vắc xin.

Thông tin trên báo chí, GS.TS Đặng Đức Anh - Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết, vắc xin phòng Covid-19 Covivac do Viện vắc xin và sinh phẩm y tế (IVAC) sản xuất đã hoàn thành giai đoạn 1 thử nghiệm lâm sàng trên người.

Hiện Viện đã gửi mẫu sang Canada để đánh giá về tính sinh miễn dịch. Việc gửi mẫu sang Canada nhằm có kết quả đánh giá từ một cơ quan độc lập – phía Canada - để đảm bảo khách quan.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Theo số liệu của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, kết quả thử nghiệm giai đoạn 1 của vắc xin này có tính an toàn cao. Đánh giá sơ bộ bước đầu về tính sinh miễn dịch cũng rất khả quan.

Ông Đức Anh cho biết, dự kiến cuối tháng 6 này khi có kết quả. Khi đó, Viện sẽ báo cáo Hội đồng đạo đức trong nghiên cứu y sinh học (Hội đồng đạo đức) của Bộ Y tế và xin phép triển khai giai đoạn 2 là thử nghiệm lâm sàng trên người. Giai đoạn này dự kiến thực hiện từ tháng 7/2021 tại Thái Bình.

Cũng theo Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương, kết thúc giai đoạn 2, vắc xin Covivac được kỳ vọng sẽ thử nghiệm giai đoạn 3 ngay vào cuối năm nay và nếu thành công có thể sớm xin cấp phép sử dụng vào đầu năm 2022.

Trước đó, một loại vắc xin Covid-19 khác do Việt Nam nghiên cứu, sản xuất là Nano Covax đã bắt đầu vào giai đoạn 3 – giai đoạn thử nghiệm cuối cùng.

Hiện nay, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương phối hợp với Đại học Y Hà Nội để thử nghiệm vắc xin phòng Covid-19 có tên Covivac của IVAC.

Tin tiêu điểm

Hình ảnh của Surrogat-V được Nga công bố.

Chương trình Surrogat-V là gì?

Thế giới
GD&TĐ - Cuộc chiến giữa Ukraine với Nga ở Biển Đen và của Mỹ ở Biển Đỏ đã cho thấy tầm quan trọng của tàu không người lái trong chiến tranh hiện đại.

Đừng bỏ lỡ