Vắc xin Covid-19 thứ 2 của Việt Nam gửi kết quả đánh giá sang Canada

GD&TĐ - Theo Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, vắc xin Covivac của Viện Vắc xin và Sinh phẩm y tế (IVAC) đang thử nghiệm ở giai đoạn 1; đã được gửi sang Canada để 1 cơ quan độc lập đánh giá tính sinh miễn dịch.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Việt Nam hiện có 2 ứng viên sản xuất vắc xin trong nước là Công ty Nanogen - đang thử nghiệm giai đoạn 3 và Viện Vắc xin và sinh phẩm Nha Trang (IVAC) đang thử nghiệm ở giai đoạn 1.

Song song với tìm nguồn vắc xin nhập khẩu để đáp ứng tình trạng khẩn cấp, việc nghiên cứu phát triển vắc xin trong nước được xem là một trong những ưu tiên hiện tại của Chính phủ.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho hay, Bộ Y tế xác định vắc xin là biện pháp căn bản và lâu dài, đóng vai trò quyết định việc thành công hay không trong chiến lược phòng chống Covid-19.

Ngay từ tháng 4-5/2020, lãnh đạo Bộ Y tế đã chủ động gặp gỡ các nhà khoa học, các tổ chức và các đơn vị nghiên cứu, sản xuất vắc xin để động viên, khích lệ các đơn vị nghiên cứu, sản xuất vắc xin. Tiếp theo đó, Bộ Y tế cũng cử các nhà khoa học có kinh nghiệm đồng thời cùng với hỗ trợ của các tổ chức quốc tế, đặc biệt của Tổ chức Y tế thế giới.

Cùng với sự hỗ trợ của Bộ Y tế, của các nhà khoa học và sự quyết tâm của một số tổ chức, các đơn vị sản xuất vắc xin, tới nay Việt Nam đã có một số đơn vị ban đầu thành công trong nghiên cứu sản xuất vắc xin.

Thông tin trên báo chí, GS.TS Đặng Đức Anh - Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết, vắc xin phòng Covid-19 Covivac do Viện vắc xin và sinh phẩm y tế (IVAC) sản xuất đã hoàn thành giai đoạn 1 thử nghiệm lâm sàng trên người.

Hiện Viện đã gửi mẫu sang Canada để đánh giá về tính sinh miễn dịch. Việc gửi mẫu sang Canada nhằm có kết quả đánh giá từ một cơ quan độc lập – phía Canada - để đảm bảo khách quan.

Vắc xin Covid-19 thứ 2 của Việt Nam gửi kết quả đánh giá sang Canada ảnh 1

Ảnh minh họa.

Theo số liệu của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, kết quả thử nghiệm giai đoạn 1 của vắc xin này có tính an toàn cao. Đánh giá sơ bộ bước đầu về tính sinh miễn dịch cũng rất khả quan.

Ông Đức Anh cho biết, dự kiến cuối tháng 6 này khi có kết quả. Khi đó, Viện sẽ báo cáo Hội đồng đạo đức trong nghiên cứu y sinh học (Hội đồng đạo đức) của Bộ Y tế và xin phép triển khai giai đoạn 2 là thử nghiệm lâm sàng trên người. Giai đoạn này dự kiến thực hiện từ tháng 7/2021 tại Thái Bình.

Cũng theo Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương, kết thúc giai đoạn 2, vắc xin Covivac được kỳ vọng sẽ thử nghiệm giai đoạn 3 ngay vào cuối năm nay và nếu thành công có thể sớm xin cấp phép sử dụng vào đầu năm 2022.

Trước đó, một loại vắc xin Covid-19 khác do Việt Nam nghiên cứu, sản xuất là Nano Covax đã bắt đầu vào giai đoạn 3 – giai đoạn thử nghiệm cuối cùng.

Hiện nay, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương phối hợp với Đại học Y Hà Nội để thử nghiệm vắc xin phòng Covid-19 có tên Covivac của IVAC.

Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng. Ảnh: Quochoi.vn

Giải pháp nào cho các di tích bị biến dạng và trẻ hóa sau trùng tu?

GD&TĐ - Trả lời về giải pháp khi di tích bị biến dạng sau trùng tu, Bộ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng cho biết, trách nhiệm chính của cấp ra quyết định đầu tư tôn tạo, sửa chữa. Tuy nhiên Bộ cũng sẽ tăng cường hơn nữa trách nhiệm giám sát và cam kết nếu những địa phương làm sai sẽ xử lý theo quy định.
Các học viên tham gia khóa đào tạo nhà tiên phong hỗ trợ kinh doanh toàn cầu TOT đầu tiên tại Việt Nam

Đào tạo nhà tiên phong hỗ trợ kinh doanh toàn cầu TOT đầu tiên tại Việt Nam

GD&TĐ - Trong 3 ngày 9-10/8/2022 tại Trường ĐH Ngoại Thương đã diễn ra Chương trình đào tạo chuyên gia nguồn đầu tiên tại Việt Nam - Nhà tiên phong hỗ trợ kinh doanh toàn cầu TOT - The Global Inspioneer, với sự hỗ trợ và đồng hành từ Tổ chức Hợp tác Phát triển CHLB Đức (GIZ) và Cục phát triển Doanh nghiệp Bộ Kế hoạch và Đầu tư (AED).
Ảnh minh họa/INT

Cắt giảm phải từ gốc

GD&TĐ - Mục tiêu đặt ra là từ nay đến năm 2026, toàn hệ thống chính trị tinh giản ít nhất 5% biên chế cán bộ, công chức và ít nhất 10% biên chế viên chức hưởng lương ngân sách.
Phụ huynh được giáo viên Trường THPT Nguyễn Hữu Thọ tư vấn về chọn tổ hợp môn lớp 10.

Linh hoạt sắp xếp giáo viên giảng dạy chương trình lớp 10 mới

GD&TĐ - Năm học 2022 - 2023, các trường THPT thực hiện dạy theo chương trình mới lớp 10. Chia sẻ của hiệu trưởng nhiều cơ sở giáo dục tại TPHCM, sau khi học sinh lớp 10 làm thủ tục nhập học và chọn tổ hợp các môn học, nhà trường đã nỗ lực bố trí, sắp xếp lại đội ngũ giáo viên.
Ảnh minh họa/INT

Điểm nhấn du lịch

GD&TĐ - Ngày 8/8 vừa qua, tại Quảng Ngãi đã diễn ra Hội nghị sơ kết Diễn đàn liên kết phát triển du lịch giữa TP Hà Nội, TPHCM và vùng kinh tế trọng điểm miền Trung.
Giờ học của trẻ Trường Mầm non EduPlay Hà Nội

Bộ công cụ thử nghiệm "chuẩn phát triển trẻ em 5 tuổi", đáp ứng thực tế nuôi dạy trẻ

GD&TĐ - Các chuyên gia, nhà khoa học Hội đồng nghiệm thu đánh giá cao 6 lĩnh vực Bộ công cụ thử nghiệm với đẩy đủ các nội dung đáp ứng thực tế nuôi dạy trẻ: Phát triển thể chất; Phát triển tình cảm và quan hệ xã hội; Phát triển ngôn ngữ và giao tiếp; Phát triển nhận thức; Phát triển thẩm mỹ và tiếp cận với việc học.
Tiến sĩ Hou-mei Sung và chiếc 'gương thần' phản chiếu hình ảnh Đức Phật trên tường.

'Gương thần' không chỉ trong cổ tích

GD&TĐ -Đề cập đến 'gương ma thuật' hay 'gương thần', có lẽ xuất hiện trong tâm trí của hầu hết mọi người là câu nói 'Ai là người đẹp nhất?' trong chuyện cổ tích 'Nàng Bạch Tuyết' của anh em nhà Grimm, hay chiếc gương hình bầu dục đen có thể triệu hồi các linh hồn của John Dee, pháp sư và là cố vấn của Nữ hoàng Elizaeth I nước Anh. Mới đây, người ta còn phát hiện một chiếc gương cổ bí ẩn có thể phản chiếu những hình ảnh kỳ diệu.
2 cá thể rùa mà đối tượng Phú giao dịch mua bán.

Đang mua bán 2 cá thể rùa quý hiếm thì bị bắt

GD&TĐ - Ngày 10/8, Phòng cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường, Công an tỉnh Quảng Trị cho biết, đã có quyết định khởi tố vụ án hình sự 'Vi phạm quy định về bảo vệ động vật nguy cấp, quý hiếm' theo điều 244 Bộ luật hình sự, xảy ra tại Km58 Quốc lộ 9, đoạn qua thôn Làng Cát, xã Đakrông, huyện Đakrông, tỉnh Quảng Trị.