Vắc xin Covid-19 Pfizer được khuyến nghị sử dụng cho trẻ em từ 5-11 tuổi

GD&TĐ - Khuyến nghị này sẽ được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ cân nhắc và thông qua trước khi được xem xét bởi ủy ban tư vấn của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ, dự kiến trong tuần tới.

Ảnh minh hoạ.
Ảnh minh hoạ.

Theo TTXVN đưa tin, ngày 26/10, một hội đồng chuyên gia độc lập đã bỏ phiếu với tỷ lệ ủng hộ áp đảo về việc khuyến nghị Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) cho phép tiêm vắc xin ngừa Covid-19 của Pfizer cho trẻ em từ 5-11 tuổi khi khẳng định lợi ích của việc tiêm chủng vượt trội hơn so với những rủi ro mà loại vắc xin này đem lại.

Việc cấp phép tiêm vắc xin ngừa Covid-19 cho nhóm tuổi này là một thủ tục pháp lý quan trọng để Mỹ có thể tiếp cận tiêm chủng cho khoảng 28 triệu trẻ em trong bối cảnh hầu hết các trường học đều hướng tới tổ chức học trực tiếp.

Mặc dù đây chỉ là khuyến nghị, song trong hầu hết các trường hợp trước đó, FDA thường thực hiện theo ý kiến đa số của các chuyên gia trong hội đồng tư vấn.

Nếu FDA cho phép tiêm vắc xin của Pfizer cho nhóm tuổi này, một ban cố vấn cho Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) sẽ họp vào tuần tới để đưa ra khuyến nghị về việc sử dụng vắc xin.

Bên cạnh đó, vắc xin của Pfizer có thể được cung cấp cho nhóm tuổi này ngay trong tuần tới.

Pfizer mới đây thông báo vắc xin của mình có mức hiệu quả 90,7% đối với trẻ em từ 5 tới 11 tuổi.

Hãng này sẽ sử dụng 10 microgram cho mũi tiêm đối với trẻ em ở lứa tuổi này thay vì 30 microgram cho trẻ em từ 12 tới 15 tuổi.

Có thể thấy nhiều quốc gia trên thế giới đang coi việc tiêm vắc xin ngừa Covid-19 cho trẻ em là một trong những giải pháp chủ chốt để tiến tới mở cửa trường học, cho phép trẻ em tham gia các hoạt động trong đời sống xã hội, dần đưa cuộc sống trở lại bình thường, đồng thời cũng để bảo vệ trẻ em trước nguy cơ mắc bệnh và tử vong.

Vắc xin Covid-19 Pfizer được khuyến nghị sử dụng cho trẻ em từ 5-11 tuổi ảnh 1

Tại Việt Nam, ngày 26/10, GS.TS Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế đã chủ trì cuộc họp với các đơn vị liên quan về công tác tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ em.

Theo đó, từ tháng 11/2021, chiến dịch tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ em sẽ được tổ chức trên địa bàn toàn quốc với loại vắc xin Comirnaty do Pfizer-BioNTech của Hoa Kỳ sản xuất, đã được Tổ chức Y tế thế giới khuyến cáo tiêm chủng cho trẻ em và đã được nhiều nước sử dụng. Đây là vắc xin đảm bảo an toàn cho trẻ em.

Phó Giám đốc Sở Y tế TP Hồ Chí Minh Nguyễn Hữu Hưng cho biết, TP Hồ Chí Minh dự kiến tiêm chủng cho 780.000 trẻ từ 12-17 tuổi sinh sống hoặc học tập trên địa bàn thành phố. Việc tiêm vắc xin Covid-19 cho trẻ sẽ thực hiện theo thứ tự lứa tuổi giảm dần, ưu tiên tiêm trước cho trẻ từ 16-17 tuổi và theo tiến độ cung ứng vắc xin, tình hình dịch tại địa phương.

TP Hồ Chí Minh sẽ tiêm mũi 1 trong 5 ngày, dự kiến bắt đầu ngay khi có hướng dẫn của Bộ Y tế và tiêm vét trong vòng 2 ngày. Còn tiêm mũi 2 trong vòng 7 ngày sau khi đã đủ thời gian khoảng cách 2 mũi tiêm. Vắc xin được dùng tiêm cho trẻ là loại vắc xin đã được Bộ Y tế phê duyệt sử dụng cho lứa tuổi từ 12-17 tuổi.

Tuy nhiên, hiện nay, Bộ Y tế chưa có hướng dẫn cụ thể loại vắc xin cũng như chưa có hướng dẫn khám sàng lọc trước khi tiêm vắc xin Covid-19 cho trẻ từ 12-17 tuổi. Trong khi chờ Bộ hướng dẫn, Sở Y tế TP Hồ Chí Minh đã có văn bản gửi Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh đề nghị chấp thuận cho phép sử dụng vắc xin của Pfizer để tiêm cho trẻ từ 12-17 tuổi và hướng dẫn, tập huấn chuyên môn.

“Việc tập huấn liên quan các vấn đề chuyên môn, dù vắc xin nào đi nữa thì cũng thực hiện tập huấn an toàn trước khi triển khai tiêm. Sau buổi tập huấn này sẽ có quyết định chính thức từ UBND TP Hồ Chí Minh về thời gian tiêm chủng cho trẻ”, bác sĩ Nguyễn Hữu Hưng chia sẻ.

Bác sĩ Nguyễn Hữu Hưng cho biết thêm, Sở dự kiến khởi động tiêm vắc xin Covid-19 cho trẻ tại quận 1 và huyện Củ Chi vào ngày 27/10.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

HLV Hoàng Anh Gia Lai bị phạt nặng

HLV Hoàng Anh Gia Lai bị phạt nặng

GD&TĐ - HLV Vũ Tiến Thành của Hoàng Anh Gia Lai đã phải nhận án phạt do liên tiếp có những phát ngôn công kích trọng tài, VPF và VFF …