Ưu điểm của mô hình 5 thủ tục - 5 tại chỗ ở Quận Ba Đình

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ - Sáng 16/7, UBND phường Vĩnh Phúc (quận Ba Đình) ra mắt mô hình giải quyết thủ tục hành chính “5 thủ tục - 5 giải quyết tại chỗ”.

Người dân làm thủ tục hành chính thuận lợi khi đến phường Vĩnh Phúc.
Người dân làm thủ tục hành chính thuận lợi khi đến phường Vĩnh Phúc.

Ông Nguyễn Anh Dũng - Chủ tịch UBND phường Vĩnh Phúc (quận Ba Đình, Hà Nội) cho biết, cán bộ công chức phường luôn thấm nhuần tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh nên luôn quyết tâm xây dựng nền hành chính phục vụ.

“Phường Vĩnh Phúc đã và đang có những hoạt động tích cực nhằm tiếp tục khẳng định niềm tin của người dân,doanh nghiệp vào hoạt động của UBND phường nói riêng và các cơ quan công quyền nói chung.

Bằng việc đặt mình vào vị trí của người dân, chúng tôi hiểu được mong muốn của người dân khi thực hiện các thủ tục hành chính.Do đó, UBND phường đã tổ chức nghiên cứu, xây dựng và ra mắt mô hình giải quyết thủ tục hành chính “5 thủ tục - 5 giải quyết tại chỗ”, ông Nguyễn Anh Dũng cho biết.

Theo đó, 5 thủ tục hành chính gồm: Thủ tục chứng thực bản sao từ bản chính giấy tờ, văn bản do cơ quan tổ chức có thẩm quyền của Việt Nam cấp hoặc chứng nhận; Thủ tục chứng thực chữ ký trong các giấy tờ, văn bản; Thủ tục đăng ký kết hôn; Thủ tục đăng ký khai sinh và Thủ tục đăng ký khai tử. Các thủ tục “khó nhằn” này được giải quyết tại chỗ với các bước: Tư vấn, hỗ trợ; tiếp nhận; thụ lý; phê duyệt và trả kết quả.

“Việc triển khai mô hình sẽ giúp giảm thời gian giải quyết một số thủ tục hành chính cấp phường, người dân chỉ cần đến một lần, chờ đợi trong thời gian ngắn để nhận kết quả từ đó, giữ vững tỷ lệ 100% hồ sơ hành chính cấp phường được xử lý đúng hạn, nâng cao hơn nữa tỷ lệ hồ sơ được thụ lý giải quyết và trả trước hạn”, ông Dũng nêu rõ ưu điểm.

Cũng theo ông Nguyễn Anh Dũng, UBND phường Vĩnh Phúc đã bố trí lực lượng dân quân sẵn sàng làm công tác luân chuyển hồ sơ trình lãnh đạo ký, phê duyệt trong trường hợp lãnh đạo UBND phường vì lý do khách quan không có mặt tại UBND phường như tham gia các cuộc họp, các chương trình đào tạo, tập huấn…

Sắp tới, UBND phường Vĩnh Phúc sẽ tiếp tục xây dựng, vận hành điểm kê khai đăng ký dịch vụ công trực tuyến tại Nhà sinh hoạt cộng đồng địa bàn dân cư số 13 là khu vực trung tâm, tập trung đông dân cư của phường.

Tại đây, UBND phường cùng với Đoàn Thanh niên sẽ bố trí người hướng dẫn, hỗ trợ người dân đăng ký dịch vụ công trực tuyến, từng bước tạo thói quen ứng dụng công nghệ thông tin trong thực hiện thủ tục hành chính, giúp giảm thời gian đi lại của công dân.

Đồng thời, để thể hiện sự sẻ chia mọi niềm vui, nỗi buồn với người dân trên địa bàn, UBND phường Vĩnh Phúc đã thiết kế và sẽ tổ chức trao các lá thư chúc mừng đối với mọi người dân đến làm thủ tục đăng ký kết hôn, khai sinh và lá thư chia buồn đối với các công dân đến làm thủ tục đăng ký khai tử cho người thân.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Bé gái 12 tuổi sinh con

Bé gái 12 tuổi sinh con

GD&TĐ - Một bé gái 12 tuổi mang thai và sinh hạ bé trai 3kg. Vụ việc đan được cơ quan bảo vệ pháp luật xác minh, làm rõ