Ứng dụng Spyglass trong điều trị bệnh lý mật–tụy cho người dân khu vực ĐBSCL

GD&TĐ - Nhằm nâng cao trình độ, kỹ thuật chuyên môn cho cán bộ y tế và chất lượng điều trị cho người dân khu vực ĐBSCL, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ tổ chức tập huấn “Ứng dụng Spyglass trong bệnh lý mật – tụy”.
Bác sĩ chia sẻ kinh nghiệm và thực hành   lâm sàng trên bệnh nhân.
Bác sĩ chia sẻ kinh nghiệm và thực hành lâm sàng trên bệnh nhân.

Lớp tập huấn Ứng dụng Spyglass trong bệnh lý mật – tụy” với sự hỗ trợ chuyên môn của Liên Chi Hội Nội Soi Tiêu Hóa Việt Nam và 20 bác sĩ chuyên khoa nội soi đang công tác tại các cơ sở khám, chữa bệnh khu vực Đồng Bằng Sông Cửu Long.

Tham gia lớp tập huấn, các bác sĩ được các chuyên gia cập nhật những thông tin kỹ thuật tiên tiến của ứng dụng Spyglass trong bệnh lý mật – tụy cũng như kinh nghiệm lâm sàng trong thực hiện kỹ thuật tại Bệnh viện Chợ Rẫy.

Đặc biệt tại hội nghị, các học viên được thực hành thị phạm trên 5 bệnh nhân với sự thảo luận, hướng dẫn của các chuyên gia diễn ra thành công.

Spyglass ứng dụng trong chẩn đoán và điều trị bao gồm ung thư đường mật, ung thư tụy, ung thư túi mật, sỏi đường mật và sỏi túi mật...

Ứng dụng Spyglass trong điều trị bệnh lý mật–tụy cho người dân khu vực ĐBSCL ảnh 1
Các học viên được thực hành thị phạm trên bệnh nhân dưới sự hướng dẫn của các chuyên gia.

Theo BSCK2 Bồ Kim Phương, Trưởng khoa Nội tiêu hóa bệnh viện, Hệ thống spyglass DS , giúp quan sát trực tiếp vào ống tụy, ống mật ( bao gồm cả nhánh gan phải và trái) mà với hệ thống nội soi tá tràng đơn thuần chỉ có thể làm ERCP (chụp mật tụy ngược dòng qua ngã nội soi) với các dụng cụ thông thường bóng kéo sỏi, rọ kéo sỏi, rọ tán sỏi,…

Lấy được sỏi nhưng trong một số trường hợp sỏi quá to mà rọ tán không bắt được, sỏi kẹt cứng, hoặc sỏi to nằm phía trên chỗ hẹp trong ống mật thì các phương pháp thông thường không thể lấy sỏi ra được, hoặc sỏi nằm kẹt trong nhánh gan, hoặc u đường mật, lúc này sẽ cần đến sự trợ giúp của hệ thống Spyglass (Spyscope) với hệ thống tán sỏi bằng laser hoặc tán sỏi bằng thủy lực để giải quyết sỏi to, sỏi khó… và 1 spybite (sinh thiết siêu nhỏ) để sinh thiết u đường mật, đường tụy…

Lớp tập huấn không chỉ giúp các bác sĩ cập nhật những kiến thức mới trong chuyên ngành nội soi. Mà còn giúp học viên nâng cao kiến thức, kinh nghiệm lâm sàng và áp dụng trong thực hành chuyên môn tại cơ sở khám, chữa bệnh nhằm nâng cao chất lượng khám, điều trị cho người dân Đồng Bằng Sông Cửu Long.

SpyGlass là một hệ thống ống nội soi nhỏ linh hoạt với đèn chiếu sáng và một camera siêu nhỏ gắn ở cuối, giúp cung cấp hình ảnh trực quan của đường ống dẫn mật (ống gan) mà các thiết bị thế hệ cũ không thể thực hiện được.

Ứng dụng spyglass trong điều trị sỏi mật khó và bệnh lý hẹp đường mật, bệnh lý tụy, sỏi tụy mà những dụng cụ làm ERCP thường quy ( chụp mật tụy ngược dòng qua ngã nội soi) không thể thực hiện tốt được

Khi thời tiết quá nóng, cần tránh để trẻ tiếp xúc với ánh nắng.

Thời điểm da trẻ dễ bị tấn công

Trong mùa hè, các bệnh da liễu như rôm sảy, mày đay, mẩn ngứa… thường xuất hiện nhiều ở trẻ. Do đó, việc tắm gội sạch sẽ và bảo vệ làn da trẻ cần được chú ý nhiều hơn.
Nhiều cán bộ, nhân viên y tế tại Gia Lai nghỉ việc.

Gia Lai: Hàng trăm bác sĩ, nhân viên y tế nghỉ việc

GD&TĐ - Chỉ trong năm 2021 và 6 tháng đầu năm 2022 tỉnh Gia Lai có hơn 100 bác sĩ, cán bộ, nhân viên y tế nghỉ việc. Do đó, ngành Y tế đang có những kiến nghị, đề xuất để cán bộ y tế yên tâm công tác.
Người dân cần đi khám ngay khi có triệu chứng sốt xuất huyết.

Sốt xuất huyết bùng phát mạnh: Do chủ quan, lơ là

GD&TĐ - Nguyên nhân dịch sốt xuất huyết bùng phát được cho là do người dân còn chủ quan, lơ là. Bên cạnh đó, sau dịch Covid-19, sức đề kháng của người dân giảm, dễ bị tấn công bởi các virus gây bệnh.
Bệnh nhân ADHD cho thấy mức năng lượng ERG tổng thể cao.

Phân biệt tự kỷ và ADHD nhờ kiểm tra mắt

GD&TĐ - Các nhà nghiên cứu cho biết đã xác định được những dấu ấn sinh học, có thể cho phép chẩn đoán, phân biệt tự kỷ và rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD) bằng một bài kiểm tra mắt đơn giản.
Dị tật dính ngón tay chân ở trẻ.

Phát hiện 3 đột biến gene gây dính ngón ở trẻ

GD&TĐ - TS Nguyễn Thy Ngọc, giảng viên khoa Khoa học Sự sống, Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội (USTH) và cộng sự đã phát hiện ba đột biến gene mới gây dị tật dính ngón tay ở trẻ…
Bức tranh mô tả cảnh tiêm chủng ở Anh vào năm 1802.

Nguồn gốc tiêm chủng

GD&TĐ - Đại dịch Covid-19 khiến tiêm chủng trở thành chủ đề nóng trên thế giới. Không phải mới đây, mà chủng ngừa đã có lịch sử lâu đời với nhiều điều thú vị.