Ứng dụng Spyglass trong điều trị bệnh lý mật–tụy cho người dân khu vực ĐBSCL

GD&TĐ - Nhằm nâng cao trình độ, kỹ thuật chuyên môn cho cán bộ y tế và chất lượng điều trị cho người dân khu vực ĐBSCL, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ tổ chức tập huấn “Ứng dụng Spyglass trong bệnh lý mật – tụy”.
Bác sĩ chia sẻ kinh nghiệm và thực hành   lâm sàng trên bệnh nhân.
Bác sĩ chia sẻ kinh nghiệm và thực hành lâm sàng trên bệnh nhân.

Lớp tập huấn Ứng dụng Spyglass trong bệnh lý mật – tụy” với sự hỗ trợ chuyên môn của Liên Chi Hội Nội Soi Tiêu Hóa Việt Nam và 20 bác sĩ chuyên khoa nội soi đang công tác tại các cơ sở khám, chữa bệnh khu vực Đồng Bằng Sông Cửu Long.

Tham gia lớp tập huấn, các bác sĩ được các chuyên gia cập nhật những thông tin kỹ thuật tiên tiến của ứng dụng Spyglass trong bệnh lý mật – tụy cũng như kinh nghiệm lâm sàng trong thực hiện kỹ thuật tại Bệnh viện Chợ Rẫy.

Đặc biệt tại hội nghị, các học viên được thực hành thị phạm trên 5 bệnh nhân với sự thảo luận, hướng dẫn của các chuyên gia diễn ra thành công.

Spyglass ứng dụng trong chẩn đoán và điều trị bao gồm ung thư đường mật, ung thư tụy, ung thư túi mật, sỏi đường mật và sỏi túi mật...

Ứng dụng Spyglass trong điều trị bệnh lý mật–tụy cho người dân khu vực ĐBSCL ảnh 1
Các học viên được thực hành thị phạm trên bệnh nhân dưới sự hướng dẫn của các chuyên gia.

Theo BSCK2 Bồ Kim Phương, Trưởng khoa Nội tiêu hóa bệnh viện, Hệ thống spyglass DS , giúp quan sát trực tiếp vào ống tụy, ống mật ( bao gồm cả nhánh gan phải và trái) mà với hệ thống nội soi tá tràng đơn thuần chỉ có thể làm ERCP (chụp mật tụy ngược dòng qua ngã nội soi) với các dụng cụ thông thường bóng kéo sỏi, rọ kéo sỏi, rọ tán sỏi,…

Lấy được sỏi nhưng trong một số trường hợp sỏi quá to mà rọ tán không bắt được, sỏi kẹt cứng, hoặc sỏi to nằm phía trên chỗ hẹp trong ống mật thì các phương pháp thông thường không thể lấy sỏi ra được, hoặc sỏi nằm kẹt trong nhánh gan, hoặc u đường mật, lúc này sẽ cần đến sự trợ giúp của hệ thống Spyglass (Spyscope) với hệ thống tán sỏi bằng laser hoặc tán sỏi bằng thủy lực để giải quyết sỏi to, sỏi khó… và 1 spybite (sinh thiết siêu nhỏ) để sinh thiết u đường mật, đường tụy…

Lớp tập huấn không chỉ giúp các bác sĩ cập nhật những kiến thức mới trong chuyên ngành nội soi. Mà còn giúp học viên nâng cao kiến thức, kinh nghiệm lâm sàng và áp dụng trong thực hành chuyên môn tại cơ sở khám, chữa bệnh nhằm nâng cao chất lượng khám, điều trị cho người dân Đồng Bằng Sông Cửu Long.

SpyGlass là một hệ thống ống nội soi nhỏ linh hoạt với đèn chiếu sáng và một camera siêu nhỏ gắn ở cuối, giúp cung cấp hình ảnh trực quan của đường ống dẫn mật (ống gan) mà các thiết bị thế hệ cũ không thể thực hiện được.

Ứng dụng spyglass trong điều trị sỏi mật khó và bệnh lý hẹp đường mật, bệnh lý tụy, sỏi tụy mà những dụng cụ làm ERCP thường quy ( chụp mật tụy ngược dòng qua ngã nội soi) không thể thực hiện tốt được

Ảnh minh họa/INT

Nhật ký tiết học Văn: Ước mơ

GD&TĐ - Chúng không còn là học trò mà đã là bạn, hay cũng có thể là thầy, cô của tôi. Có lẽ, mọi thứ đã thay đổi nếu ta lắng nghe các em nhiều hơn.
Thầy Phạm Thanh Tùng tặng quà học sinh. Ảnh: NVCC

Người… đa mang

GD&TĐ - Không chỉ làm tốt công tác dạy học, nhiều giáo viên còn nhiệt huyết, bền bỉ trong công tác xã hội hóa giáo dục.