Ukraine tuyên bố tình trạng khẩn cấp

GD&TĐ - Ukraine đã ban bố tình trạng khẩn cấp vào hôm qua (23/2) và yêu cầu công dân của họ ở Nga trở về nhà ngay lập tức.

Quân đội Ukraine trong một cuộc tập trận.
Quân đội Ukraine trong một cuộc tập trận.

Các cuộc pháo kích đã tăng cường vào đường liên lạc ở miền đông Ukraine – nơi Tổng thống Nga Putin công nhận nền độc lập của 2 khu vực nổi dậy trong tuần này và đã ra lệnh triển khai lực lượng Nga với tư cách “lực lượng gìn giữ hòa bình”.

Theo nhân chứng của Reuters, một đoàn xe chở thiết bị quân sự bao gồm 9 xe tăng, đã di chuyển về phía Đông Ukraine của Donetsk từ hướng biên giới với Nga.

Tuy nhiên, vẫn chưa có dấu hiệu rõ ràng về việc Nga có tiến hành một cuộc tấn công quy mô vào Ukraine với hàng chục nghìn quân được cho là tập trung gần biên giới hay không. Trong khi đó một quan chức Mỹ cho biết lực lượng Nga đã “sẵn sàng nhất có thể” cho một cuộc tấn công”.

“Tôi không thể nói trước được bước tiếp theo của Nga, của phe ly khai hay của cá nhân Tổng thống Nga” – Tổng thống Ukraine Zelensky cho biết.

Sự không chắc chắn đó và hàng loạt lệnh trừng phạt ngày càng gia tăng của Mỹ và các đồng minh đối với lợi ích của Nga đã làm chao đảo các thị trường tài chính, từ dầu mỏ, cổ phiếu đến lúa mì.

Đồng rup giảm khoảng 3% khi Liên minh châu Âu (EU) đưa ra các nhà lập pháp Nga vào danh sách đen, đóng băng tài sản của họ và cấm đi lại.

Trong khi đó Washington nhắm vào một dự án đường ống khí đốt Nord Stream 2 và London nhắm vào khoản nợ của Nga.

Tình trạng khẩn cấp kéo dài 30 ngày, bắt đầu từ hôm nay, được quốc hội Ukraine thông qua. Nó hạn chế đi lại, kiểm soát thông tin truyền thông cũng như yêu cầu kiểm tra giấy tờ tùy thân..

Theo CNA

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Khen thưởng “Sinh viên, học viên Lào - Campuchia tiêu biểu TPHCM” năm 2025. Ảnh: N.T

Sinh viên quốc tế lan tỏa hữu nghị

GD&TĐ - Dù đối mặt với rào cản ngôn ngữ và áp lực học tập lớn, nhiều sinh viên Lào, Campuchia nỗ lực vươn lên, đạt thành tích học tập ấn tượng.

Học sinh lớp 11A3, Trường THPT Nghi Lộc 2 (Phúc Lộc, Nghệ An) tự tay làm trại kỷ niệm 60 năm thành lập trường. Ảnh: NVCC

Giáo dục không phải là 'làm thay'

GD&TĐ - Giáo dục chính là hành trình để học trò “trở thành chính mình”, chứ không phải bản sao của bất kỳ điều gì người lớn mong muốn.

Nam sinh Võ Thành Nhân.

Nam sinh viết tương lai bằng ánh sáng tri thức

GD&TĐ - Sinh ra, lớn lên giữa muôn vàn thiếu thốn, đôi mắt cũng không sáng như bạn bè cùng trang lứa nhưng Võ Thành Nhân (SN 2004, xã Thăng Điền, TP Đà Nẵng) không để số phận định đoạt tương lai mình.