Ukraine trục xuất nhà ngoại giao Iran vì cáo buộc bán UAV cho Nga

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Ukraine tuyên bố rút lại việc công nhận đại sứ Iran tại Kiev và giảm số lượng các nhà ngoại giao của nước này vì bán UAV cho Nga.
Bức ảnh được cho là thể hiện phần còn lại của UAV Shahed do Iran sản xuất.
Bức ảnh được cho là thể hiện phần còn lại của UAV Shahed do Iran sản xuất.

Hôm 23/9, Kiev cho biết đã thu hồi việc công nhận đại sứ Iran tại Ukraine và sẽ “giảm đáng kể” số lượng các nhà ngoại giao Iran tại đại sứ quán.

Động thái này nhằm đáp lại “hành động không thân thiện” của Tehran khi bán máy bay không người lái (UAV) chiến đấu cho Nga.

Trong một tuyên bố, Bộ Ngoại giao Ukraine cho biết việc cung cấp vũ khí cho Nga là “mâu thuẫn trực tiếp với quan điểm trung lập, tôn trọng chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine được lãnh đạo cao nhất của Iran tuyên bố công khai”. Bộ này cũng gọi đây là “một hành động không thân thiện và đã giáng một đòn nghiêm trọng vào quan hệ Ukraine-Iran”.

Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Ukraine cho biết đã phá hủy 6 “UAV cảm tử của Nga do Iran cung cấp”.

Theo hình ảnh và video lan truyền trên mạng xã hội, các lực lượng Nga hoạt động ở Ukraine đã sử dụng một UAV cảm tử có tên Geran-2 vốn giống với Shahed-136 do Iran sản xuất.

Trong khi đó, một đoạn video từ Odessa hôm 23/9 cho thấy quân đội Ukraine đang vớt một loại UAV khác từ vùng biển của Biển Đen.

Mặt khác, ngoài tên lửa và pháo, Washington đã cung cấp cho Ukraine hàng trăm UAV cảm tử chiến thuật Switchblade, cũng như mẫu có tên Phoenix Ghost.

Kiev cũng đã mua nhiều UAV tấn công từ công ty Thổ Nhĩ Kỳ Baykar Makina. Ukraine đang tìm cách xây dựng nhà máy của riêng mình để sản xuất UAV Bayraktar và UAV Akinci.

Theo RT