Ukraine mất 20% số xe tăng Strv122 trong một trận chiến?

GD&TĐ - Quân đội Ukraine đã mất 1/5 số xe tăng Stridsvagn 122 (Strv122) của Thụy Điển trong một trận chiến do bị máy bay không người lái Nga phá hủy.

Ukraine mất 20% số xe tăng Strv122 trong một trận chiến?

Theo ấn phẩm Forbes của Mỹ, trong trận chiến trên mặt trận phía Đông, Quân đội Nga đã phá hủy thành công 2 xe tăng Strv122 do Thụy Điển sản xuất, được coi là rất hiếm và là một trong những phương tiện thiết giáp đáng tin cậy nhất của Lực lượng Vũ trang Ukraine.

Vấn đề là phía Thụy Điển chỉ cung cấp cho Ukraine 10 xe tăng Stridsvagn 122 - đây là bản sửa đổi dựa trên nguyên mẫu Leopard 2A5 của Đức.

Sau khi tiếp nhận, chúng được đưa vào phục vụ trong Lữ đoàn cơ giới số 21 của Quân đội Ukraine, nhưng hóa ra Strv 122 không đáng tin cậy đến thế.

"Lữ đoàn cơ giới số 21 của Ukraine bất ngờ mất 1/5 số xe tăng tốt nhất do Thụy Điển viện trợ và không thể tìm được sản phẩm thay thế", tờ Forbes nhấn mạnh.

Căn cứ vào báo cáo từ chiến trường, cả hai xe tăng đều bị máy bay không người lái cảm tử Lancet tấn công tại chiến trường Svatovo - Kremensky thuộc khu vực Stelmakhovka.

Lúc đầu các xe tăng Thụy Điển đã chống trả thành công những cuộc tấn công của pháo binh Nga, nhưng khi trở thành đối tượng tìm diệt của UAV cảm tử Lancet thì cỗ chiến xa này đã phải chịu thúc thủ.

Xe tăng Stridsvagn 122 được Thụy Điển sản xuất dựa trên thiết kế Leopard 2A5 của Đức.

Xe tăng Stridsvagn 122 được Thụy Điển sản xuất dựa trên thiết kế Leopard 2A5 của Đức.

Như vậy hiện tại chỉ còn 8 xe tăng Stridsvagn122 đang phục vụ trong Lữ đoàn bộ binh cơ giới số 21 của Lực lượng vũ trang Ukraine.

Đơn vị nói trên được thành lập vào tháng 1 năm nay để phục vụ cho cuộc phản công, Bộ Tổng tham mưu Quân đội Ukraine gọi đây là "Lữ đoàn Thụy Điển", căn cứ vào vũ khí trang bị và việc những quân nhân được huấn luyện tại quốc gia Bắc Âu này.

Giới truyền thông được biết Lữ đoàn 21 có trong biên chế khoảng 50 xe chiến đấu bộ binh CV90, 10 xe tăng Strv122, 8 pháo tự hành Archer, cùng 1 xe bọc thép Bgbv 90.

Vào tháng 2 năm nay, Thụy Điển tuyên bố sẵn sàng cung cấp miễn phí 10 trong số 120 xe tăng Stridsvagn 122 đang phục vụ quân đội nước này cho Ukraine.

Stokholm không có ý định phân bổ thêm bất kỳ chiến xa nào, ít nhất là vào thời điểm hiện tại.

Xe tăng chiến đấu chủ lực Stridsvagn 122 được Thụy Điển sản xuất dựa trên thiết kế Leopard 2A5 của Đức.
Theo Forbes

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Giá xăng dầu đồng loạt giảm

Giá xăng dầu đồng loạt giảm

GD&TĐ - Giá xăng tại kỳ điều hành hôm nay (23/10) được điều chỉnh giảm sau một phiên tăng, giá dầu diesel giảm lần thứ 3 liên tiếp.

Du học sinh Mỹ được miễn phí làm visa H-1B.

Mỹ miễn phí làm visa H-1B

GD&TĐ - Hiện, phần lớn du học sinh Mỹ học theo visa F-1, được ở lại làm việc tối đa 12 tháng (hoặc 36 tháng với ngành STEM) trước khi chuyển sang diện H-1B.

Cô trò Trường THCS Giảng Võ (Giảng Võ, Hà Nội) trong giờ học. Ảnh: Xuân Phú

Nền tảng nào cho một bộ sách giáo khoa thống nhất?

GD&TĐ - Xây dựng một bộ sách giáo khoa thống nhất theo yêu cầu Nghị quyết 71-NQ/TW, nhiều ý kiến đặt vấn đề làm sao kế thừa được thành quả của các bộ sách hiện hành, phát huy trí tuệ tập thể; đồng thời bảo đảm tính khoa học, khả thi và đồng thuận xã hội.