Ukraine bị buộc tội bắt giữ tàu nước ngoài ở cảng Mariupol

GD&TĐ - Hôm nay (10/4), Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) tự xưng cho biết binh sĩ Ukraine đã bắt giữ 2 tàu nước ngoài ở cảng Mariupol trên Biển Azov và đang bắt các thủy thủ đoàn của họ làm con tin.
Giao tranh ở Mariupol.
Giao tranh ở Mariupol.

Lực lượng DPR do Nga hậu thuẫn đã chiến đấu với Ukraine để giành quyền kiểm soát cảng trên từ cuối tháng 2. Mariupol là một phần của khu vực Donetsk và do lực lượng Ukraine kiểm soát từ năm 2014.

Theo phát ngôn viên của lực lượng DPR, ông Eduard Basurin, “một nhóm những người theo chủ nghĩa dân tộc Ukraine đang rút lui” từ Tiểu đoàn Azov đã lên 2 tàu nước ngoài là Lady Augusta và Tsarevna.

Ông Basurin cho biết các máy bay chiến đấu bắn súng cối, súng phóng lựu và vũ khí nhỏ từ các tàu trong khi “giữ các thuyền viên làm con tin”. Theo ông, lực lượng DPR và quân đội Nga đang cố gắng giải cứu các thuyền viên bị mắc kẹt và vẫn chưa rõ có thương vong trong số các thủy thủy đoàn hay không.

Theo trang web theo dõi shipfinder.com, Lady Augusta là tàu chở hàng gắn cờ Jamaica Tsarevna là tàu chở hàng gắn cờ Malta.

Thủ tướng Bulgaria Kiril Petkov trong tuần này thông báo các quan chức an ninh đã được điều động đến Mariupol để giải cứu các thủy thủ của nước ông bị mắc kẹt trên tàu Tsarevna. Thủ tướng cho biết nhóm đã liên lạc với các chỉ huy của Nga và Ukraine.

Nga đã công nhận 2 nước cộng hòa ly khai Donestk và Lugansk là các quốc gia độc lập. Nghị định thư Minsk do Đức và Pháp làm trung gian được thiết kế để trao cho các vùng ly khai địa vị đặc biệt ở Ukraine.

Nga yêu cầu Ukraine chính thức tuyên bố mình là một quốc gia trung lập và sẽ không bao giờ gia nhập khối quân sự NATO do Mỹ đứng đầu. Kiev khẳng định cuộc tấn công của Nga là hoàn toàn vô cớ và bác bỏ tuyên bố rằng họ đang có kế hoạch chiếm lại 2 nước cộng hòa bằng vũ lực.

Theo RT