UBND TPHCM xin lỗi người dân Thủ Thiêm về những sai phạm trong quy hoạch

UBND TPHCM họp báo, công bố kết luận của Thanh tra Chính phủ
UBND TPHCM họp báo, công bố kết luận của Thanh tra Chính phủ

Ông Trần Vĩnh Tuyến - Phó chủ tịch UBND TPHCM, ông Võ Văn Hoan - Chánh văn phòng UBND TPHCM cùng bà Trần Thị Thư - Trưởng ban Tuyên giáo TPHCM chủ trì cuộc họp.

Như vậy, 13 ngày sau khi Thanh tra Chính phủ có thông báo kết luận chính thức về những khiếu nại tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm, TPHCM đã tổ chức họp báo về vấn đề này.

Tại buổi họp báo, ông Võ Văn Hoan nêu: Quan điểm của TPHCM là quán triệt, chấp hành, triển khai thực hiện nghiêm các kết luận của Chính phủ, Thanh tra Chính phủ liên quan đến việc giải quyết khiếu nại của công dân về Khu đô thị mới Thủ Thiêm, Quận 2.

Việc thực hiện các kết luận của Chính phủ, Thanh tra Chính phủ phải đảm bảo đúng chính sách pháp luật, yên dân, đền bù thiệt hại, đảm bảo quyền lợi chính đáng, hợp pháp của công dân, bảo đảm hài hòa lợi ích của Nhà nước, của nhà đầu tư và của tổ chức, cá nhân sử dụng đất.

Những sai phạm trong việc thực hiện quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm, Quận 2 được TPHCM thừa nhận và xin lỗi người dân ảnh 1
 Những sai phạm trong việc thực hiện quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm, Quận 2 được TPHCM thừa nhận và xin lỗi người dân

Trong thông cáo báo chí, UBND TPHCM cũng khẳng định: UBND TPHCM sẽ kiểm tra làm rõ các tình tiết, có xem xét quá trình và hoàn cảnh lịch sử từng vụ việc; tổ chức đối thoại công khai, lắng nghe ý kiến của người dân, trao đổi thống nhất tạo sự đồng thuận về hướng giải quyết, bảo đảm không để người dân bị thiệt thòi do bất cập chính sách và sai phạm trong công tác quản lý nhà nước về đất đai; xác định rõ thời gian, lộ trình giải quyết dứt điểm từng vụ việc.

Thông tin với báo chí tại cuộc họp, ông Võ Văn Hoan cho biết: Trước ngày 15/10, căn cứ vào kết luận của Thanh tra Chính phủ, TPHCM sẽ rà soát, hoàn thiện các thủ tục pháp lý để tiếp tục thực hiện quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm, trong đó có khoảng 4,3 ha Khu phố 1, phường Bình An, Quận 2.

Cùng đó, trước ngày 30/10, TPHCM sẽ tổ chức gặp gỡ các hộ dân, đối tượng là đại diện các hộ dân khiếu nại liên quan đến vi phạm ranh quy hoạch và một số trường hợp đã chấp thuận chủ trương di dời nhưng còn khiếu nại về chính sách hỗ trợ.

Nội dung của các cuộc gặp là công khai tiếp thu kết quả kiểm tra của Thanh tra Chính phủ, nhận thiếu sót của UBND TPHCM và các cơ quan chức năng các thời kỳ trong quá trình chỉ đạo thực hiện quy hoạch xây dựng Khu đô thị mới Thủ Thiêm; công bố kế hoạch triển khai các giải pháp thực hiện của chính quyền TP trong thời gian tới; lấy ý kiến của đại diện các hộ dân về chính sách (bổ sung) bồi thường thiệt hại, hỗ trợ tái định cư.

Chậm nhất là ngày 30/11, TP sẽ xây dựng xong chính sách bồi thường thiệt hại, hỗ trợ tái định cư đối với các hộ dân trong phần diện đất diện tích khoảng 4,3 ha khu phố 1, phường Bình An, nằm trong ngoài ranh quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm, Quận 2 theo kết luận của Thanh tra Chính phủ.

Tổ chức kiểm tra rà soát các dự án trong khu tái định cư trong quy hoạch theo kết luận của thanh tra chính phủ trước ngày 1/11/2018.

Thông tin thêm với báo chí về hướng xử lý, ông Trần Vĩnh Tuyến- Phó Chủ tịch UBND TPHCM cho biết: TP sẽ rà soát lại đền bù quy hoạch Thủ Thiêm theo 3 hướng: Với các trường hợp đã giao đất đúng thì giữ lại, tiếp tục để doanh nghiệp phát triển, bởi đây là các dự án đang phát triển, có lợi cho thành phố và cho người dân.

Với trường hợp giao mà chưa đầy đủ tài chính thì truy thu, công khai, minh bạch cho người dân. Với các trường hợp giao sai hoặc thu sai của người dân hoặc của các doanh nghiệp thì không cho phép triển khai dự án, thu hồi bán đấu giá. Nguồn tiền từ việc thu hồi sẽ là nguồn cho việc đền bù cho bà con.

Buổi họp báo thu hút đông đảo cơ quan thông tấn truyền thông tại TPHCM ảnh 2
 Buổi họp báo thu hút đông đảo cơ quan thông tấn truyền thông tại TPHCM

Về hướng xử lý các sai phạm, UBND TPHCM cam kết thực hiện nghiêm túc  những kiến nghị, xử lý của Thanh tra Chính phủ đối với các tổ chức, cá nhân có liên quan đến việc phê duyệt, điều chỉnh quy hoạch; thu hồi đất, đền bù, tái định cư; việc lưu trữ hồ sơ, tài liệu, bản đồ… Công khai, nhận trách nhiệm về những khuyết điểm, vi phạm, dẫn đến khiếu nại kéo dài trong thời gian vừa qua.

"Với các vi phạm mà Thanh tra Chính phủ đã chỉ ra, UBND TPHCM xin nhận trách nhiệm trước Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ vì đã thực hiện không đúng quy hoạch được Thủ tướng phê duyệt; chân thành xin lỗi nhân dân TPHCM, nhất là các hộ dân bị ảnh hưởng tại khu vực khoảng 4 ,3 ha ngoài ranh giới quy hoạch Thủ Thiêm, thuộc khu phố 1, P.Bình An (Q.2) đã chịu nhiều thiệt thòi, tổn thất, vất vả trong cuộc sống nhiều năm qua" - ông Hoan nói.

Trước đó, vào ngày 4/9, Thanh tra Chính phủ đã có kết luận, trong đó chỉ ra nhiều sai sót của UBND TPHCM khi thực hiện thu hồi đất cho dự án này.

Kết luận thanh tra chỉ ra rằng, việc Kiến trúc sư trưởng thành phố ký quyết định phê duyệt quy hoạch 1/2.000 dự án khu đô thị Thủ Thiêm là không đúng thẩm quyền. Ngoài ra trong quy hoạch này ranh giới khu đô thị mới đã thay đổi khi chưa được Thủ tướng phê duyệt.

Cũng trong kết luận này, Thanh tra Chính phủ khẳng định phần diện tích khoảng 4,3 ha thuộc Khu phố 1, phường Bình An không có trong ranh giới quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Do vậy việc người dân khiếu kiện là "có cơ sở" và "cần sớm được xem xét và có giải pháp giải quyết phù hợp