UBND huyện Quốc Oai lên tiếng về trường hợp “hiệu trưởng mắc nợ vì xây trường học”

GD&TĐ - Dù đã nghỉ hưu gần 3 năm, nhưng bà Hoàng Thị Năng – Nguyên Hiệu trường trường mầm non Phú Cát vẫn phải gánh trách nhiệm với khoản nợ hơn 2 tỷ đồng, do khi còn đương chức, bà Năng đã đứng ra vay mượn để xây trường Mầm non Phú Cát.
UBND huyện Quốc Oai lên tiếng về trường hợp “hiệu trưởng mắc nợ vì xây trường học”

Báo Giáo dục và Thời đại nhận được đơn đề nghị giúp đỡ của bà Hoàng Thị Năng (nguyên Hiệu trưởng trường Mầm non Phú Cát, xã Phú Cát, huyện Quốc Oai, TP Hà Nội) về việc; “Giải quyết công tác bàn giao Tài chính của trường Mầm non Phú Cát”.

Theo phản ánh trong đơn, trong quá trình công tác tại trường Mầm non Phú Cát, với cương vị là người đứng đầu nhà trường, bà Năng luôn cùng các đồng nghiệp của mình vượt qua mọi khó khăn thiếu thốn để xây dựng nhà trường, đặc biệt là về cơ sở vật chất. Từ một ngôi trường sập sệ, các cháu phải học nhờ tại các nhà dân, nhà kho và hội trường, trang thiết bị, giáo cụ trực quan phục vụ cho công tác chăm sóc, nuôi dưỡng và giáo dục trẻ thiếu rất nhiều.

Trước tình hình đó, từ năm 2006 đến năm 2015 nhà trường đã xây dựng 3 điểm trường để phục vụ nhu cầu về phòng học và phục vụ bán trú cho các cháu.

Mặc dù, ba điểm trường đã được xây dựng nhưng vẫn chưa đủ nhu cầu về phòng học. Tình trạng sử dụng cả phòng ăn, phòng bảo vệ làm phòng học vẫn xảy ra.

Ngày 01/06/2015 bà Năng nghỉ theo chế độ hưu trí, bỏ lại những mong muốn xây dựng cơ sở vật chất đầy đủ cho các cháu. Tuy nhiên, những khoản nợ mà bà đứng ra làm đại diện cho nhà trường để mua sắm vật dụng, đồ dùng, vật liệu xây dựng và thuê đơn vị thi công, vẫn chưa được cơ quan chức năng của huyện Quốc Oai thanh toán.

Cho đến nay, bà Năng vẫn phải gánh trách nhiệm số tiền đầu tư là 2.473.500.000 đồng, dù trước khi về hưu bà đã bàn giao lại cho Hiệu trưởng mới là bà Ngô Thị Bốn trước sự chỉ đạo của lãnh đạo xã Phú Cát, huyện Quốc Oai và các phòng ban liên quan.

Trao đổi với PV, bà Năng cho biết; “Ngày 14/12/2016 tại Văn phòng trường Mầm non Phú Cát, tôi đã bàn giao công tác Tài chính của trường cho bà Ngô Thị Bốn (Hiệu trưởng mới) trước sự chứng kiến của ông Đỗ Lai Luật – Phó chủ tich UBND huyện cùng rất nhiều các đồng chí đại diện các phòng khác nữa. Việc bàn giao này đã được lập thành văn bản có cả chữ kí của tôi và bà Bốn cùng thủ quỹ, kế toán, các thành viên trong nhà trường và đại diện các phòng Tài chính – Kế hoạch, Nội vụ, GD-ĐT, Đảng ủy xã Phú Cát”.

Theo bà Năng, dù bà đã hoàn tất hồ sơ gửi lãnh đạo huyện Quốc Oai để giải quyết, nhưng không hiểu vì lý do gì mà các cấp lãnh đạo của huyện luôn đùn đẩy từ UBND huyện đến phòng GD-ĐT và phòng Tài chính... không chịu giải quyết cho bà. Trong khi đó Ban giám hiệu mới đã không hợp tác cùng bà giải quyết những tồn đọng.

“Do đó, các chủ nợ luôn thúc ép tôi phải thanh toán cho họ, đôi khi họ dùng cả những thành phần bất hảo đến tận gia đình tôi gây áp lực, khiến cuộc sống của mẹ con tôi bị xáo trộn và gia đình luôn sống trong sợ hãi. Cùng đó, số nợ hơn 2 tỷ đồng trong đó có cả tiền của các giáo viên trong trường đã đứng ra vay ngân hàng để giải quyết các công việc gấp của nhà trường. Hiện nay, những người này cũng đang gặp rất nhiều khó khăn vì không có tiền trả nợ, Ngân hàng thì về tận trường để trừ nợ trên tiền lương của giáo viên”. – bà Năng chia sẻ.

Trước những khó khăn và đề nghị giúp đỡ của bà Năng, PV đã liên hệ làm việc trực tiếp với đại diện lãnh đạo UBND huyện Quốc Oai là ông Nguyễn Văn Phương – Phó chủ tịch UBND huyện.

Trước những phản ánh của bà Năng, trao đổi với PV Báo GD&TĐ, ông Nguyễn Văn Phương cho biết: “Trước hết, thay mặt UBND huyện Quốc Oai chúng tôi tiếp thu ý kiến và cảm ơn báo chí đã kịp thời thông tin đến UBND huyện”.

Về hướng giải quyết vụ việc của bà Hoàng Thị Năng, ông Phương nói: “Tuần sau, tôi trực tiếp vào cuộc, thứ nhất tôi mời cô Năng lên gặp lãnh đạo huyện. Trên cơ sở đó, tôi cũng sẽ mời phòng Tài chính, phòng Giáo dục huyện, Hiệu trưởng kế nhiệm cô Năng và kế toán của trường Mầm non Phú Cát lên làm việc. Đồng thời trong buổi làm việc, sẽ  yêu cầu cô Năng phải giải trình xem con số là bao nhiêu?”.

Theo như trong đơn cô Năng viết là 2.473.500.000 đồng. Thế nhưng hôm sau, khi cô Năng làm việc chúng tôi mới nắm được cụ thể.  Thứ nhất tôi yêu cầu phòng Tài chính, phòng Giáo dục kê khai kiểm tra và cô Năng cũng phải xuất trình, còn xuất trình như thế nào tôi sẽ giao cho các phòng chịu trách nhiệm. Ví dụ phòng Tài chính kiểm tra hồ sơ tài chính, thậm chí tôi sẽ mời cả kho bạc đến cùng kiểm tra. Khoản nào đúng quy định, khoản nào sai quy định để làm rõ ràng ra hẳn một con số, sau đó chúng tôi sẽ có kết luận – ông Phương nói thêm.

“Còn cô Năng viết đơn thì cứ theo cái đơn đã, cũng trên cơ sở buổi làm việc chúng tôi sẽ có cách chỉ đạo. Tôi hứa trong tháng 5, chúng tôi sẽ mời báo chí đến và chúng tôi thông báo kết luận trả lời cho cô Năng ”, vị Phó chủ tịch UBND huyện Quốc Oai nhấn mạnh.

Ông Phương cũng chia sẻ thêm: “Trong quá trình từ nay cho đến hôm giải quyết vụ việc, báo chí có quyền gặp gỡ, tư vấn cho cô Năng thậm chí giúp cô Năng làm sao ổn định tình hình và cùng huyện giải quyết”.

Báo Giáo dục và Thời đại sẽ tiếp tục thông tin vụ việc này đến bạn đọc.

Đại tân sinh Cenozoic bắt đầu ngay sau khi đại trung sinh kết thúc và kéo dài đến bây giờ. Chúng ta ra đời vào khoảng kỉ thứ 4 của đại này.

Hiểu về Trái đất

GD&TĐ -Trái đất (Earth) là hành tinh thứ 3 của Hệ Mặt trời tính từ trong ra. Chúng ta biết rằng đây chính là nơi chúng ta đã sinh ra và tồn tại, cũng là nơi duy nhất tồn tại sự sống trong Hệ Mặt trời.
Hội thảo Tổng kết dự án “Nghiên cứu cải thiện hệ thống giáo dục Việt Nam” thu hút đông đảo các nhà khoa học tham gia

Chuyên gia góp ý nghiên cứu cải thiện hệ thống giáo dục Việt Nam

GD&TĐ - Trong 2 ngày, 11-12/8/2022, tại Hà Nội, Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam đã tổ chức Hội thảo Tổng kết dự án “Nghiên cứu cải thiện hệ thống giáo dục Việt Nam”. Hội thảo được tổ chức trực tiếp và trực tuyến với sự tham gia của đông đảo các nhà khoa học – giáo dục trong và ngoài nước.