UAV siêu nhỏ và những tham vọng vũ khí "độc" của Mỹ

Hè 2015, tại bang Alaska, Lầu Năm Góc đưa vào thử nghiệm nguyên mẫu máy bay không người lái (UAV) siêu nhỏ có khả năng triển khai từ ống phóng đạn của chiến đấu cơ F-16 hoặc F/A-18, trong một nỗ lực đối phó với các mối đe dọa chiến lược từ Nga và Trung Quốc.
UAV siêu nhỏ và những tham vọng vũ khí "độc" của Mỹ
Giám đốc SCO William Roper cầm trên tay những chiếc UAV siêu nhỏ có thể triển khai từ ống phóng đạn của chiến đấu cơ. Ảnh: The Washington Post.

Kỷ nguyên UAV siêu nhỏ

Mỗi chiếc UAV siêu nhỏ được đựng trong một chiếc hộp có trang bị dù. Khi được bắn ra từ ống phóng đạn của F-16 hoặc F/A-18, chiếc hộp này sẽ mở rộng để UAV kích hoạt bộ cánh và đón gió. Thiết bị đẩy tích hợp trên lưng giúp UAV bay nhanh về phía trước khi gặp một UAV khác để tạo thành nhóm. Nguyên tắc hoạt động giống kiểu "bầy đàn".

Theo báo The Washington Post, mỗi chiếc UAV siêu nhỏ có cân nặng chỉ 450 gram. Tác dụng của chúng nhằm đánh lạc hướng kẻ địch, giám sát… Và tất nhiên, chi phí sản xuất cũng như bảo dưỡng ít tốn kém hơn so với UAV truyền thống.

Các UAV siêu nhỏ được thử nghiệm ở bang Alaska – Mỹ năm 2015 như một phần của cuộc tập trận quân sự Northern Edge 2015. Cuộc tập trận này chú trọng vào việc xử lý khủng hoảng ở Thái Bình Dương. Dự án phát triển UAV siêu nhỏ được đặt theo tên của Perdix - một nhân vật trong thần thoại Hy Lạp. Tổng chi phí dự án vào khoảng 20 triệu USD.

Nhờ được chế tạo bằng công nghệ in 3-D, các chuyên gia Lầu Năm Góc có thể tính toán được kích thước cụ thể của UAV siêu nhỏ để gài chúng vào ống phóng đạn trên các chiến đấu cơ. Đồng thời, họ cũng xác định được giới hạn độ cứng nhằm giúp UAV chịu được lực phóng mạnh mà vẫn có khả năng hoạt động bình thường.

Dự án chính thức được thử nghiệm từ năm 2014 nhưng phải đến hồi năm ngoái, Lầu Năm Góc mới thu được kết quả khả quan khi các UAV có thể tìm thấy nhau, qua đó tạo nên phi đội gia tăng sức mạnh ở một số điều kiện nhất định.

Những chiếc “Perdix” được thử nghiệm 150 lần trong cuộc tập trận Northern Edge 2015, bao gồm 72 lần phóng từ máy bay chiến đấu. Quân đội Mỹ cũng phóng UAV siêu nhỏ từ mặt đất bằng hệ thống cầm tay giống súng cao su, hay đơn giản là ném chúng lên bầu trời. Tuy nhiên, họ vẫn ưu tiên triển khai “Perdix” từ chiến đấu cơ để tận dụng lợi thế trên không.

Văn phòng bí mật

Mùa hè năm 2012, Lầu Năm Góc khởi chạy Văn phòng Tiềm năng Chiến lược (SCO), chỉ định cơ quan này tiến hành thử nghiệm dự án “Perdix” trong vòng bí mật. Nhân viên SCO – Tổ chức ra đời nhằm phác thảo các tình huống đối phó với các mối đe dọa chiến lược từ Nga và Trung Quốc – Thường hoạt động trong bóng tối và chưa bao giờ được Lầu Năm Góc nhắc đến. Song gần đây, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter lần đầu tiên tiết lộ một số dự án của SCO khi kêu gọi tài trợ 902 triệu USD cho văn phòng này vào năm 2017.

Giám đốc SCO William Roper, 36 tuổi – Chuyên gia vật lý từng làm việc cho lực lượng phòng thủ tên lửa, nói với The Washington Post rằng ý đồ của ông Carter lúc ông đề cập đến dự án “Perdix” là để thu hút sự chú ý của các đối thủ tiềm tàng. “Bạn không thể giành chiến thắng trong các cuộc chiến nếu tất cả mọi thứ ở bên ngoài cửa ra vào, nhưng bạn cũng không thể ngăn chặn chiến tranh nếu mọi thứ ở đằng sau cánh cửa” – ông Roper nhận xét.

Trụ sở SCO hiện tại đặt ở bang Virginia, trong cùng một tòa nhà nơi đóng đại bản doanh của Cơ quan Nghiên cứu Dự án Quốc phòng tiên tiến (DARPA), cơ quan nổi tiếng bậc nhất của Bộ Quốc phòng Mỹ về lĩnh vực phát triển công nghệ tương lai. Nhưng DARPA và SCO là hai tổ chức khác biệt nhau hoàn toàn về cách thức hoạt động.

DARPA, thành lập hồi năm 1958 trong thời kỳ Chiến tranh Lạnh, tập trung vào vấn đề cách mạng hóa các hoạt động quân sự dựa trên những sáng chế và công nghệ mới. Ngân sách hàng năm rót cho cơ quan này ước tính khoảng 3 tỉ USD. Trong khi đó, SCO chịu trách nhiệm sáng tạo và đảm bảo vấn đề kỹ thuật, sử dụng vũ khí cũ, kết hợp các thiết bị hiện có hoặc bổ sung công nghệ thương mại mới.

Một chiến đấu cơ F/A-18C Hornet của Mỹ. Ảnh: Hải quân Mỹ.

Giám đốc DARPA Arati Prabhakar ca ngợi SCO đã góp phần mở rộng một hệ sinh thái nghiên cứu mạnh mẽ, bao gồm cả lĩnh vực công cộng lẫn tư nhân, khi họ tập trung giải quyết các nhu cầu trước mắt. “Trong một thế giới mà công nghệ đang thay đổi chóng mặt và các mối đe dọa đa dạng, khả năng quân sự hoặc chiến lược phát triển công nghệ đơn lẻ không giúp đảm bảo an ninh quốc gia của chúng tôi” – Bà Prabhakar khẳng định.

Với một niềm tin vững chắc, ông Roper cho rằng quân đội Mỹ đủ thông minh cũng như sáng tạo để sử dụng các loại vũ khí hiện có theo một cách hoàn toàn mới.

Một trong những kế hoạch đầy tham vọng của SCO, đó là ghép máy bay chiến đấu “thế hệ 5” như F-22 Raptor, F-35 Joint Strike Fighter với các phiên bản cũ hơn như F-16 Fighting Falcon, F/A-18 Hornet, sau đó thử nghiệm mà không cần phi công. Sự kết hợp này, theo ông Roper, giúp chiến đấu cơ không người lái tự quyết định trong mọi tình huống, khắc phục điểm yếu của máy bay có người lái khi phi công không thể xử lý tất cả diễn biến trong thời gian thực. Dù vậy, thử nghiệm của SCO vấp phải những nghi vấn về tính an toàn.

Một nỗ lực khác của SCO liên quan tới tên lửa Missile-6 tiêu chuẩn của Hải quân Mỹ. Tên lửa này được trang bị trên tàu khu trục và tàu tuần dương, ban đầu được thiết kế với mục đích đánh chặn tên lửa đạn đạo trong bầu khí quyển. Tuy nhiên, SCO đã cải tiến để nó có thể tấn công tàu địch, tức có thể triển khai nhiệm vụ kép để tăng hiệu quả sử dụng.

SCO cũng đang chế tạo Arsenal Plane, một máy bay chiến đấu hoạt động song song với một chiến đấu cơ tàng hình khác gần đó như F-22 Raptor. Điểm đặc biệt là Arsenal Plane sẽ chịu sự chỉ đạo trực tiếp từ “máy bay mẹ”. Toàn bộ khối lượng vũ khí nó mang theo có thể khiến kẻ thù phải e ngại, nhất là khi nó “song kiếm hợp bích” với một đối thủ khó nhằn như “Chim ăn thịt”.

Văn phòng của SCO hiện có 6 nhân viên làm việc toàn thời gian cùng 20 nhà thầu hỗ trợ. Nói như Roper, họ không cần phải phát triển vũ khí mới, máy bay mới mà chỉ cần kế thừa những gì hiện có là đủ để tạo ra vũ khí với nhiều khả năng mới mà không cần phải chờ đợi quá lâu.

Theo Người Lao Động
Minh họa/INT

Tháo ngòi một cuộc chiến

GD&TĐ - Cuộc xung đột vùng biên giới giữa Azerbaijan và Armenia đã bùng nổ trong 24 tiếng và có nguy cơ trở thành cuộc chiến tranh lớn thứ hai của thế giới.
Minh họa/INT

Khủng hoảng lao động

GD&TĐ - Nhật Bản đang đối mặt với khủng hoảng khi lực lượng lao động dự kiến giảm hơn 11 triệu người vào năm 2040.
(Ảnh: Sputnik).

Độ tuổi nào con người hạnh phúc nhất?

GD&TĐ - Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra chìa khóa ẩn giấu dẫn đến hạnh phúc, nhưng nhiều người có thể phải chờ đợi mới có thể tận mắt chứng kiến.