Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Tỷ lệ sinh ở Mỹ giảm do lo lắng về tương lai

Vân Huyền - 30/05/2020, 08:17 GMT+7 | Khoa học
Tỷ lệ sinh ở thiếu niên tại Mỹ giảm so với những năm trước.Tỷ lệ sinh ở thiếu niên tại Mỹ giảm so với những năm trước.

Thống kê mới đây cho thấy, tỷ lệ sinh tại Mỹ tiếp tục giảm trong 5 năm liên tiếp. Theo báo cáo được công bố trực tuyến ngày 20/5 của Trung tâm Thống kê Y tế quốc gia, tỷ lệ sinh trong năm 2019 ở Mỹ chưa đến 3,75 triệu - con số thấp nhất từ năm 1985 tới nay. 

Kể từ năm 2014, tỷ lệ này được cho là giảm trung bình 1% mỗi năm.

Nhà phân tích gia đình - bà Karen Benjamin Guzzo thuộc Trường Đại học bang Bowling Green ở Ohio cho biết, nhìn chung, tỷ lệ sinh tại nước này đang có xu hướng giảm. Tuy nhiên, thay vì tăng trở lại sau khi cuộc suy thoái kết thúc như mong đợi, con số này ngày càng thấp hơn trước.

Nhà nghiên cứu này cũng nhận định, phần lớn mọi người thường muốn cảm thấy chắc chắn về tương lai của mình trước khi sinh con. Bên cạnh đó, nhiều người trẻ tuổi đang đối mặt với không ít khó khăn khi họ phải đi vay tiền, trong bối cảnh giá nhà tăng vọt hoặc thậm chí là phải làm những công việc gây hại cho sức khỏe. 

Tất cả những yếu tố này được cho là khiến một số người đặt câu hỏi rằng, liệu họ có đủ khả năng để trở thành một phụ huynh tốt hay không khi phải bảo đảm cho con một cuộc sống tốt và nền giáo dục chất lượng.

“Khi nền kinh tế của mọi người có vẻ tốt, điều đó cũng không nhất thiết sẽ có nghĩa là họ có thể bảo đảm cho con mình một cuộc sống tốt. Ngay cả khi những người trẻ tuổi đang làm việc, họ cũng không ở một nơi mà họ cảm thấy tự tin vào tương lai của mình”, nữ nghiên cứu nhận định.

Cũng theo bà Guzzo, tất cả những điều này đều xảy ra vào thời gian trước khi Covid-19 bùng phát, vì vậy mọi người có thể tưởng tượng sự không chắc chắn này sẽ chỉ trở nên tồi tệ hơn.

Báo cáo mới này cho thấy, tỷ lệ sinh theo độ tuổi cũng như sự thay đổi của tỷ lệ % từ năm 2018 - 2019. Cụ thể, tỷ lệ sinh ở phụ nữ trong độ tuổi 20 và đầu 30 đã giảm. 

Chẳng hạn, phụ nữ từ 25 - 29 tuổi có tỷ lệ sinh 93,7/1.000 vào năm 2019. Điều này cũng tương ứng với sự sụt giảm ở mức 2% so với năm 2018. Trong khi đó, tỷ lệ sinh của phụ nữ ở độ tuổi 40 có sự tăng nhẹ.

Bên cạnh những con số được cho là “không mong đợi” trên, một điểm sáng trong báo cáo năm nay là tỷ lệ sinh ở tuổi vị thành niên tại Mỹ đã giảm 5% so với năm 2018. 

Hiện tại, quốc gia này đã ghi nhận 16,6 ca sinh/1.000 thiếu niên từ 15 - 19 tuổi. Tỷ lệ này đã giảm 60% kể từ năm 2007. Theo các chuyên gia, nguyên nhân chủ yếu là do ngày nay, nhiều thanh thiếu niên tiếp cận một cách hiệu quả và lâu dài với các phương pháp ngừa thai.

Theo Science News

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm