Tuyển sinh lớp 10 tại Tiền Giang: Đề thi môn Ngữ văn và Tiếng Anh vừa sức

GD&TĐ - Trong sáng nay (17/6), hơn 19 ngàn thí sinh ở Tiền Giang đã kết thúc hai môn thi đầu tiên của kỳ thi Tuyển sinh lớp 10 năm học 2022-2023, với môn Ngữ văn và Tiếng Anh.
Thí sinh bàn bạc bài thi sau giờ thi
Thí sinh bàn bạc bài thi sau giờ thi

Theo báo cáo nhanh của Sở GD&ĐT Tiền Giang, kết thúc môn đầu tiên với môn Ngữ văn có 19307/19348 thí sinh dự thi chiếm tỉ lệ 99.79%. 1 thí sinh bị đình chỉ thi vì vi phạm quy chế tại Hội đồng thi Trường THPT Nguyễn Đình Chiểu.

Có 6 cán bộ coi thi vắng ở các Hội đồng: Phạm Thành Trung (Cái Bè), Trần Văn Hoài, Bình Phục Nhứt (Chợ Gạo), Đốc Binh Kiều (TX Cai Lậy), THPT Chuyên (Mỹ Tho), Bình Đông (TX Gò Công).

Môn Tiếng Anh có 19306/19348 thí sinh dự thi, vắng 37 thí sinh, tỉ lệ dự thi đạt 99.78%. Trong 37 thí sinh vắng có 4 thí sinh bị F0 không thể dự thi. Không có thí sinh vi phạm quy chế.

Đề thi môn Ngữ văn với phần nghị luận về tha thứ, phần văn học là phân tích một đoạn thơ trong bài “Sang thu” của Hữu Thỉnh. Theo thầy Nguyễn Minh Đức, Tổ trưởng tổ Ngữ văn, Trường THCS Lê Ngọc Hân, TP Mỹ Tho nhận định, đề thi năm nay vừa sức với học sinh, phù hợp với nội dung ôn tập. Nhìn chung là dạng “dễ thở”.

Em Ngô Bảo Anh (lớp 9/4) Trường THCS Vĩnh Kim (Châu Thành) cho biết đề thi không khó, em có thể dựa vào đoạn trích ở trên để viết về sự tha thứ. Hơn nữa nội dung tha thứ được học trong bộ môn Giáo dục công dân.

Còn đoạn trích 4 câu từ: “Bỗng nhận ra hương ổi/Phả vào trong gió se/Sương chùng chình qua ngõ/Hình như thu đã về” em cũng đã được học nên dù không đúng như dự đoán nhưng em cũng tự tin mình làm được bài.

Tuy nhiên một số thí sinh bị “tủ đè” khi đoán bài “Mùa xuân nho nhỏ”. Bên ngoài vài phụ huynh lo âu vì con bỏ bài Sang thu vì nghe đâu ở TP Hồ Chí Minh đã có….

Môn Tiếng Anh đề thi được nhiều giáo viên nhận định là không quá khó. Ngoài 24 câu bắt buột, thí sinh có thể chọn hệ 10 năm hay 7 năm (gồm 16 câu) để làm bài. Bài dạng trắc nghiệm kiến thức, đa số nằm trong chương trình, không đánh đố.

Em Lê Thị Nguyên Nhi (Trường THCS Lê Ngọc Hân) cho biết đề nằm trong nội dung đã được học. Nếu không học kỹ vẫn có thể sai sót. Em thấy mình cũng làm được không tự tin ở những câu sau.

Năm học 2021-2022, học sinh ở Tiền Giang có học kỳ I học trực tuyến vì dịch bệnh nên dù học trực tiếp được ôn tập lại nhưng ít nhiều cũng ảnh hưởng đến lượng kiến thức tiếp thu. Do đó, đề thi rút ngắn thời gian là hợp lý.

Các học sinh trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong, Nam Định trong buổi lễ trao tặng học bổng.

Quỹ Hỗ trợ phát triển tài năng Thành Nam kỷ niệm 1 năm thành lập

GD&TĐ - Quỹ Hỗ trợ phát triển tài năng Thành Nam (LHP Talents) được Bộ Nội Vụ cấp giấy phép thành lập số 700/QĐ-BNV vào ngày 4/6/2021 và công nhận Quỹ đủ điều kiện hoạt động với số thành viên đã đăng kí của Hội đồng Quản lý Quỹ theo QĐ số 898/QĐ-BNV vào ngày 19/08/2021.
Trụ sở CDC tỉnh Quảng Bình.

Kỷ luật cảnh cáo Giám đốc CDC Quảng Bình

GD&TĐ - UBKT Tỉnh ủy Quảng Bình đã quyết định thi hành kỷ luật ông Đỗ Quốc Tiệp - Giám đốc CDC bằng hình thức Cảnh cáo, do thiếu kiểm tra, giám sát dẫn đến vi phạm trong thực hiện đấu thầu, mua sắm trang thiết bị y tế.
Nhóm thiếu niên dùng hung khí gây thương tích cho người khác vừa bị Công an TP Huế bắt tạm giam.

Tạm giam nhóm thanh thiếu niên hỗn chiến ở cổng làng

GD&TĐ - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Huế (tỉnh Thừa Thiên – Huế) vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với nhóm thanh thiếu niên sử dụng hung khí gây thương tích cho người khác.
Bị cáo Lệ (áo xanh đậm) và bị cáo Anh (áo xanh nhạt) tại phiên tòa.

Đà Nẵng: Nữ 'đại gia' bất động sản lĩnh án chung thân vì lừa đảo

GD&TĐ - Ngày 18/8, Tòa án nhân dân TP. Đà Nẵng đã tuyên án đối với bị cáo Dương Thị Ngọc Anh về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ”, bị cáo Đào Thị Như Lệ về các tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ”, “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”.
Bị cáo Thạch Tá Nạ tại phiên tòa xét xử.

Nhậu say, xách búa đi gây án vì mối thù xưa

GD&TĐ - TAND tỉnh Trà Vinh mới đây đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Thạch Tá Nạ (30 tuổi, ngụ ấp Ô Đùng, xã Hiếu Tử, huyện Tiểu Cần) về tội Giết người.