Tuyển sinh lớp 10: Chuẩn bị cả phương án dự phòng

GD&TĐ - Dịch bệnh diễn biến phức tạp ảnh hưởng tới tiến độ, chất lượng dạy học nói chung và công tác ôn tập các kỳ thi cuối cấp nói riêng.
Học sinh Trường THCS Gia Vân (Gia Viễn, Ninh Bình) học và ôn tập trực tiếp tại trường. Ảnh: NTCC
Học sinh Trường THCS Gia Vân (Gia Viễn, Ninh Bình) học và ôn tập trực tiếp tại trường. Ảnh: NTCC

Để giúp học sinh khối 9 bước vào kỳ tuyển sinh lớp 10 hiệu quả, các nhà trường không chỉ đẩy mạnh ôn tập trực tiếp, mà còn sẵn sàng kế hoạch ôn tập dự phòng.

Vừa dạy, vừa ôn

Thầy Phan Chí Kiên, Hiệu trưởng Trường THCS Gia Vân (Gia Viễn, Ninh Bình), trao đổi: Khối 9 của trường có 80 học sinh/2 lớp, hiện hoàn thành chương trình và giáo viên bước vào ôn tập kiến thức. Khoảng giữa tháng 4, khi Sở GD&ĐT Ninh Bình có lịch và hướng dẫn ôn tập cụ thể, nhà trường sẽ tổ chức ôn theo hướng dẫn để bảo đảm sát với yêu cầu kiến thức, khối lượng.

Công tác ôn thi vào 10 được Trường PTDTBT THCS Khao Mang (Mù Cang Chải, Yên Bái)  triển khai từ đầu học kỳ II, giáo viên dạy song hành kiến thức mới và ôn kiến thức cũ theo từng lớp. Thầy Hà Trần Hồng, Phó Hiệu trưởng nhà trường, cho hay: Tài liệu ôn tập được trường phát tới từng học sinh. Dự tính hết tháng 3 hoàn thành chương trình cơ bản, trường dành toàn bộ thời gian để ôn tập nội dung kiến thức cho kỳ thi vào 10.

Theo thầy Hồng, ôn tập năm nay không quá “căng” bởi phân luồng hướng nghiệp cho học sinh được địa phương, nhà trường tiến hành sớm, kỹ càng. Học sinh đã xác định rõ mục tiêu sau THCS nên có phương án ôn tập phù hợp. Theo đó, với học sinh xác định tiếp tục thi vào THPT, giáo viên sẽ ôn tập kỹ và luyện các dạng bài theo đề thi năm trước. Học sinh chọn học nghề sau tốt nghiệp THCS sẽ ôn trọng tâm các kiến thức cơ bản hoàn thành chương trình, phục vụ xét tốt nghiệp.

Tại Trường THCS Hợp Tiến (Nam Sách, Hải Dương) do tình hình dịch trên địa bàn còn phức tạp nên đầu tháng 3 học sinh khối 9 mới trở lại trường học và ôn trực tiếp. Để tận dụng tối đa thời gian “vàng”, trường tiến hành dạy kiến thức mới vào các buổi sáng và tăng thêm mỗi tuần 3 buổi chiều ôn tập các môn thi Toán, Văn, Ngoại ngữ.

Theo cô Trần Thị Minh Thúy, Hiệu trưởng nhà trường, 70% học sinh sau tốt nghiệp THCS sẽ thi vào 10, số còn lại học nghề nên trường phân loại đối tượng học sinh ôn tập cho phù hợp. Với 93 học sinh lớp 9, trường tách thành 4 lớp ôn tập. Việc chia nhỏ và phân loại không chỉ giúp ôn thi tăng chất lượng, mà còn đảm bảo giãn cách cho học sinh.

Với học sinh diện F0, trường yêu cầu ôn trực tuyến tại nhà. Giáo viên có trách nhiệm hỗ trợ các em trong quá trình cách ly điều trị. Học sinh diện F1 sau 5 ngày giãn cách bố trí ôn trực tiếp trên lớp nhưng ngồi tách riêng.

Tuyển sinh lớp 10: Chuẩn bị cả phương án dự phòng ảnh 1
Thầy trò Trường THCS Hợp Tiến (Nam Sách, Hải Dương) bước vào giai đoạn kết thúc năm học và chuẩn bị cho kỳ thi vào 10. Ảnh: NTCC

Dự phòng phương án

Trong bối cảnh dịch bệnh phức tạp, việc dự phòng các phương án ôn tập giúp giáo viên chủ động, học sinh vững vàng tâm thế bước vào kỳ thi là vấn đề được các nhà trường đặt ra.

Thầy Hà Trần Hồng chia sẻ: Trong trường hợp dịch bùng phát, học sinh không có điều kiện ôn tập trực tuyến, trường sẽ hướng dẫn học sinh chủ động ôn tập theo tài liệu đã phát. Quá trình ôn nếu vướng mắc ở đâu, học sinh ghi lại để các giáo viên được phân công ôn tập có trách nhiệm hỗ trợ tháo gỡ, tư vấn thêm...

Với 116 học sinh lớp 9/3 lớp và phần lớn là người dân tộc, tiếp thu chậm, còn tự ti… nhà trường đã lưu ý giáo viên ôn tập phải bám sát kiến thức cơ bản, sưu tầm các dạng đề thi từ năm trước cho học sinh ôn theo. Giao bài tập theo các dạng đề thi đã ra để loại bỏ tối đa lúng túng bỡ ngỡ khi học sinh làm bài thi.

Đặc biệt, tránh lây chéo dịch, đảm bảo sức khỏe, tâm lý học sinh suốt quá trình ôn và bước vào kỳ thi, trường sẽ thực hiện tách học sinh ngoại trú để chia lớp ôn riêng. Học sinh ngoại trú học và ôn theo lớp và khu vực khác.

Theo thầy Phan Chí Kiên, từ đầu năm học tới nay Trường THCS Gia Vân (Gia Viễn, Ninh Bình) cơ bản nằm trong vùng “xanh” nên học sinh học trực tiếp hoàn toàn, chưa phải nghỉ hay chuyển sang học trực tuyến lần nào. Tuy nhiên, không vì thế trường chủ quan với công tác ôn tập mà chỉ coi đây như tiền đề thuận lợi để việc dạy và ôn tập ở giai đoạn nước rút thêm hiệu quả.

Trường đã lên phương án ôn tập dự phòng sẵn sàng nếu dịch bùng phát, học sinh không thể đến trường. Một mặt tham khảo, rà soát số học sinh có thiết bị để sẵn sàng ôn tập khi phải nghỉ vì dịch. Với số học sinh chưa có thiết bị, trường nỗ lực tuyên truyền vận động để phụ huynh tạo mọi điều kiện về thiết bị cho con. Trường hợp khó khăn, không thể trang bị thiết bị học tập, trường sẽ có phương án giao bài ôn, cử giáo viên thu, chữa và nhận xét bài trực tiếp hàng tuần. Tất cả học sinh khối 9 dù theo hình thức nào cũng phải được ôn tập để tham gia kỳ thi.

Do thời gian ôn tập trọng tâm kéo dài tới khoảng tháng 6 nên phương án ôn tập trong bối cảnh dịch bệnh bùng phát được Trường THCS Hợp Tiến sẵn sàng kế hoạch.

“Ban giám hiệu đã yêu cầu giáo viên ôn tập 3 môn thi Văn, Toán, Ngoại ngữ xây dựng đề cương, chương trình, kế hoạch ôn tập để ban giám hiệu, tổ chuyên môn xét duyệt, điều chỉnh, góp ý trước. Khi tình huống phải ôn tập trực tuyến, giáo viên đã có nội dung, kế hoạch sẵn sàng triển khai.

Mặt khác, để đảm bảo tâm thế học sinh trước khi bước vào kỳ thi, trường chủ động kết hợp với phụ huynh làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe, động viên tinh thần. Không để học sinh hoang mang lo lắng sẽ ảnh hưởng tới việc ôn tập và làm bài thi”, cô Trần Thị Minh Thúy trao đổi.

Cô Tô Thị Bích Liên, Hiệu trưởng Trường THCS Đông Sơn (Chương Mỹ, Hà Nội), trao đổi: Học sinh trở lại học trực tuyến từ đầu tháng 3, do đó, việc dạy và ôn tập thi vào 10 cho học sinh khối 9 được tiến hành trực tuyến, đại trà.

Trường hợp cấp độ dịch và số ca F0 là học sinh giảm và được quay lại trường học trực tiếp, trường sẽ tổ chức khảo sát nhanh chất lượng, trên cơ sở đó lên phương án ôn tập sát với thực tế. Mặt khác, bên cạnh buổi sáng dạy kiến thức mới sẽ tăng cường 5 buổi chiều dành để ôn 3 môn thi. Trường đã yêu cầu giáo viên lên sẵn đề cương, kế hoạch ôn tập để ban giám hiệu duyệt và điều chỉnh trước khi triển khai.

Theo cô Tô Thị Bích Liên, dù công tác phân luồng, hướng nghiệp được triển khai sớm nhưng tâm lý chung của phụ huynh vẫn là tập trung ôn thi vào 10. Trường hợp không đỗ các trường THPT công lập mới chuyển sang học nghề hoặc giáo dục thường xuyên. Do đó, ôn tập trực tiếp hay trực tuyến thì cả giáo viên và học sinh vẫn phải nỗ lực hết mình để có kết quả tốt. 
Vợ chồng và các con mang lễ vật đi Tết nhà ngoại

Yên Bái tổ chức 'Ngày hội Pay Tái' - đi Tết nhà ngoại

GD&TĐ - Ngày 11/8, tại nhà văn hóa thôn Khéo Lẹng, xã Lâm Thượng, huyện Lục Yên (Yên Bái) diễn ra “Ngày hội Pay Tái” với chủ đề “Vui rằm tháng bảy”. Đây là địa phương đầu tiên trên địa bàn huyện Lục Yên tổ chức ngày hội này.
Cô trò Trường Tiểu học Ái Mộ, Long Biên, Hà Nội.

9 kết quả Giáo dục - Đào tạo nổi bật năm học 2021-2022

GD&TĐ -  Năm học 2021-2022 diễn ra trong bối cảnh dịch Covid-19 bùng phát trở lại và diễn biến phức tạp. Trước những những thách thức, ngành Giáo dục đã linh hoạt ứng phó, chuyển trạng thái hoạt động, hoàn thành cơ bản các nhiệm vụ của năm học.
Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn.

Phát động cuộc thi 'Tôi khoẻ đẹp hơn'

GD&TĐ - Ngày 11/8, Báo Sức khỏe và Đời sống (Bộ Y tế) với sự đồng hành của Tập đoàn dinh dưỡng toàn cầu Herbalife Nutrition tổ chức gặp mặt các cơ quan báo chí để thông tin chính thức về cuộc thi 'Tôi khỏe đẹp hơn'. Cuộc thi do Báo Sức khỏe và Đời sống – Cơ quan ngôn luận của Bộ Y tế phát động.
Học sinh Hà Tĩnh sẽ tựu trường ngày 30/8/2022, riêng lớp 1, tựu trường ngày 22/8/2022.

Hà Tĩnh: Học sinh tựu trường vào ngày 30/8

GD&TĐ -UBND Hà Tĩnh vừa ban hành văn bản về khung kế hoạch thời gian năm học 2021-2022 đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên trên địa bàn Hà Tĩnh.
Với EPICS, sinh viên có cơ hội làm việc liên ngành để có những sản phẩm có khả năng khởi nghiệp

Khơi gợi tinh thần sáng tạo vì cộng đồng cho sinh viên

GD&TĐ - Với dự án EPICS, sinh viên được truyền cảm hứng sử dụng kỹ thuật để xây dựng những sáng kiến thiết thực phục vụ cho các tổ chức cộng đồng địa phương nhằm giải quyết các thách thức về con người và môi trường.
Cơ quan công an tiến hành khám xét nhà riêng của cặp vợ chồng ở thị xã Quảng Trị trong sáng 11/8. (ảnh: CTV)

Quảng Trị: Bắt cặp vợ chồng lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của nhiều người

GD&TĐ - Ngày 11​​/8, Công an tỉnh Quảng Trị cho biết, đơn vị này đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam ông Trương Quang Liêm (SN 1987) và vợ là Nguyễn Thị Quỳnh Nhi (SN 1993, trú tại phường 1, thị xã Quảng Trị) để điều tra về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản quy định tại Khoản 4, Điều 174 Bộ luật Hình sự.
Một vòng quay của Trái đất là khoảng 86.400 giây.

Ngày ngắn nhất trên Trái đất

GD&TĐ -Các nhà khoa học đã ghi lại ngày ngắn nhất trên Trái đất kể từ khi phát minh ra đồng hồ nguyên tử. Trong ngày 29/6, vòng quay của Trái đất được đo ngắn hơn bình thường là 1,59 mili giây.
Đường ống Nord Stream 2.

Các chính trị gia Đức mong muốn khởi động Nord Stream 2

GD&TĐ - Việc từ bỏ đường ống Nord Stream 2 có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng đối với nền kinh tế Đức, bao gồm các cuộc biểu tình hàng loạt – tờ báo Süddeutsche Zeitung của Đức nêu ý kiến của một số chính trị gia địa phương cho biết.
Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì hội nghị. Ảnh: Dương Giang/TTXVN

Khai mạc Hội nghị Thủ tướng Chính phủ với doanh nghiệp

Sáng 11/8, với chủ đề “Chủ động thích ứng, phục hồi nhanh và phát triển bền vững”, Hội nghị Thủ tướng Chính phủ với doanh nghiệp đã khai mạc, kết nối trực tuyến giữa đầu cầu Trụ sở Chính phủ với UBND 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.