Tuyên Quang: Ca mắc COVID-19 mới lây từ ổ dịch tại KCN Bắc Giang

GD&TĐ - Sở Y tế Tuyên Quang thông tin cụ thể về ca mắc mới cũng là ca COVID-19 đầu tiên ghi nhận trong đợt dịch thứ 4 này có nguồn lây từ ổ dịch tại khu công nghiệp Bắc Giang, truy vết gần 230 F1, F2.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Sáng 17/5, Sở Y tế Tuyên Quang cập nhật tình hình dịch bệnh trên địa bàn tỉnh, thông tin truy vết trường hợp liên quan ca mắc COVID-19 đầu tiên trong đợt dịch thứ 4 này.

Theo đó, chiều 16/5, trên địa bàn tỉnh ghi nhận 01 ca bệnh dương tính COVID-19 (Mã 4191- đang chờ Bộ Y tế công bố).

Cụ thể, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật nhận được thông tin từ Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên về trường hợp H.T.L, Sinh năm: 1991, Địa chỉ: thôn Hợp Long 1, xã Yên Nguyên, huyện Chiêm Hóa, tỉnh Tuyên Quang.

Bệnh nhân là công nhân tại công ty HOSIDEN Việt Yên, Bắc Giang có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 dương tính (là người ở cùng phòng trọ với Bệnh nhân 3918).

Đây là ca dương tính đầu tiên tại tỉnh Tuyên Quang từ khi bùng phát dịch Covid-19 đến nay.

Ngày 11/5/2021, bệnh nhân có di chuyển từ Bắc Giang về xã Yên Nguyên, huyện Chiêm Hoá, Tuyên Quang đến nay. 

Ngày 15/5/2021, sau khi có thông tin về BN3918 dương tính, ngành Y tế tỉnh Tuyên Quang đã tổ chức truy vết và xác định BN4191 là F1, ngay lập tức đã được cách ly tập trung tại khu cách ly tập trung của huyện Chiêm Hóa và lấy mẫu xét nghiệm.

Đến 16h ngày 16/5/2021 có kết quả xét nghiệm khẳng định dương tính với vi rút SARS-CoV- 2.  

Hiện bệnh nhân đã được chuyển điều trị, cách ly tại Bệnh viện Phổi Tuyên Quang.

Qua xác định, nguồn lây nhiễm của bệnh nhân là từ ổ dịch tại khu công nghiệp Bắc Giang (bệnh nhân là công nhân làm việc tại Công Ty HOSIDEN, Việt Yên, Bắc Giang trở về Tuyên Quang ).

Qua điều tra người tiếp xúc gần (F1), cơ quan chức năng đã xác định được 46 người; trong đó có 14 người trong gia đình (Hiện đã được lấy mẫu xét nghiệm và cách ly tại khu cách ly tập trung huyện Chiêm Hóa).

Điều tra người tiếp xúc với người tiếp xúc gần đã truy vết được 182 người (F2) hiện các trường hợp trên đã được lẫy mẫu xét nghiệm và cách ly theo quy định.

Truy vết 86 trường hợp liên quan 2 vợ chồng Giám đốc Hacinco

Sở Y tế Tuyên Quang cũng thông tin thêm, liên quan đến gia đình gồm 09 người tại Phường An Tường, thành phố Tuyên Quang, tỉnh Tuyên Quang đi cùng chuyến bay VN160 ngày 02/5/2021 với BN 3633 và BN 3634, đã được lấy mẫu và cách ly y tế tập trung, đã lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 có kết quả âm tính, truy vết có 86 trường hợp liên quan đã được lấy mẫu xét nghiệm.

Có 01 người làm việc tại khu công nghiệp Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh có khó thở tức ngực cách ly tại Khoa Truyền Nhiễm Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang, đã lấy mẫu xét nghiệm lần 01 kết quả âm tính.

Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 Sở Y tế tỉnh Tuyên Quang thường trực 24/24 để ứng phó tốt nhất với tình trạng khẩn cấp của dịch.

Vì sức khỏe của chính bản thân bạn, gia đình và cộng đồng, mọi người dân khi phát hiện, nghi ngờ người có các biểu hiện sốt, ho, khó thở ... hãy báo cho cơ sở Y tế gần nhất hoặc gọi điện thoại đường dây nóng: 0965 361 010 để được hướng dẫn xử lý kịp thời.

Trước đó, chiều ngày 16/5, Tuyên Quang ghi nhận 01 ca mắc COVID-19 trong khu cách ly tập trung của huyện Chiêm Hóa. Bệnh nhân là F1 của BN3918 (là công nhân tại Công Ty HOSIDEN, Việt Yên, Bắc Giang).

Một trong 4 ngôi nhà hạnh phúc được xây dựng trong năm 2022.

Viết tiếp ước mơ từ những 'ngôi nhà hạnh phúc'

GD&TĐ - “Ngôi nhà hạnh phúc” không chỉ bù đắp một phần thiếu thốn mà đang trở thành nguồn động viên, khích lệ cho nhiều trẻ em mồ côi, có hoàn cảnh đặc biệt ở Lai Châu vượt qua gian khó, vươn lên viết tiếp ước mơ, hoài bão...
Học sinh Trường THPT Lê Quý Đôn (Quận 3, TPHCM). Ảnh: C.Chương

TP HCM làm gì để bảo đảm chỗ học cho con em công nhân?

GD&TĐ - Là một trong hai đô thị lớn nhất nước, TPHCM thu hút một lượng lớn cư dân từ các tỉnh thành khác về làm việc, sinh sống dẫn đến tăng dân số cơ học cao. Đặc biệt, những quận, huyện, TP có khu chế xuất, khu công nghiệp thường có tỷ lệ học sinh/lớp vượt quy định.
Thiết bị khí cầu trực thăng được thử nghiệm ở Hòa Lạc (Hà Nội).

Khí cầu lai ghép của nhà khoa học U80

GD&TĐ - Khí cầu trực thăng có độ nâng tải lớn, không tốn năng lượng, bay êm và lâu, cất hạ cánh thẳng đứng... dùng để giao hàng, cứu trợ cứu nạn là sản phẩm của GS.TSKH Nguyễn Đức Cương, Trung tâm Tư vấn công nghệ và Dịch vụ Hàng không cùng cộng sự nghiên cứu chế tạo.
Chuẩn hóa trình độ giáo viên là điều kiện tiên quyết để thực hiện thành công Chương trình GDPT mới.

Khai thác hiệu quả thiết bị dạy học thực hiện Chương trình mới

GD&TĐ - Thực hiện chương trình mới với lớp 3, lớp 7, lớp 10, ngoài cơ sở vật chất hiện có sẽ cần phòng học, trang thiết bị mới để đáp ứng yêu cầu môn học cũ dạy theo hướng mới và bộ môn mới. Các chuyên gia, chủ biên Chương trình môn học có những chia sẻ, lưu ý về nội dung này.