Bộ Y tế tiếp nhận 3 bệnh nhân COVID-19 nặng ở Bắc Ninh lên tuyến trên

GD&TĐ - Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cam kết sẽ giúp đỡ Bắc Ninh trong việc hội chẩn những trường hợp bệnh nhân nặng và nhấn mạnh Bộ Y tế sẽ đồng ý tiếp nhận lên tuyến trên để bảo đảm an toàn cho người bệnh.
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Đinh Văn Nhiều/TTXVN
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Đinh Văn Nhiều/TTXVN

Tối 16/5, đoàn công tác của Bộ Y tế do Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn dẫn đầu đã có buổi làm việc với tỉnh Bắc Ninh về việc triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19.

Báo cáo tại buổi làm việc, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bắc Ninh Tô Thị Mai Hoa cho biết, đáng lưu ý, trong số những bệnh nhân COVID-19 đang điều trị, có 13 bệnh nhân nặng đang được điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Ninh, trong đó có 3 bệnh nhân đang thở máy là bệnh nhân số 3469 được chẩn đoán viêm phổi, suy hô hấp COVID-19 đang được làm thủ tục chuyển viện; bệnh nhân số 3760 được chẩn đoán viêm phổi nặng COVID-19, suy hô hấp, suy giáp, suy thượng thận và bệnh nhân số 2515 được chẩn đoán viêm phổi nặng COVID-19, suy hô hấp.

Thực hiện rà soát các trường hợp tiếp xúc gần với các bệnh nhân COVID-19 trên địa bàn toàn tỉnh, xác định 2.908 trường hợp F1; trên 25.000 trường hợp F2.

Tỉnh đã thực hiện cách ly các trường hợp tại các cơ sở y tế 470 trường hợp và trên 2.300 trường hợp cách ly tại các cơ sở tập trung, 907 trường hợp cách ly tại các khách sạn và trên 20.000 trường hợp cách ly tại nhà.

Toàn tỉnh đã lấy trên 107.000 mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2, trong đó có 4.217 mẫu trường hợp F1, gần 11.000 mẫu các trường hợp F2 và trên 92.000 mẫu tại cộng đồng.

Trước tình hình trên, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Bắc Ninh đã xây dựng kế hoạch điều chỉnh đáp ứng với từng cấp độ mới của dịch trong tình hình mới; Tổ chức giám sát dịch, thần tốc truy vết F1, F2, F3 liên quan đến các trường hợp dương tính với SARS-CoV-2; tăng cường hoạt động của Tổ COVID cộng đồng; giám sát chặt chẽ số lao động Bắc Ninh và các tỉnh đang tạm trú tại Bắc Ninh đi làm tại các khu công nghiệp tại Bắc Giang.

Ngoài ra, Bắc Ninh đẩy mạnh công tác phòng, chống dịch tại khu công nghiệp; siết chặt phòng, chống dịch bệnh tại các cơ sở y tế, nâng cao năng lực các cơ sở cách ly tập trung, sẵn sàng nhân lực, trang thiết bị y tế…

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn và đoàn công tác đánh giá cao sự nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền, nhân dân tỉnh Bắc Ninh trong công tác phòng, chống dịch bệnh thời gian qua. Đặc biệt, Bắc Ninh nhanh chóng đã kiểm soát được tình hình.

Bên cạnh đó, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn đề nghị tỉnh Bắc Ninh rà soát lại các kế hoạch, kịch bản phòng, chống dịch COVID-19 trong điều kiện mới, khi dịch bệnh lan rộng ra các khu công nghiệp, việc thu dung, điều trị, khu cách ly, cơ sở vật chất, nguồn nhân lực.

Thứ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh hiện nay, Bắc Ninh là tỉnh thu hút nhiều công nhân làm việc tại khu công nghiệp với trên 330.000 người từ các tỉnh, thành phố trong cả nước, đặc biệt từ tỉnh Bắc Giang, vì vậy cần sớm có biện pháp song hành với tỉnh Bắc Giang nhằm kiểm soát tình hình dịch bệnh; rà soát số lượng công nhân của Bắc Ninh sang Bắc Giang làm việc để tiến hành truy vết.

Liên quan đến công tác phòng, chống dịch COVID-19 trong các khu công nghiệp, Thứ trưởng đánh giá cao sự chủ động của Bắc Ninh trong việc thành lập các Tổ an toàn COVID trong các doanh nghiệp với tổng số hơn 7.600 tổ.

Tỉnh cần tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, xử lý nghiêm những đơn vị vi phạm các quy định về phòng, chống dịch. Việc xét nghiệm SARS-CoV-2 trong cộng đồng rất quan trọng, cần tích cực triển khai nhằm phát hiện sớm, kịp thời mầm bệnh trong cộng đồng; đồng thời quyết liệt bảo đảm phòng, chống dịch bệnh trong các cơ sở khám, chữa bệnh.

Liên quan đến đề nghị của Bắc Ninh trong hỗ trợ cơ chế, cũng như về chuyên môn, cơ sở vật chất, Thứ trưởng Bộ Y tế cam kết sẽ giúp đỡ Bắc Ninh trong việc hội chẩn những trường hợp bệnh nhân nặng, thở máy, thống nhất cử các chuyên gia hỗ trợ Bắc Ninh trong điều trị.

Với 3 ca bệnh nặng, nếu vượt quá khả năng chuyên môn điều trị, Bộ Y tế sẽ đồng ý tiếp nhận lên tuyến trên để bảo đảm an toàn cho người bệnh; đồng thời cam kết hỗ trợ Bắc Ninh trong công tác truy vết nhanh chóng các trường hợp liên quan đến bệnh nhân mắc COVID-19, đánh giá tiêu chí an toàn trong khu cách ly, cơ sở sản xuất, cộng đồng...

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Lang Thị Mai Sương - cựu học sinh Trường THPT DTNT số 2 tỉnh Nghệ An (Nghệ An). Ảnh: NVCC

'Bí kíp' luyện thi giành kết quả cao

GD&TĐ - Khát vọng vươn lên trong học tập, họ là những sinh viên dân tộc thiểu số tiêu biểu đạt từ 28 điểm trở lên tại Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023.
Minh họa/INT

Khách quen đã trở lại

GD&TĐ - Trong năm nay, ngành du lịch đặt mục tiêu sẽ đón 17 - 18 triệu lượt khách quốc tế.