Tuyên dương HSSV dân tộc thiểu số xuất sắc tiêu biểu

GD&TĐ - Chiều 13/11, Ủy ban Dân tộc tổ chức họp báo thông tin về lễ tuyên dương học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số xuất sắc tiêu biểu năm 2018.
Tuyên dương HSSV dân tộc thiểu số xuất sắc tiêu biểu

Tại buổi họp báo, bà Hoàng Thị Hạnh- Thứ trưởng, Phó chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc cho biết: Năm 2018 là năm thứ 6, Ủy ban Dân tộc chủ trì, phối hợp cùng Bộ GD&ĐT, Trung ương Đoàn tổ chức Lễ tuyên dương học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số xuất sắc tiêu biểu.

Nét mới của lễ tuyên dương năm nay là lần đầu tiên Ban tổ chức mở rộng đối tượng được tuyên dương là các em sinh viên tốt nghiệp các học viện, đại học, cao đẳng loại xuất sắc.

Tổng số HSSV được tuyên dương năm 2018 là 166 em thuộc 20 dân tộc: Mường, Nùng, BaNa, Thái, Khmer, Mông đến từ 30 tỉnh, thành phố.

Trong số này có 17 em đoạt giải trong cuộc khi khoa học kỹ thuật cấp quốc gia 2018; có 94 em là học sinh giỏi trong các kỳ thi học sinh giỏi quốc gia.

Có 2 em Phạm Ngọc Hùng dân tộc Mường (Thanh Hóa) và em Hoàng Trung Hiếu dân tộc Tày (Lạng Sơn)  trúng tuyển đại học với số điểm 27 trở lên (không tính điểm ưu tiên). Có 42 em thuộc 14 dân tộc thiểu số tốt nghiệp xuất sắc các trường đại học, cao đẳng, học viện.

Đặc biệt, có 11 em là học sinh DTTS rất ít người (dưới 1.000 người) gồm Si La, Pu Péo, Măm, Br âu, Ơ Đu tốt nghiệp THPT và trúng tuyển và đại học trong năm học 2017-2018.

Dự kiến, lễ tuyên dương sẽ được tổ chức tại Nhà hát lớn Hà Nội vào ngày 25/11 tới, được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV 2 Đài Truyền hình Việt Nam.

Trong khuôn khổ lễ tuyển dương còn có các hoạt động: Lễ báo công dâng Bác, tham quan khu di tích Phủ chủ tịch, tham quan khu di tích Văn Miếu Quốc Tử Giám. Ngoài ra, các em sẽ có buổi tiếp kiến các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước.