Tuyển dụng giáo viên ở Quảng Nam: Cơ hội cho thí sinh ngoại tỉnh

GD&TĐ - Kỳ thi tuyển viên chức ngành Giáo dục vào tháng 10, Quảng Nam có gần 1.800 chỉ tiêu tuyển dụng. Để công khai, minh bạch, Sở GD&ĐT chỉ đưa thông tin phân bổ chỉ tiêu tuyển dụng và nơi công tác, ứng viên dựa vào kết quả kỳ thi để xếp nguyện vọng ưu tiên.
Sau 3 năm, Quảng Nam mới tổ chức kỳ thi tuyển dụng viên chức ngành Giáo dục.
Sau 3 năm, Quảng Nam mới tổ chức kỳ thi tuyển dụng viên chức ngành Giáo dục.

Thí sinh điểm cao được chọn trường

Sau kỳ thi tuyển dụng viên chức ngành Giáo dục tổ chức năm 2017, năm nay, Quảng Nam mới tổ chức kỳ thi tuyển giáo viên. Chỉ tiêu tuyển dụng năm 2020 là 1.783 GV cho tất cả bậc học. Trong đó, chỉ tiêu của bậc học mầm non là 426, Tiểu học: 947, THCS: 250, THPT: 160. Chỉ tiêu tuyển dụng của từng bậc học, môn học của mỗi địa phương được thông báo công khai trên website của Sở GD&ĐT, UBND và phòng GD&ĐT huyện, thị xã, thành phố. Sở GD&ĐT Quảng Nam cũng đăng tải hướng dẫn nội dung ôn tập để các ứng viên dự thi có sự chuẩn bị tốt nhất. Thí sinh sẽ dự thi 2 vòng. Vòng 1 thi trắc nghiệm trên giấy, gồm có 3 môn: Kiến thức chung, Ngoại ngữ, Tin học. Thí sinh vượt qua vòng 1 tiếp tục dự thi vòng 2 với nội dung dự thi về chuyên môn, nghiệp vụ chuyên ngành.

Điểm mới của kỳ thi tuyển viên chức ngành GD&ĐT Quảng Nam năm nay, ngoài các yêu cầu chung phải có bằng cấp phù hợp với vị trí tuyển dụng, người ngoại tỉnh cũng được phép đăng ký dự thi và thí sinh đậu điểm cao được tự chọn trường mình muốn dạy học.

Ông Hà Thanh Quốc - Giám đốc Sở GD&ĐT Quảng Nam cho biết: “Cách xác định người trúng tuyển là lấy từ điểm cao xuống thấp cho đến khi hết chỉ tiêu tuyển dụng theo môn học, cấp học của từng địa phương. Với bậc THPT, người dự tuyển nộp hồ sơ đăng ký tại sở GD&ĐT. Các bậc học khác, thí sinh dự tuyển ở địa phương nào nộp hồ sơ tại địa phương đó. Sau khi có kết quả thi tuyển, các địa phương sẽ nhận danh sách trúng tuyển theo quyết định của UBND tỉnh và có trách nhiệm bố trí nơi công tác. Thí sính trúng tuyển sẽ được lựa chọn nơi công tác dựa trên cơ sở chỉ tiêu của từng trường học, theo thứ tự ưu tiên người nào điểm cao nhất được chọn trước”.

Theo ông Quốc, với cách làm này, thông tin được công khai và đều căn cứ trên kết quả thi tuyển của thí sinh, không có chỗ cho sự thân quen hay con cháu của bất kỳ ai. 

Giám đốc Sở GD&ĐT Quảng Nam gặp mặt GV được xét tuyển theo Nghị định 140 của Chính phủ.
Giám đốc Sở GD&ĐT Quảng Nam gặp mặt GV được xét tuyển theo Nghị định 140 của Chính phủ. 

Cơ hội nào cho GV không đủ điều kiện về trình độ đào tạo?

Thực hiện Luật Giáo dục năm 2019, kỳ thi tuyển viên chức ngành Giáo dục lần này của Quảng Nam yêu cầu GV mầm non phải có bằng tốt nghiệp cao đẳng sư phạm mầm non trở lên; GV bậc tiểu học, THCS và THPT phải có bằng cử nhân thuộc ngành đào tạo GV trở lên.

Ông Hà Thanh Quốc cho hay: Sẽ có một số GV không đủ tiêu chuẩn dự thi. Trước đây, GV mầm non và tiểu học chỉ yêu cầu trình độ trung cấp, GV bậc THCS  phải tốt nghiệp CĐ sư phạm và GV bậc THPT phải tốt nghiệp ĐH. Tuy nhiên, đây không phải là kỳ thi cuối cùng. Sắp tới, Quảng Nam sẽ tổ chức thi tuyển để tuyển dụng GV hàng năm nếu có nhu cầu. Chính vì vậy, những GV chưa đáp ứng điều kiện về chuẩn đào tạo có thể học thêm để dự thi vào những năm sau.

Trước đó, tại cuộc họp trực tuyến với các huyện, thị xã, thành phố về kế hoạch tuyển dụng GV các cấp học năm 2020, ông Trần Văn Tân – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam yêu cầu các địa phương phải rà soát lại, đăng ký hết chỉ tiêu biên chế chưa sử dụng để tỉnh ban hành kế hoạch tổ chức thi tuyển, kịp thời bổ sung đội ngũ GV. Riêng các huyện miền núi sớm tổ chức xét tuyển sinh viên cử tuyển cùng với kế hoạch đăng ký chỉ tiêu thi tuyển cho tỉnh, căn cứ vào số lượng biên chế được giao, vị trí việc làm. Theo ông Trần Văn Tân, quan điểm của tỉnh nếu thiếu GV phải tổ chức thi tuyển, trừ diện cử tuyển và phải xem đây là công việc bình thường hàng năm để bổ sung GV thay thế số GV nghỉ hưu, nghỉ việc.     

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ