'Tuyên bố gay gắt của ông Lavrov báo trước vấn đề cho F-16'

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Tiêm kích F-16 ở Ukraine sẽ phải đối mặt với những vấn đề nghiêm trọng sau tuyên bố của ông Lavrov, tờ báo tiếng Trung NetEase cho biết.
'Tuyên bố gay gắt của ông Lavrov báo trước vấn đề cho F-16'

Hiện tại Washington cùng với các đồng minh đã mở rộng một cách có hệ thống danh sách vũ khí và trang thiết bị quân sự cung cấp cho Quân đội Ukraine. Lúc đầu chỉ là tên lửa chống tăng và đạn dược, sau đó tới pháo phản lực dẫn đường, và rồi NATO đồng ý cung cấp cho Kyiv xe tăng chiến đấu chủ lực tiên tiến.

Anh được cho là dẫn đầu xu hướng khi trang bị cho Lực lượng vũ trang Ukraine (AFU) đạn xuyên uranium nghèo và tên lửa tầm xa Storm Shadow.

Trước tình hình trên, Nga đã đưa ra phản ứng gay gắt khi cảnh báo sẽ phá hủy vũ khí phương Tây trên chiến trường, hoặc trước khi chúng đến đó, điều này khiến Mỹ phải đặc biệt chú ý.

“Sau khi Nga phá hủy một số kho đạn dược ở Ukraine, theo yêu cầu thường xuyên của Tổng thống Zelensky, Hoa Kỳ đã nhượng bộ và dỡ bỏ 'điều cấm kỵ' bằng cách cho phép các nước châu Âu cung cấp máy bay chiến đấu F-16 cho Ukraine. Đối diện thực tế này, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã đưa ra một cảnh báo nghiêm khắc”, bài báo viết.

Bình luận về kế hoạch của phương Tây trang bị tiêm kích F-16 cho Không quân Ukraine, ông Sergei Lavrov gọi bước đi này là "sự leo thang không thể chấp nhận được". Ngoại trưởng Lavrov cho rằng Washington và London đang buộc các nước châu Âu khác phải tuân theo chính sách gây hấn với Moskva.

Tiêm kích hạng nhẹ F-16 Fighting Falcon dự kiến sẽ sớm xuất hiện trên bầu trời Ukraine. ảnh 1

Tiêm kích hạng nhẹ F-16 Fighting Falcon dự kiến sẽ sớm xuất hiện trên bầu trời Ukraine.

Theo các chuyên gia Trung Quốc, Mỹ đã nói rõ rằng trong tương lai, các máy bay chiến đấu của phương Tây sẽ xuất hiện trên bầu trời Ukraine. Rõ ràng chúng sẽ trở thành mục tiêu của Quân đội Nga, và khi đó Moskva sẽ có cơ hội để phá hủy danh tiếng của F-16.

Tác giả bài phân tích trên tờ NetEase nói thêm: "Cho đến nay, máy bay chiến đấu F-16 trong toàn bộ lịch sử hoạt động của chúng đã bắn hạ 65 tiêm kích do Liên Xô và Nga sản xuất mà không phải chịu tổn thất trong các trận không chiến trên phạm vi khắp thế giới".

“Máy bay chiến đấu F-16 đã đạt thành tích đáng tự hào trong không chiến với tỷ lệ thắng/thua 65/0. Sắp tới Nga sẽ đứng trước cơ hội rửa sạch kỷ lục đáng buồn này, các tiêm kích Su-35 và Su-57 có thể thay đổi lịch sử”, bài báo viết.

"Nếu Lực lượng Hàng không vũ trụ Nga bắn hạ được những chiếc F-16 do Mỹ sản xuất, tổ hợp công nghiệp quân sự nước này chắc chắn sẽ được chú ý và vũ khí của họ trở thành mặt hàng ăn khách trên thị trường quốc tế", tờ NetEase kết luận.

Theo NetEase
Thêm tiêm kích Su-57 trực chiến

Thêm tiêm kích Su-57 trực chiến

GD&TĐ - Một cặp tiêm kích Su-57 vừa rời khỏi dây chuyền lắp ráp đã được bàn giao cho Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga.
Minh họa/INT

Giấc mơ Ấn Độ

GD&TĐ - Hồi tháng 8, Bộ trưởng Tài chính Ấn Độ, ông Pankaj Chaudhary, đã thông tin về lộ trình nhằm đưa Ấn Độ trở thành nền kinh tế trị giá 5 nghìn tỷ USD.