'Tuyên bố của ông Peskov gây bất ngờ cho NATO'

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Nga vừa công bố tin tức quan trọng, gây ra phản ứng mạnh và bất ngờ từ giới lãnh đạo NATO, ý kiến này được chia sẻ bởi các nhà báo Trung Quốc.
Ông Dmitry Peskov
Ông Dmitry Peskov

Theo các nhà phân tích Trung Quốc đến từ trang Sohu, người phát ngôn của Tổng thống Nga - ông Dmitry Peskov đã đưa ra một tuyên bố quan trọng về tiến độ của chiến dịch quân sự đặc biệt.

“Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nói rằng Nga gần như đã hoàn thành một trong những nhiệm vụ chính của mình ở Ukraine”, tờ Sohu viết.

Ông Peskov nói rằng tất cả các mục tiêu đã nêu của Nga vẫn có hiệu lực. Hơn nữa, một trong những nhiệm vụ chính là phi quân sự hóa Ukraine đã gần hoàn thành.

Vào thời điểm bắt đầu chiến dịch quân sự đặc biệt, Quân đội Ukraine có sẵn một số lượng lớn các loại vũ khí kế thừa từ thời Liên Xô nhưng cho đến ngày nay, kho dự trữ này thực tế đã cạn kiệt.

Trong bối cảnh đó, Kyiv phải dựa vào vũ khí do các nước phương Tây cung cấp, ông Peskov tuyên bố rằng Ukraine đang hoàn toàn phụ thuộc vào sự hỗ trợ của phương Tây, nhưng điều này đang dần mờ nhạt.

Lực lượng vũ trang Ukraine đã được NATO hóa rất nhanh chóng và mạnh mẽ. ảnh 1

Lực lượng vũ trang Ukraine đã được NATO hóa rất nhanh chóng và mạnh mẽ.

Tờ Sohu lưu ý rằng những lời nói của ông Peskov đã gây ra phản ứng dữ dội ở Kyiv.

Điển hình như Bộ trưởng Ngoại giao Ukraine Dmitry Kuleba tuyên bố rằng họ nhận được viện trợ quân sự hàng ngày từ các nước phương Tây, đồng thời sức mạnh đã lớn hơn nhiều trước khi chiến sự bùng nổ, tức là mục tiêu lớn của Nga hoàn toàn thất bại.

Nhưng đồng thời ông Kuleba nói thêm rằng dù Hoa Kỳ và các đối tác có tặng bao nhiêu vũ khí cho Ukraine thì vẫn không đủ. Và rồi một chuyện đã xảy ra mà không ai ngờ tới.

“Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg đã thốt ra những lời mà Nga chắc chắn sẽ thích”, các nhà quan sát của tờ Sohu nhận định.

Ông Stoltenberg cho biết Ukraine sẽ không nhận được lời mời gia nhập NATO tại hội nghị thượng đỉnh sắp được tổ chức tại Vilnius, đồng thời thừa nhận rằng kho vũ khí của nhiều thành viên NATO đang cạn kiệt và nếu các nhà máy quốc phòng của liên minh không cải thiện hiệu suất trong thời gian ngắn nhất có thể, thì tình hình an ninh sẽ ngày càng trở nên khó khăn hơn.

Tờ Sohu tin rằng đây là một tín hiệu cho Ukraine, Kyiv được gợi ý rằng nếu họ không thể hiện được kết quả mà phương Tây cần trên chiến trường, thì sự ủng hộ sẽ giảm đi đáng kể.

Theo Sohu
Các chỉ huy UAF lo ngại xảy ra binh biến.

Chỉ huy Kiev lo binh biến

GD&TĐ - Theo Cựu cố vấn Lầu Năm Góc, Đại tá Douglas Macgregor, ông đã rất ngạc nhiên bởi cách chỉ huy của các tướng lĩnh Ukraine gần đây.
(Ảnh: AP)

EU hết vũ khí để viện trợ?

GD&TĐ - Các nước EU không còn khả năng cung cấp vũ khí cho Ukraine từ kho dự trữ của họ mà không gây nguy hiểm cho an ninh của chính mình.