Tuyên bố của Ngoại trưởng Áo khiến Kiev… thất vọng

GD&TĐ - Kiev ‘thất vọng’ trước những tuyên bố của Ngoại trưởng Áo Alexander Schallenberg. Ông cho rằng tư cách thành viên EU đầy đủ có thể không phải là lựa chọn tốt nhất cho Ukraine.
Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Ukraine Oleg Nikolenko.
Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Ukraine Oleg Nikolenko.

Hôm thứ 7, trong khi thừa nhận việc làm sâu sắc thêm mối quan hệ với Ukraine là cần thiết khi EU nhân rộng “lối sống phương tây”, ông Schallenberg cho rằng nên xem xét cho Ukraine các mô hình khác ngoài tư cách thành viên EU đầy đủ. Ông gợi ý Ukraine có thể là tham gia Khu vực Kinh tế châu Âu hoặc một hiệp định liên kết…

Trước bình luận trên, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Ukraine Oleg Nikolenko đã đưa ra một tuyên bố mạnh mẽ vào hôm qua (24/4).

“Chúng tôi rất thất vọng trước nhận xét của Bộ trưởng Ngoại giao Liên bang Áo về tương lai gia nhập châu Âu của Ukraine". – ông Nikolenko nói và cho biết người đồng cấp Áo đã phớt lờ quan điểm tích cực của “đại đa số” các thành viên sáng lập EU đối với tư cách thành viên của Ukraine.

Đề cập đến tuyên bố của Bộ trưởng Ngoại giao Ukraine Dmitry Kuleba, ông Nikolenko nói rằng người Ukraine đã phải trả “một cái giá quá cao” cho những sai lầm của nhiều nước châu Âu. Ông Nikolenko nhấn mạnh Ukraine đã trở thành “tiền đồn bảo vệ an ninh của EU”, nên nước này có mọi lý do để “yêu cầu sự công nhận khách quan về giá trị và vai trò chiến lược của mình đối với EU”.

Trong chuyến thăm gần đây tới Kiev, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charels Michel nói rằng thông thường sẽ mất khoảng 8 tháng để Ủy ban châu Âu công bố ý kiến về việc đăng ký thành viên. Tuy nhiên, trong trường hợp của Ukraine, việc này sẽ sẵn sàng vào cuối tháng 6. Ông nói thêm rằng cảm thấy “một sự ủng hộ mạnh mẽ” đối với việc Ukraine trở thành thành viên EU.

Gia nhập EU từ lâu đã là một trong những mục tiêu quan trọng của các chính trị gia Ukraine thân phương Tây, nhưng hầu như họ không đạt được tiến bộ nào. Kể từ khi Nga phát động chiến dịch quân sự vào cuối tháng 2, Tổng thống Zelensky đã nhiều lần thúc giục EU thu nhận Ukraine làm thành viên.

Theo RT