Tuyên án đối tượng dùng dao tấn công cán bộ chốt kiểm dịch ở Vĩnh Phúc

GD&TĐ - 2 năm 9 tháng tù giam là mức án do TAND huyện Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc vừa tuyên phạt đối với bị cáo Phạm Minh Châu về tội chống người thi hành công vụ tại chốt kiểm soát dịch Covid-19.
Bị cáo Phạm Minh Châu. Ảnh: Hoàng Hằng
Bị cáo Phạm Minh Châu. Ảnh: Hoàng Hằng

Sự việc xảy ra vào đầu tháng 10, khi đó,Phạm Minh Châu (sinh năm 1986, trú tại phường Minh Nông, thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ) là người cố tình “thông chốt” kiểm soát dịch bệnh Covid-19 đặt tại xã Bồ Sao, huyện Vĩnh Tường. Không những vậy, Châu còn dùng dao tấn công cán bộ khi bị truy đuổi để yêu cầu khai báo y tế.

Cụ thể, khoảng 13 giờ 45 phút ngày 4/10, Phạm Minh Châu điều khiển xe máy biển kiểm soát 19B1- 222.52 chở Triệu Minh Hải đi từ Việt Trì, tỉnh Phú Thọ đến thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc. Khi đến gần chốt kiểm soát dịch bệnh Covid-19 tại khu vực cầu Hạc Trì thuộc xã Bồ Sao, huyện Vĩnh Tường do cả hai không có giấy xét nghiệm Covid-19 âm tính, không có giấy đi đường theo quy định và không muốn khai báo y tế nên Châu điều khiển mô tô đi sang phần đường ngược chiều để trốn tránh khai báo.

Lúc này, một cán bộ Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Vĩnh Phúc tên T đang làm nhiệm vụ ra tín hiệu yêu cầu Châu phải khai báo y tế theo đúng quy định nhưng Châu không chấp hành mà tiếp tục điều khiển xe bỏ chạy theo hướng đi Thành phố Vĩnh Yên.

Ông T đã điều khiển xe truy đuổi, khi xe đi được quãng đường dài 2,5km thì Châu chạy xe vào trốn tại nhà một người dân rồi chống đối, gây thương tích cho ông T tổn hại sức khỏe 4%.

Tại Cơ quan điều tra và tại phiên tòa xét xử ,Phạm Minh Châu đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội như đã nêu ở trên. Lời khai của Phạm Minh Châu phù hợp với các tài liệu, chứng cứ khác đã thu thập được trong quá trình điều tra vụ án.

Trước đó, ngày 12/8/2020, bị cáo bị TAND thành phố Việt Trì xử phạt 9 tháng tù cho hưởng án treo, thời gian thử thách 18 tháng. Do bị cáo đang trong thời gian thử thách hưởng án treo, nên lần phạm tội này thuộc trường hợp tái phạm.

Do bị cáo có nhân thân xấu lại phạm tội trong thời gian hưởng án treo, vì vậy TAND huyện Vĩnh Tường sẽ tổng hợp hình phạt 9 tháng tù bản án số 110, ngày 12/8/2020 của TAND thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ. Buộc bị cáo chấp hành hình phạt chung 2 bản án là 2 năm 9 tháng tù giam.