Tương tác với phụ huynh trên group và bài học cho nhà giáo ở Yên Bái

GD&TĐ - Giáo viên ở huyện Lục Yên (Yên Bái) khẳng định thông tin: “Cho học sinh nghỉ do sinh nhật hiệu trưởng” do trêu đùa dẫn đến hiểu lầm. Người này đã viết tường trình và nhận trách nhiệm về sự việc.
Học sinh Trường Tiểu học &THCS Tân Lĩnh (huyện Lục Yên) tham gia hội thi văn nghệ.
Học sinh Trường Tiểu học &THCS Tân Lĩnh (huyện Lục Yên) tham gia hội thi văn nghệ.

Trao đổi với Báo GD&TĐ, thầy Hoàng Việt Cường – giáo viên chủ nhiệm lớp 8A1, Trường Tiểu học&THCS Tân Lĩnh (nơi xảy ra sự việc) cho biết nguyên nhân xuất phát từ phía cá nhân. Thầy Cường đã nhắn tin trêu đùa với phụ huynh trên nhóm Zalo của lớp.

 “Mấy ngày hôm nay báo chí liên lạc với tôi rất nhiều. Sự việc xảy ra không giống như mọi người đồn đoán, chia sẻ. Sáng ngày 29/9, nhà tôi có việc nên phải nghỉ tiết 5. Lúc đó, trên trường tổ chức họp thống nhất cho các em nghỉ học buổi chiều để phục vụ công việc chung của nhà trường. Tuy nhiên, tôi chưa nắm được thông tin nên không thông báo được cho phụ huynh”, thầy Cường lí giải.

Theo thầy Cường, khoảng 13h30’ cùng ngày có phụ huynh hỏi về lịch học trên nhóm Zalo. Sau khi biết lịch học đã thay đổi, giáo viên đã nhắn lại trên nhóm Zalo của lớp. Lúc này một phụ huynh thắc mắc, tỏ vẻ không vui vì không có thông báo để học sinh bị động. Thấy vậy, thầy Cường đã nhắn tin trêu đùa rằng: Trường cho học sinh nghỉ do sinh nhật của Hiệu trưởng.

"Lúc đó tôi nhắn trêu đùa, thân thiện với phụ huynh đó chứ không phải như mọi người nghĩ. Ngay sau đó tôi nhắn lên nhóm lớp xin lỗi và được phụ huynh thông cảm. Tôi đã viết bản kiểm điểm và bản tường trình về sự việc trên”, thầy Cường phân trần.

Trước đó, Báo GD&TĐ đưa tin, ngày 29/9 trên mạng xã hội xuất hiện thông tin cho rằng học sinh một trường ở Yên Bái phải nghỉ học do tổ chức sinh nhật cho hiệu trưởng.

Theo nội dung phụ huynh đăng tải, thầy giáo chủ nhiệm lớp 8A1 Trường Tiểu học&THCS Tân Lĩnh, huyện Lục Yên thông tin cho học sinh nghỉ học buổi chiều 29/9 vì buổi trưa tổ chức liên hoan sinh nhật thầy hiệu trưởng, nên không bảo đảm giờ dạy.

Thầy Nguyễn Thiện Kế - Hiệu trưởng Trường Tiểu học&THCS Tân Lĩnh cho biết: “Ngày 29/9 đúng là sinh nhật tôi và buổi chiều học sinh có nghỉ học. Tuy nhiên không phải do tổ chức sinh nhật”.

Theo thầy Kế, ngày 29/9 nhà trường nhận được 5 quyết định chuyển công tác của đồng chí phó hiệu trưởng, tổ trưởng và giáo viên có hiệu lực từ 1/10. Vì vậy, nhà trường thống nhất cho học sinh nghỉ buổi chiều để thực hiện sắp xếp nhân sự. Bên cạnh đó cũng phải xây dựng kế hoạch cho hội thảo chuyên đề cấp huyện tổ chức tại trường vào ngày 30/9.

“Do khối công việc nhiều nên chúng tôi thông báo cho học sinh nghỉ học tăng cường buổi chiều, chuyển sang thứ Bảy. Về trường hợp lớp 8A1, sáng 29/9, thầy chủ nhiệm xin nghỉ sớm, nên không họp và không nắm được thông tin. 

Đến khi phụ huynh thắc mắc với thầy chủ nghiệm, thầy nhắn tin mang tính cá nhân trêu nhau với phụ huynh. Vô tình lại nhắn trên nhóm nên một số phụ huynh đã chụp lại, đăng lên mạng xã hội”, thầy Kế cho biết.

“Đối với thông tin cho học sinh nghỉ vì sinh nhật hiệu trưởng là sai. Sau khi được giải thích, phụ huynh đã gỡ thông tin đăng tải không đúng"- thầy Kế nói thêm.