Tướng Israel: Chiến đấu cơ vẫn trở về an toàn bất chấp sự tấn công của hơn 100 tên lửa

GD&TĐ - Tư lệnh Không lực Israel vừa tuyên bố Israel là quốc gia đầu tiên trên thế giới tiến hành một đợt tấn công trong đó sử dụng chiến đấu cơ tàng hình F-35 do Mỹ sản xuất.  
Chiến đấu cơ tàng hình F-35 của Israel do Mỹ sản xuất.
Chiến đấu cơ tàng hình F-35 của Israel do Mỹ sản xuất.

“Chúng tôi đang lái F-35 khắp Trung Đông và đã tiến hành tấn công 2 lần vào 2 mặt trận khác nhau” –  Truyền thông Israel trích lời Tổng tư lệnh Không quân, Thiếu tướng Amikam Norkin cho biết.

Ông Norkin đưa ra tuyên bố trên khi tới dự Hội nghị Không quân của Không lực Israel ở Herzilya, ông cũng đưa ra một bức ảnh máy bay F-35 của Israel bay trên thủ đô Beirut của Lebanon.

Ông cũng tuyên bố rằng hơn 100 tên lửa đất đối không đã bắn vào các chiến đấu cơ của Israel đang tấn công các mục tiêu ở Syria đồng thời nói thêm rằng tất cả các máy bay đã trở về căn cứ an toàn.

Khoảng 2 tuần trước, Không lực Israel đã tấn công vào hàng chục mục tiêu mà họ cho là của Iran tại Syria sau khi 20 tên lửa đã bắn vào các vị trí của Lực lượng phòng vệ Israel tại cao nguyên Golan – nơi bị Israel chiếm trong cuộc chiến tranh 6 ngày năm 1967 với Syria và sáp nhập lãnh thổ này năm 1981. Đây là một động thái không được cộng đồng quốc tế công nhận.

Damascus tuyên bố Syria sẽ đáp trả tất cả các cuộc tấn công của Israel nhằm vào lãnh thổ của mình và sẽ không ngần ngại tấn công các mục tiêu quân sự của Israel vì có quyền tự phòng vệ. Bình luận về cuộc tấn công mới nhất của Israel ở Syria, Bộ trưởng Ngoại giao Iran đã cho rằng đây là “một hành động xâm lược” và vi phạm chủ quyền của Syria.

Mối quan hệ giữa Israel và Iran vẫn căng thẳng, các quan chức Israel nhiều lần nói rằng Israel sẽ không cho phép Iran biến Syria thành căn cứ quân sự, Tehran bác bỏ những tuyên bố này trong khi thừa nhận chỉ gửi cố vấn quân sự tới Syria để giúp Damascus chống khủng bố.

Theo Sputnik