Tướng IRGC: Iran đang trên bờ vực xung đột toàn diện với kẻ thù

GD&TĐ - Hôm qua (15/5), người đứng đầu Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo (IRGC) của Iran cảnh báo Tehran đang trên bờ vực xung đột toàn diện với kẻ thù. Động thái này diễn ra một ngày sau khi Lãnh đạo tối cao Ayatollah Ali Khamenei tuyên bố sẽ không có chiến tranh với Mỹ trong bối cảnh căng thẳng leo thang.

Người đứng đầu Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo (IRGC) của Iran, Tướng Hossein Salami
Người đứng đầu Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo (IRGC) của Iran, Tướng Hossein Salami

“Chúng ta đang trên bờ vực xung đột toàn diện với kẻ thù” – tướng Hossein Salami nói trên hãng tin Fars news.

“Thời khắc lịch sử này, khi kẻ thù đã bước vào đối đầu với chúng ta với tất cả khả năng có thể, là thời khắc quyết định nhất của cuộc cách mạng Hồi giáo” – ông Salami nói thêm.

TT Iran Hassan Rouhani sau đó đã lên án lệnh trừng phạt của Mỹ nhắm vào đất nước mình.

“Thời kỳ khó khăn và vấn đề từ cuộc chiến kinh tế Mỹ chống lại Iran đã bắt đầu, điều mà Mỹ đang làm là một tội ác chống lại loài người” – ông nói.

Ông Rouhani cáo buộc Mỹ làm gián đoạn dòng chảy “sinh kế, thực phẩm và thuốc men” đến với người dân Iran bình thường. “Cuộc chiến tranh này không phải chống lại chính phủ của nước cộng hòa Hồi giáo Iran, mà nó chống lại đất nước Iran” – ông nói.

Bình luận trên được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng đang tăng lên trong khu vực, Mỹ đã triển khai một nhóm mẫu hạm tấn công tới vịnh Ba Tư và các cuộc tấn công đã diễn ra nhắm vào cơ sở hạ tầng dầu mỏ của Ả rập xê út. 

Hôm chủ nhật vừa qua, 4 tàu, trong đó có 2 tàu chở dầu của Ả rập xê út, đã bị phá hoại ngoài khơi bờ biển Các tiểu vương quốc Ả rập trong một cuộc tấn công mà các quan chức Mỹ cho là được thực hiện theo lệnh của Iran. Iran kêu gọi một cuộc điều tra về vụ việc này, trong khi đó một thành viên cao cấp của quốc hội Iran cho rằng Israel mới là nước đứng sau.

Trong một diễn biến khác, khi bình luận về chính sách của Mỹ ở Trung Đông, TT Donald Trump hôm qua cho biết trên Twitter rằng ông tin tưởng Iran “sẽ muốn đàm phán sớm”.

Theo Times of Israel/Sputnik

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Hệ thống loa truyền thanh phủ được nâng cấp. Ảnh TL

Đẩy mạnh giảm nghèo về thông tin mở đường cho giảm nghèo bền vững nơi biên giới

GD&TĐ - Xác định giảm nghèo về thông tin là nhiệm vụ nền tảng trong thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia Giảm nghèo bền vững, xã Thụy Hùng (tỉnh Lạng Sơn) đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp củng cố truyền thông cơ sở giúp người dân thay đổi nhận thức, chủ động vươn lên thoát nghèo một cách bền vững.

Nhân viên Viettel Phú Thọ lắp đặt trạm 5G tại phường Việt Trì.

Hạ tầng số và dịch vụ xã hội – nền tảng giảm nghèo bền vững ở Phú Thọ sau sáp nhập

GD&TĐ - Phú Thọ sau sáp nhập đứng trước yêu cầu vừa tinh gọn bộ máy, vừa bảo đảm an sinh xã hội trên địa bàn rộng lớn với nhiều xã nghèo, xã đặc biệt khó khăn. Việc tiếp tục triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia Giảm nghèo bền vững, gắn với đầu tư hạ tầng số, nâng cao năng lực cán bộ và hỗ trợ dịch vụ xã hội được xác định là nhiệm vụ trọng tâm.

Tuyên truyền, hướng dẫn kỹ năng số cho cộng đồng dân cư tại các xã, phường. Ảnh BNB

Ninh Bình đẩy mạnh các giải pháp phấn đấu đến năm 2030 đưa tỷ lệ hộ nghèo xuống dưới 1%

GD&TĐ - Công nghệ không chỉ hiện đại hóa nền hành chính mà đang trở thành đòn bẩy quan trọng giúp người dân nâng cao thu nhập, cải thiện chất lượng sống và thoát nghèo bền vững tại Ninh Bình. Tỉnh đẩy mạnh các giải pháp phấn đấu đến năm 2030 đưa tỷ lệ hộ nghèo xuống dưới 1%.