Tướng Hiệu với lời chúc tâm tư cho bạn trẻ ngày đầu năm

GD&TĐ - Viện sỹ, Tiến sỹ Nguyễn Huy Hiệu nhấn mạnh: “Tôi luôn cầu chúc cho các bạn trẻ có được niềm tin - Niềm tin về những điều tốt đẹp của ngày mai, của tương lai...".
Đầu năm mới, Viện sỹ-Tiến sỹ Nguyễn Huy Hiệu dành lời chúc tâm tư cho giới trẻ.
Đầu năm mới, Viện sỹ-Tiến sỹ Nguyễn Huy Hiệu dành lời chúc tâm tư cho giới trẻ.

Tôi bị té cầu thang cách Tết Nguyên đán khoảng 1 tuần vì thế hạn chế đi lại. Việc chúc Tết được thực hiện qua điện thoại là chủ yếu. Tôi chủ động liên lạc và gọi điện chúc Tết Viện sỹ, Tiến sỹ Nguyễn Huy Hiệu.

Ở đầu dây bên kia, tôi được truyền cảm hứng từ năng lượng tích cực qua giọng nói sang sảng, vui vẻ và rất mực chân tình của vị tướng thành Nam. Biết tôi không di chuyển được thời gian này, vị tướng ưu ái dành cho tôi một lượng thời gian nhất định khiến tôi vô cùng cảm động và không thể không đặt bút khai xuân thông qua câu chuyện ngắn ngủi nhưng xúc tích của tướng Hiệu.

Viện sỹ, Tiến sỹ Nguyễn Huy Hiệu có nhận xét tốt đẹp về lời chúc Tết của dân tộc Việt Nam: “Tết là dịp gia đình, bạn bè sum vầy, trao cho nhau những lời chúc tụng, mừng tuổi nhau để bày tỏ lòng tình thương yêu với nhau. Mỗi lời chúc tượng trưng cho mong ước một năm mới an vui, may mắn và hạnh phúc. Chúc Tết là một nét đẹp văn hóa bao hàm nhiều điều tốt đẹp tới tất cả mọi người. Tôi đã đi qua nhiều quốc gia, chứng kiến nhiều lời chúc đầu năm của nhiều quốc tộc nhưng chưa có nơi nào có lời chúc Tết phong phú và đậm đà bản sắc dân tộc như Việt Nam chúng ta”.

Xuân là khởi điểm quan trọng của một năm mới, do đó vào thời khắc nhu cầu chính đáng của con người là hướng tới khát vọng những điều tốt đẹp bất cứ ai cũng có quyền thể hiện ước mong tốt đẹp. Người ta chúc nhau những điều tốt đẹp cũng như mong muốn điều tốt đẹp ấy đến với chính mình, cùng nhau tin rằng năm mới được như ý cát tường...

Nguyễn Huy Hiệu sinh ngày 27/7/1947 tại xã Hải Long, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định; Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân; là một sĩ quan cấp cao trong Quân đội nhân dân Việt Nam, hàm Thượng tướng; Nguyên Ủy viên Trung ương Đảng; Nguyên Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương; Nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam (1998-2011); Nguyên Phó Tổng tham mưu trưởng (1995-1998).
Năm 2011, ông nghỉ hưu. Ngày 2/4/2010 ông được trao tặng bằng Viện sĩ Viện Hàn lâm Khoa học quân sự Liên bang Nga.

Tập tục này thể hiện qua nhiều hình thức biểu đạt như lời nói, câu đối, thiệp. Những biểu đạt được thể hiện qua nhiều hình thái khác nhau như dùng giấy để viết chữ, dùng chất liệu (sơn mài, bút mực..) để vẽ tranh… Tuy nhiên, dù bằng bất cứ hình thức nào thì tựu chung vẫn là gởi gắm lời cầu chúc với nhau.

Người Việt Nam gặp nhau đầu Xuân có nhiều lời chúc khác nhau phù hợp với từng lứa tuổi, từng đối tượng. Theo tướng Hiệu, ông thường chúc người cao tuổi “Chúc ông/bà sức khỏe dồi dào!”. Lời chúc với người làm kinh doanh “Chúc anh/chị năm mới phát đạt, thịnh vượng!”. Với con trẻ thì “Chúc bé hay ăn, chóng lớn!”…

Riêng với các bạn trẻ, với thanh niên, tướng Hiệu luôn dành cho họ lời chúc đặc biệt như một lời tâm tư về cuộc sống muốn truyền lại cho họ.

Ông cho biết: “Với các bạn trẻ, ngày nay họ có nhiều điều kiện hơn xưa, có thông tin đa chiều, tiếp cận nhiều nền văn minh nhân loại, vì vậy chúc các bạn trẻ luôn biết cách làm chủ khoa học, công nghệ để hội nhập và phát triển. Chúc cho bạn trẻ luôn bình tĩnh đón nhận mọi thử thách, thậm chí cả những gian nan, rồi bằng cách này hay cách khác, có ý chí vươn lên thì sẽ thành công!”.

Ông cho biết, tuổi trẻ hay va vấp bởi thiếu kinh nghiệm, vì vậy cần biết lắng nghe để rút kinh nghiệm. Trong hành trình cuộc đời của một con người, có vui có buồn, có thuận lợi, có khó khăn, có hạnh phúc và cả đau đớn.

Cuộc sống có mặt trái, mặt phải. Gặp mặt trái, cũng là trải nghiệm để khám phá ra ý nghĩa sâu xa của cuộc đời. Không phải chỉ có những chuyện vui mới là những chuyện có ý nghĩa, mà ngay cả trong chuyện buồn cũng mang lại cho ta những ý nghĩa sâu sắc của cuộc sống.

Đặc biệt, tướng Hiệu nhấn mạnh: “Tôi luôn cầu chúc cho các bạn trẻ có được niềm tin - Niềm tin về những điều tốt đẹp của ngày mai, của tương lai. Biết rằng cuộc sống này luôn có điều tiêu cực nhưng đó chỉ là một phần nhỏ. Ngoài kia vẫn có vô số người tốt, người tích cực. Bạn trẻ cũng cần sống với lòng bao dung, độ lượng hơn với mọi người. Khi có lòng bao dung, việc to thành việc nhỏ, mưa to thành mưa bụi, mưa bụi thành không ướt áo, mọi chuyện rồi sẽ được giải quyết với chiều hướng tốt”.

Cuộc sống có người tốt, người xấu, người trung thành, chung thủy, người bội bạc, giả dối… Tướng Hiệu đưa ra lời khuyên: “Bạn trẻ đừng nản lòng, đừng quá bận lòng về những ai không được đối xử tốt với mình. Đừng oán trách, đừng mang cục ganh ghét trong mình để tâm hồn được thanh thản.

Làm những việc mình cần làm, đi con đường nên đi, nuôi dưỡng lương thiện và lòng chân thành, bao dung với mọi người nhưng nghiêm khắc với bản thân. Tất cả những điều đó làm nên một nhân cách tốt và nhất định công việc cũng sẽ theo đó mà tốt lên. Hãy biết bỏ lại phía sau những phiền muộn để đón chào năm mới an khang, thịnh vượng!”.

Không khí lễ hội Tết Trung thu tại TP Tuyên Quang năm 2023.

Trung thu cho ai?

GD&TĐ - Thời hiện đại Tết Trung thu vẫn được duy trì nhưng có những tiếp biến văn hóa mới, khiến nhiều người lo ngại sẽ dần mất đi các giá trị cổ truyền.
Minh họa/INT.

Giấc mơ Trung thu

GD&TĐ - Đã xa rồi cái thời mẹ nhặt nhạnh hạt bưởi, xâu thành từng chuỗi, phơi khô và đốt đêm Rằm Trung thu.
Vấn nạn vi phạm bản quyền âm nhạc - điện ảnh - truyền hình số tiếp tục 'nóng' tại buổi tọa đàm.

Lại 'nóng' chuyện vi phạm bản quyền

GD&TĐ - Trước vấn nạn vi phạm bản quyền, một số kinh nghiệm thực tế từ quốc tế đã được chuyên gia chia sẻ, trong đó có biện pháp 'Knock & Talk'.
Ảnh minh họa/ITN.

Nhớ đêm hội rước đèn...

GD&TĐ - Với tôi, Trung thu qua đi bao mùa trăng cũng là bấy nhiêu kỷ niệm ấu thơ xâu chuỗi thành vòng tròn lấp lánh.