Tuổi trẻ Bộ GD&ĐT xung kích trong thực hiện các nhiệm vụ chính trị của Ngành

GD&TĐ - Đó là nhận định của Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Thị Nghĩa tại phiên làm việc thứ 2 - Đại hội Đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Bộ GD&ĐT được diến ra trong chiều 8/9.
Tuổi trẻ Bộ GD&ĐT xung kích trong thực hiện các nhiệm vụ chính trị của Ngành
Tuổi trẻ Bộ GD&ĐT xung kích trong thực hiện các nhiệm vụ chính trị của Ngành ảnh 1Tuổi trẻ Bộ GD&ĐT xung kích trong thực hiện các nhiệm vụ chính trị của Ngành ảnh 2Tuổi trẻ Bộ GD&ĐT xung kích trong thực hiện các nhiệm vụ chính trị của Ngành ảnh 3Tuổi trẻ Bộ GD&ĐT xung kích trong thực hiện các nhiệm vụ chính trị của Ngành ảnh 4Tuổi trẻ Bộ GD&ĐT xung kích trong thực hiện các nhiệm vụ chính trị của Ngành ảnh 5Tuổi trẻ Bộ GD&ĐT xung kích trong thực hiện các nhiệm vụ chính trị của Ngành ảnh 6

Hoạt động đoàn gắn với nhiệm vụ chuyên môn

 Nhiệm kỳ qua, Đoàn bộ đã làm tốt công tác chăm sóc thiếu niên nhi đồng, phối hợp tốt với Công đoàn cơ quan Bộ; phối hợp tổ chức trao phần thưởng cho các cháu có thành tích xuất sắc trong học tập; chủ trì tổ chức Tết Trung thu hằng năm cho con cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong cơ quan, đơn vị; mỗi năm đều thay đổi nội dung, hình thức tổ chức, thu hút được nhiều người tham gia, tạo không khí vui tươi, sôi nổi, đoàn kết trong Bộ và các đơn vị trực thuộc.
.

Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa

Ghi nhận và biểu dương những thành tích mà Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Bộ GD&ĐT đã đạt được trong nhiệm kỳ qua, Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa – khẳng định: Tổ chức Đoàn đã tập hợp, phát huy được vai trò xung kích của tuổi trẻ của cơ quan đầu ngành về GD-ĐT trong thực hiện các nhiệm vụ chính trị của Ngành.

Đoàn Bộ đã quan tâm, nâng cao trình độ, năng lực chuyên môn, nhiệm vụ cho các bộ, đoàn viên. Đoàn bộ đã gắn được hoạt động đoàn với công tác chuyên môn. Các đồng chí đã tham mưu được cho Bộ triển khai chương trình dạy tiếng Anh cho cán bộ công trẻ của Bộ; khóa đầu tiên đã có hơn 60 đồng chí tham gia thi tuyển, 20 đồng chí trúng tuyển và hoàn thành khóa học với kết quả tốt, xuất sắc.

Bên cạnh đó, Đoàn Bộ đã làm tốt công tác phát triển Đảng trong thanh niên, giới thiệu được cho Đảng xem xét kết nạp, chuyển đảng chính thức 150 đồng chí đoàn viên ưu tú. Vượt chỉ tiêu so với Nghị quyết của Đại hội là 30 đồng chí.

Xây dựng Đề án sắp xếp lại các tổ chức Đoàn trong cơ quan Bộ hợp lý, phát huy được sức mạnh tập thể và cá nhân đoàn viên, bảo đảm sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác thanh niên ở các đơn vị trong cơ quan.

Cùng với đó là làm tốt công tác giáo dục đoàn viên thanh niên, tuyên truyền phổ biến pháp luật, chủ trương, chính sách của đảng, nhà nước và của ngành đến thanh niên.

Quán triệt đến toàn thể đoàn viên thanh niên các nghị quyết của Ban Chấp hành Trung ương; tập huấn thường xuyên nghiệp vụ công tác đoàn cho cán bộ chủ chốt; tham gia góp ý nhiều luật, bộ luật, đặc biệt là tham gia góp ý sửa đổi Hiến pháp, thường niên tổ chức mít tinh hưởng ứng Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam, Ngày Môi trường đại dương thế giới, thông qua hoạt động giáo dục cho thanh niên tình yêu biển đảo, tình yêu quê hương đất nước… các đoàn viên của Đoàn Bộ đều tuân thủ pháp luật, có lối sống lành mạnh.

Đặc biệt, Đoàn Bộ đã đưa hoạt động tình nguyện, hướng về cộng đồng trở thành một điểm sáng, biết kết hợp các nguồn lực trong và ngoài Bộ; vận động được đông đảo đoàn viên thanh niên, cán bộ, công chức, viên chức và người lao động tại cơ quan Bộ cùng nhiều đơn vị hữu quan, tổ chức tham gia, như chương trình:

“Tình nguyện mùa đông” tổ chức vận động, quyên góp xây lớp học, quần áo ấm, trang thiết bị dạy học cho tỉnh Lào Cai, Sơn La 5 năm liền, với số tiền và tặng phẩm rất lớn; chương trình hiến máu tình nguyện cũng trở thành một hoạt động thường niên.

Ngoài ra, Đoàn Bộ đã quan tâm giáo dục pháp luật đến đoàn viên. Đồng thời giáo dục kỹ năng sống, xây dựng nếp sống văn minh trong cơ quan Bộ, Đoàn bộ đã biết phát huy vai trò của truyền thông trong hoạt động Đoàn, thông tin kịp thời các hoạt động trên các kênh chính thống.

Xứng đáng là cánh tay phải của Đảng

 Hoạt động của Đoàn phải thường xuyên được đổi mới về hình thức, nội dung, phù hợp với tâm lý, nguyện vọng của thanh niên để ngày càng thu hút nhiều đoàn viên thanh niên tham gia hơn nữa

Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa

Phát huy những thành tích đã đạt được, nhiệm kỳ tới Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa đề nghị Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Bộ GD&ĐT cần thực hiện tốt một số nhiệm trọng tâm như:

Công tác Đoàn và phong trào thanh niên cần bám sát Nghị quyết, chủ trương của Đảng ủy, phương hướng kế hoạch của Đoàn cấp trên, nhiệm vụ chính trị của cơ quan, đơn vị.

Tiếp tục duy trì và phát huy những thành tích đã đạt được; hạn chế, khắc phục những tồn tại và khó khăn để công tác Đoàn đạt nhiều kết quả tốt hơn nữa trong nhiệm kỳ tới. Gắn hoạt động Đoàn với việc thực hiện nhiệm vụ chuyên môn.

Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa cũng đề nghị: Các cơ sở, chi đoàn trực thuộc phải chủ động đề xuất và kiến nghị với Đoàn cấp trên, với các cấp ủy Đảng, Lãnh đạo đơn vị về công tác phát triển Đảng; đảm bảo quyền lợi chính trị của đoàn viên; phải làm sao để tổ chức Đoàn thực sự là trường học cách mạng của thanh niên, xứng đáng là cánh tay phải của Đảng, qua đó giúp thanh niên có cơ hội phát triển về nhận thức, giác ngộ lý tưởng và sớm trưởng thành.

Đoàn Bộ cần phát động phong trào thi đua học tập, phát huy tinh thần tự học, nâng cao trình độ chuyên môn, bồi dưỡng trình độ lý luận chính trị để phục vụ nhiệm vụ của Đoàn, của đơn vị và của ngành.

Đồng thời phát huy vai trò xung kích, năng động, sáng tạo, trí tuệ của thanh niên trong tất cả các hoạt động, đặc biệt là việc thực hiện đổi mới căn bản, toàn diện của ngành. Tranh thủ, tận dụng sự ủng hộ của Lãnh đạo trong và ngoài đơn vị, các tổ chức đoàn thể trong cơ quan để có nguồn kinh phí cho Đoàn hoạt động.

Nhân dịp này, nhiều tập thể và cá nhân đã được các cấp biểu dương khen thưởng.

Được biết, trong phiên họp đầu tiên của Ban chấp hành Khóa VI, nhiệm kỳ 2017 – 2022, Ban chấp hành đã bầu ra 5 đồng chí và Ban thường vụ. Đồng chí Đào Hoàng Trường tái đắc cử chức danh Bí thư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Bộ GD&ĐT Khóa VI.

Theo báo cáo của Ban Chấp hành Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Bộ GD&ĐT, trong nhiệm kỳ qua, Ban Chấp hành Đoàn Bộ và các cơ sở Đoàn trực thuộc đã cố gắng thực hiện và hoàn thành các chỉ tiêu mà Đại hội đại biểu Đoàn Bộ nhiệm kỳ 2012 – 2017 đã đặt ra. Cụ thể:

Đạt chỉ tiêu 100% đoàn viên thanh niên học tập quán triệt Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ X, Đại hội Đoàn Khối các cơ quan Trung ương lần thứ II và Đại hội Đoàn Bộ lần thứ V. 100% đoàn viên tham gia “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” và học tập nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ.

Ngoài ra, có 120 đoàn viên thanh niên được đứng trong hàng ngũ của Đảng. Vượt chỉ tiêu (150/120). Đạt chỉ tiêu 200 đoàn viên được cử đi học lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng.

Các chỉ tiêu như: Đoàn viên thanh niên làm chủ nhiệm hoặc tham gia 80 đề tài cấp Viện; 30 đề tài, 2 đề án cấp Bộ; Mỗi cơ sở, chi đoàn trực thuộc có ít nhất 1 công trình, phần việc thanh niên đều đạt so với mục tiêu đề ra.

Nhiệm kỳ 2017 – 2022, Ban chấp hành Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Bộ GD&ĐT xác định một số chỉ tiêu cơ bản sau:

- 100 % đoàn viên, thanh niên được tuyên truyền, giáo dục, học tập các chỉ thị, nghị quyết của các cấp bộ Đảng, Đoàn.

- 100% đoàn viên hưởng ứng phong trào “Đoàn viên, thanh niên thực hành tiết kiệm, chống lãng phí”.

- 100% đoàn viên hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao tại cơ quan, đơn vị.

- 100% cán bộ Đoàn được tập huấn kỹ năng, nghiệp vụ.

- 100 % cơ sở Đoàn trực thuộc tổ chức tốt các hoạt động giáo dục truyền thống cho cán bộ, đoàn viên thanh niên nhân kỷ niệm các ngày lễ lớn của đất nước, của Đảng, của Đoàn.

- 90 % cơ sở Đoàn xếp loại hàng năm đạt khá trở lên; trong đó có trên 80% đơn vị đạt vững mạnh, 95% đoàn viên đạt loại khá trở lên.

- 100% cơ sở Đoàn có công trình, phần việc thanh niên.

- Bồi dưỡng và giới thiệu 150 đoàn viên ưu tú cho các chi bộ Đảng xem xét, kết nạp.

- Có khoảng 130 đề tài nghiên cứu khoa học cấp đơn vị, cấp Bộ, cấp Nhà nước do thanh niên chủ nhiệm.
Hướng đến đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho chuyển đổi số. Ảnh minh họa

Tập trung phát triển nhân lực số

GD&TĐ - Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung nhấn mạnh, để hiện thực hóa các thủ tục phát triển chuyển đổi số, cũng như chuyển đổi cơ chế,
Mbappe sắp sang Thái Lan thi đấu

Mbappe sắp sang Thái Lan thi đấu

GD&TĐ - Kylian Mbappe, Neymar và Lionel Messi … có thể tới Thái Lan thi đấu trận mở màn mùa giải mới 2023-2024 của bóng đá Pháp.
Lukaku được nhiều đội bóng lớn của châu Âu quan tâm.

Chelsea bán Lukaku?

GD&TĐ - Tờ Mirror tiết lộ, Lukaku không nằm trong kế hoạch của HLV Graham Potter, bởi vậy Chelsea sẵn sàng bán anh ở Hè 2023.