Tưng bừng ra quân sản xuất đầu năm

Tưng bừng ra quân sản xuất đầu năm
(GD&TĐ)- Ngay từ những ngày đầu năm mới xuân Tân Mão, không khí ra quân sản xuất đã tưng bừng, rộn rã ở khắp mọi miền Tổ quốc, từ các công trình thủy điện đến các nhà máy, xí nghiệp, đồng ruộng… 
Tất cả tạo nên một khí thế thi đua sôi nổi, quyết tâm thực hiện thắng lợi các mục tiêu, kế hoạch của năm 2011 và Nghị quyết Đại hội XI của Đảng.
Tưng bừng ra quân sản xuất đầu năm ảnh 1
 Nông dân xã Xà Phiên (Long Mỹ, Hậu Giang) ra đồng dặm lúa những ngày đầu năm mới.
Từ mồng 4 Tết âm lịch Tân Mão (tức ngày 6/2 dương lịch), cán bộ và công nhân thi công trên công trình nhà máy Thủy điện A Lưới (Thừa Thiên - Huế) đã ra quân đầu năm để đẩy nhanh tiến độ thi công công trình, phấn đấu đưa tổ máy số 1 phát điện vào tháng 12/2011.
Trong năm nay, công trình thủy điện A Lưới sẽ tập trung thi công các hạng mục: Đập dâng bờ trái và bờ phải đạt cao trình đập 555,5 m; đào và gia cố phần còn lại đường hầm tuyến năng lượng; gia cố mái đập và cầu giao thông; tiếp nhận toàn bộ thiết bị cơ khí thủy công và thiết bị cơ điện; phấn đấu lắp đặt xong tổ máy số 1 đưa vào vận hành vào tháng 12/2011.
Từ nay đến tháng 6/2011, các đơn vị thi công cũng hoàn thành công tác đền bù, giải phóng mặt bằng và vệ sinh lòng hồ. Tổng giá trị xây dựng thực hiện trong năm 2011 đạt khoảng 1.200 tỷ đồng. 

Ngày 6/2, các công trình xây dựng lớn như công trình thủy điện Đồng Nai 3 và Đồng Nai 4 ở huyện Đắk GLong, công trình thủy điện Đắk R’Tih ở thị xã Gia Nghĩa, công trình nhà máy Alumin Nhân Cơ ở huyện Đắk R’Lấp... (tỉnh Đắk Nông) đã đồng loạt ra quân thi đua lao động sản xuất đầu năm. 

Tại công trình thủy điện Đồng Nai 3 và Đồng Nai 4, gần 2.000 cán bộ, kỹ sư và công nhân thi đua lập nhiều thành tích trong lao động sản xuất ngày đầu năm. 
Trên công trường, khí thế lao động rất khẩn trương, mọi người đều phấn khởi, vui tươi, hăng say lao động, với khẩu hiệu ’’hiệu quả, an toàn, tiết kiệm’’ công nhân đã tiến hành đổ hàng ngàn m3 bê tông, vận chuyển hàng chục ngàn mét khối đất đá... phấn đấu hoàn thành trước thời hạn nhiều hạng mục quan trọng để kịp phát điện theo dự kiến.  

Đến giữa năm 2011, toàn bộ dự án Thủy điện Đồng Nai 3 sẽ hoàn thành việc phát điện thương phẩm với sản lượng bình quân 607,1 triệu kWh/năm… Công trình thủy điện Đồng Nai 4 nằm ở hạ lưu của công trình thủy điện Đồng Nai 3 có công suất 320 MW với vốn đầu tư hơn 8.000 tỷ đồng gồm 2 tổ máy, có sản lượng hơn 1 tỷ kWh/năm đã hoàn thành nhiều hạng mục quan trọng như đập chính, đập tràn, đường hầm dẫn nước... và dự kiến đến cuối năm 2011 sẽ phát tổ máy số 1. 

Hàng trăm lao động trên công trường nhà máy thủy điện Đắk R’Tih và nhà máy Alumin Nhân Cơ cũng thi đua lao động sản xuất với năng suất cao, có nhiều sáng kiến làm lợi cho nhà nước hàng trăm triệu đồng.

Ngày 6/2 (mồng 4 Tết), UBND tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức cuộc họp với các ban, ngành và 27 huyện, thị, thành phố trong tỉnh để đẩy mạnh các hoạt động sản xuất nhằm thực hiện thắng lợi mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội ngay trong những ngày đầu, tháng đầu.

Theo đó, các địa phương trong tỉnh tập trung chỉ đạo bà con nông dân tranh thủ thời tiết nắng ấm ra đồng gieo cấy vụ chiêm xuân với phương châm: Không để diện tích trống và gieo cấy đúng khung thời vụ. Đến thời điểm này, toàn tỉnh đã gieo cấy được trên 25.000 ha lúa, đạt 21,4% kế hoạch. Toàn tỉnh phấn đấu đến 25/2 cơ bản hoàn thành gieo cấy vụ chiêm xuân.
Tỉnh Thanh Hóa đã chỉ đạo các ngành chức năng và các địa phương ưu tiên cho sản xuất nông nghiệp. Tổ chức kiểm tra, thanh tra các hoạt động văn hóa, lễ hội, hướng các hoạt động này theo đúng quy định của Nhà nước, tránh tình trạng mê tín, dị đoan, đi ngược với phong tục, tập quán.
Chủ động phòng chống dịch bệnh, tăng cường kiểm tra để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong mùa lễ hội. Các lực lượng chức năng cũng đã lập kế hoạch đảm bảo an ninh trật tự tại các địa điểm công cộng, chùa chiền. Đảm bảo an toàn giao thông, mở đợt cao điểm kiểm tra, thanh tra ngăn chặn tình trạng xe khách quá khổ, quá tải, giải tỏa ách tắc giao thông...
Trước đó, ngày 5/2, Công ty đóng tàu Hạ Long đã tổ chức lễ ra quân sản xuất đầu năm Tân Mão. Hơn 5.000 cán bộ, kỹ sư, công nhân đã hăng say bước ngay vào sản xuất sau lễ ra quân. Mặc dù từ đầu năm mới nhưng trên cảng đóng tàu, những cánh tay cẩu khổng lồ nặng hàng chục tấn hoạt động hết công suất. Dự kiến, năm 2011, doanh thu của công ty sẽ đạt khoảng 1.800 tỷ đồng. Với những đơn hàng đang triển khai, Công ty đóng tàu Hạ Long đảm bảo cho hơn 5.000 cán bộ, công nhân có việc làm ổn định đến hết năm 2015. 
Cũng ngày 5/2, tại cửa biển Sa Huỳnh, Đảng ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ và Hội nghề cá xã Phổ Thạnh, huyện Đức Phổ (Quảng Ngãi) đã tổ chức lễ hội ra quân nghề cá đầu xuân 2011 với sự có mặt của đại diện lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi, các đồng chí lãnh đạo huyện Đức Phổ cùng hành nghìn cán bộ, ngư dân trong xã.
Đây là lễ hội truyền thống của ngư dân xã Phổ Thạnh, được tổ chức vào ngày mùng 3 Tết Nguyên đán hằng năm, mang đậm nét văn hóa truyền thống của ngư dân địa phương hàng trăm năm nay với mong ước một năm mưa thuận gió hòa, trời yên biển lặng, tàu thuyền đánh bắt được nhiều cá tôm.
Trong ngày lễ hội ra quân nghề cá có hơn 30 chiếc tàu thuyền của ngư dân xã Phổ Thạnh đại diện cho hơn 600 chủ tàu thuyền của xã đã lần lượt xuất bến ra khơi trong tiếng trống thúc giòn giã của nhân dân địa phương. 

Ngay từ ngày 1 và sáng 2 Tết Tân Mão (3 - 4/2), cửa khẩu quốc tế Lào Cai đã làm thủ tục nhập cảnh trên 200 tấn hàng, trong đó có 188 tấn hàng nhập khẩu của Công ty Hoa Phong đã “xông đất” Lào Cai trong ngày đầu năm Tân Mão. Ông Trần Văn Hoa, Giám đốc Công ty TNHH Hoa Phong cho biết: Sự thuận lợi của lô hàng đầu năm báo hiệu một năm suôn sẻ, thuận lợi cho doanh nghiệp Hoa Phong cũng như các doanh nghiệp xuất, nhập khẩu qua cửa khẩu quốc tế Lào Cai khác.

Dự kiến năm 2011, hoạt động xuất nhập khẩu (cả đường bộ và đường sắt) qua cửa khẩu Lào Cai đạt tổng giá trị trên 500 triệu USD; kim ngạch xuất nhập khẩu đạt 400 triệu USD, tăng 5% so với năm 2010. Du lịch Lào Cai sẽ đón khoảng 1 triệu lượt khách, tăng 15% so với 2010.

Theo Tintuc

Cô giáo Nguyễn Thị Thương và học trò.

Những 'bông hoa đẹp' vùng cao

GD&TĐ - Công tác ở vùng cao của Thanh Hóa với điều kiện còn khó khăn, song nhiều nữ giáo viên đã nỗ lực dìu dắt học trò giành được giải cấp tỉnh.
Ảnh minh họa/INT

Thanh lý tài sản

GD&TĐ - Nga đã lên án hành động của phương Tây khi chuyển tài sản tịch thu của Nga cho Ukraine, đồng thời tuyên bố sẽ có hành động đáp trả tương xứng.
Hình ảnh minh họa về chuyến bay thảm họa trong cuốn sách. Ảnh: Tấn Quyết.

Chỉ có lòng dũng cảm, chưa đủ!

GD&TĐ - Tác phẩm 'Những cuộc phiêu lưu vĩ đại: Sống sót trong gang tấc' của tác giả Paul Dowswell được Nhà xuất bản Kim Đồng ấn hành.