Tưng bừng khai mạc Lễ hội thổ cẩm Việt Nam lần thứ 2

GD&TĐ - Tối 24/11, chương trình khai mạc Lễ hội thổ cẩm Việt Nam lần thứ 2-2020 với chủ đề “Xứ sở của những âm điệu” đã diễn ra tưng bừng tại khu đảo nổi TP Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông.
Tiết mục văn nghệ mang đậm chất Tây Nguyên mở màn đêm khai mạc.
Tiết mục văn nghệ mang đậm chất Tây Nguyên mở màn đêm khai mạc.

Chương trình được tổ chức với những tiết mục văn nghệ được dàn dựng công phu, mang đậm bản sắc văn hóa của Tây Nguyên. Đây là chương trình mở màn chuỗi các sự kiện văn hóa - du lịch của tỉnh Đắk Nông năm 2020 kéo dài từ ngày 24 đến 29/11.

Ca sĩ Võ Hạ Trâm trình diễn tại đêm khai mạc. ảnh 1

Ca sĩ Võ Hạ Trâm trình diễn tại đêm khai mạc.

Theo bà Tôn Thị Ngọc Hạnh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông, trưởng ban tổ chức, việc tổ chức Lễ hội nhằm giới thiệu, quảng bá hình ảnh đất nước, con người Đắk Nông với những cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp, văn hóa truyền thống phong phú nhiều màu sắc, tiềm năng thế mạnh để phát triển du lịch đặc biệt gắn với Công viên địa chất toàn cầu UNESCO Đắk Nông;

Tiếp tục bảo tồn, khôi phục và phát huy bản sắc văn hóa truyền thống của các dân tộc thiểu số Việt Nam, tạo không gian giao lưu văn hóa các dân tộc, các vùng, miền trong cả nước.

Ông Michael Croft - Trưởng Đại diện Văn phòng UNESCO tại Việt Nam trao danh hiệu Công viên địa chất toàn cầu UNESCO cho lãnh đạo tỉnh Đắk Nông. ảnh 2

Ông Michael Croft - Trưởng Đại diện Văn phòng UNESCO tại Việt Nam trao danh hiệu Công viên địa chất toàn cầu UNESCO cho lãnh đạo tỉnh Đắk Nông.

Trước tình hình dịch bệnh đã được kiểm soát trong nước, UBND tỉnh Đắk Nông đã quyết định vẫn tiếp tục tổ chức chuỗi hoạt động văn hóa, du lịch và xúc tiến đầu tư năm 2020 trong đó có sự kiện Lễ hội Văn hóa thổ cẩm Việt Nam lần thứ II, Lễ đón nhận danh hiệu Công viên địa chất toàn cầu UNESCO Đắk Nông lồng ghép trong chương trình khai mạc Lễ hội và Hội nghị quảng bá và kêu gọi đầu tư du lịch năm 2020.

Lễ hội văn hóa thổ cẩm Việt Nam lần thứ II thu hút nhiều nghệ nhân tham gia. ảnh 3

Lễ hội văn hóa thổ cẩm Việt Nam lần thứ II thu hút nhiều nghệ nhân tham gia.

Đây cũng là dịp để các nghệ nhân, diễn viên quần chúng được giao lưu học hỏi, trao đổi kinh nghiệm, khuyến khích các nghệ nhân và cộng đồng nâng cao ý thức trong việc bảo tồn, phát huy tinh hoa của hoa văn các dân tộc, góp phần xây dựng và phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến đậm đà bản sắc dân tộc.

Lễ hội văn hóa thổ cẩm Việt Nam lần thứ II năm 2020 tại tỉnh Đắk Nông được tổ chức với quy mô toàn quốc, với sự đăng ký tham gia của 14 tỉnh, thành phố: Hà Giang, Tuyên Quang, Cao Bằng, Yên Bái, Bắc Ninh, Thừa Thiên Huế, , Kom Tum, Đắk Lắk, Bình Phước, Tiền Giang, Bạc Liêu, An Giang, Ninh Thuận và Đắk Nông.

Ca sĩ Quang Dũng trình diễn tại đêm khai mạc. ảnh 4

Ca sĩ Quang Dũng trình diễn tại đêm khai mạc.

Tại đêm khai mạc, Đắk Nông chính thức nhận danh hiệu Công viên địa chất toàn cầu UNESCO. Danh hiệu này không chỉ có ý nghĩa quan trọng đối với tỉnh Đắk Nông mà còn là vinh dự, niềm tự hào lớn của Việt Nam, góp phần nâng tầm các giá trị di sản của địa phương thành di sản chung của toàn nhân loại, tạo điều kiện thuận lợi để quảng bá hình ảnh Việt Nam nói chung và hình ảnh Đắk Nông nói riêng ra trường quốc tế.

Các người đẹp tham gia vòng bán kết Cuộc thi Miss Tourism Vietnam 2020 tại tỉnh Đắk Nông. ảnh 5

Các người đẹp tham gia vòng bán kết Cuộc thi Miss Tourism Vietnam 2020 tại tỉnh Đắk Nông.

Bên cạnh đó, nằm trong chuỗi các sự kiện văn hóa - du lịch của tỉnh Đắk Nông năm 2020 kéo dài từ ngày 24 đến 29/11 còn có các chương trình như: Triển lãm không gian văn hóa thổ cẩm; Thực nghiệm không gian văn hóa thổ cẩm Việt Nam; Trình diễn “Fashion Show – thổ cẩm”… và vòng bán kết, chung kết Cuộc thi Miss Tourism Vietnam 2020 tại tỉnh Đắk Nông…

Chương trình bế mạc Lễ hội Văn hóa thổ cẩm Việt Nam lần thứ II năm 2020 sẽ diễn ra vào tối 29/11.