Tuần dương hạm Nga sẽ trang bị "rồng lửa" S-300 và S-400

Sau nâng cấp, tuần dương hạm Đô đốc Nakhimov của Hải quân Nga sẽ được tích hợp tên lửa phòng không S-300FM và S-400 biến nó trở thành tàu phòng không "khủng" nhất thế giới.
Tuần dương hạm Nga sẽ trang bị "rồng lửa" S-300 và S-400
Tàu tuần dương hạm Đô đốc Nakhimov chạy năng lượng hạt nhân khi còn hoạt động.

Tàu tuần dương hạm Đô đốc Nakhimov chạy năng lượng hạt nhân khi còn hoạt động.

Navy Recognition dẫn nguồn từ cơ quan mua sắm quốc phòng của Nga cho hay, tuần dương hạm Đô đốc Nakhimov chạy bằng năng lượng hạt nhân thuộc Project 11442M đang được Hải quân Nga hiện đại hóa.
Các nguồn tin cho biết, sau nâng cấp, con tàu bên cạnh việc được tích hợp tổ hợp tên lửa phòng không S-300FM “Fort-M”, nó còn sẽ được trang bị thêm tổ hợp S-400 “Triumph” với đạn tên lửa 48N6DMK.

Các tài liệu mới được Nga công bố gần đây cho biết, công ty quốc phòng Almaz-Antey sẽ tiến hành chuyển giao cho công ty cổ phần PO Sevmash các tổ hợp phòng không trên hạm mới có giá trị ước tính gần 4.76 tỷ RUB. Được biết PO Sevmash là một trong những công ty con thuộc Tập đoàn công nghiệp hàng hải Thống nhất (USC) của Nga đây cũng là công ty phụ trách việc nâng cấp tàu Đô đốc Nakhimov.

Dựa trên thiết kế hiện tại, tuần dương hạm Đô đốc Nakhimov sẽ được trang bị lại hệ thống ống phóng thẳng đứng B-203A ở phía trước lẫn phía sau thân tàu, cùng với đó hệ thống điều khiển hỏa lực mới Fort-M 3Ts-48 dành cho các tổ hợp tên lửa phòng không trên hạm. Toàn bộ hệ thống phòng không mới của tàu Đô đốc Nakhimov đều sẽ được tối ưu hóa về thiết kế phần mềm và phần cứng.

Quá trình nâng cấp hệ thống phòng không trên tàu Đô đốc Nakhimov vẫn sẽ lấy tổ hợp tên lửa S-300FM “Fort-M” làm nền tảng chính. Theo đó các tên lửa hải đối không 5V55RM thuộc biến thể S-300P sẽ được thay thế bằng các tên lửa hải đối không 48N6 và 48N6E2.

Tuần dương hạm Nga sẽ trang bị Việc trang bị song song cả hai tổ hợp phòng không tầm xa S-300FM và S-400 sẽ biến tàu Đô đốc Nakhimov thành một tổ hợp phòng di động thật sự trên biển.
Bên cạnh việc đưa vào trang bị S-300FM, tàu Đô đốc Nakhimov còn được tích hợp thêm tổ hợp tên lửa S-400 Triumph với biến thể đạn hải đối không 48N6DMK - bản nâng cấp của tên lửa phòng không 48N6DM.
Điều này đồng nghĩa với việc tàu tuần dương hạm Đô đốc Nakhimov sở hữu hệ thống tên lửa phòng không tiên tiến hơn cả tàu tuần dương hạm Peter Đại đế.
Đạn 48N6DM của S-400 đã có thể đánh chặn các mục tiêu ở khoảng cách lên tới 250km, xa hơn tới 100km so với tên lửa 48N6E2 của S-300FM, do đó nhiều khả năng 48N6DMK cũng sẽ sở hữu các đặc tính kỹ thuật tương tự như 48N6DM.

Tuần dương hạt nhân Đô đốc Nakhimov được Hải quân Liên Xô đưa vào hoạt động từ cuối năm 1988. Sau khi kết thúc Chiến tranh Lạnh tàu Đô đốc Nakhimov bị đình chỉ hoạt động và được đưa đến một ụ nổi thuộc nhà máy đóng tàu Sevmash tại thành phố Severodvinsk phía Bắc nước Nga.

Tuần dương hạm Nga sẽ trang bị Đạn tên lửa 48N6E3 của một tổ hợp tên lửa phòng không tầm xa S-400.
Theo phó giám đốc nhà máy đóng tàu Sevmash - Sergei Marichev cho hay, tàu Đô đốc Nakhimov hầu như bị bỏ mặc từ năm 1999 đến tháng 6/2013 khi Hải quân Nga có kế hoạch biến tuần dương hạm mang tên lửa này trở thành một soái hạm mới của nước Nga. Nếu quá trình nâng cấp diễn ra đúng kế hoạch tàu Đô đốc Nakhimov sẽ được Hải quân Nga đưa vào trang bị lại từ năm 2018.
Trong suốt giai đoạn từ năm 1974 đến 1998, Liên Xô và Nga chỉ đưa vào trang bị được 4 tàu tuần dương hạm mang tên lửa lớp Kirov thuộc Project 11442 và hiện tại chỉ còn mình tàu Peter Đại đế là còn hoạt động.
Theo kế hoạch ban đầu, Hải quân Nga tính đưa trở lại hoạt động gần như toàn bộ các tàu tuần dương hạm chạy năng lượng hạt nhân thuộc Project 11442. Tuy nhiên sau một thời gian dài ngưng hoạt động các tàu này đều đã xuống cấp nghiêm trọng nhất là hệ thống lò phản ứng hạt nhân và chi phí khôi phục chúng quá tốn kém nên kế hoạch này bị loại bỏ.
Tuần dương hạm Nga sẽ trang bị
Việc trang bị song song cả hai tổ hợp phòng không tầm xa S-300FM và S-400 sẽ biến tàu Đô đốc Nakhimov thành một tổ hợp phòng di động thật sự trên biển.
Tuần dương hạm Nga sẽ trang bị
Đạn tên lửa 48N6E3 của một tổ hợp tên lửa phòng không tầm xa S-400.
Theo Tiền phong

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Thân hình của bạn căng tràn nhựa sống khi bật ra từ đó những chồi non. Ảnh: ĐT

Bền mãi màu hoa

GD&TĐ - Ấn tượng đầu tiên của tôi đối với bạn chính là… bạn trông rất khác so với tôi tưởng tượng...