Tử vong vì uống thuốc đông y chứa thạch tín, thủy ngân

Sử dụng thuốc đông y để điều trị suy giãn tĩnh mạch, bệnh nhân đã tử vong vì nhiễm độc thạch tín và thủy ngân. Hai loại chất độc hại trên cũng khiến một bệnh nhân khác suýt mất mạng vì thầy lang bắt uống 120 viên thuốc đông y mỗi ngày.
Thuốc đông y là dược liệu cổ truyền nhưng nếu bị trộn kim loại nặng sẽ vô cùng nguy hại
Thuốc đông y là dược liệu cổ truyền nhưng nếu bị trộn kim loại nặng sẽ vô cùng nguy hại

Ngày 23/4, tại Hội nghị khoa học thường niên, bệnh viện Chợ Rẫy, BS Doãn Uyên Vy, khoa Dinh Dưỡng cho biết, đơn vị này đã tiếp nhận và điều trị cho 2 bệnh nhân bị nhiễm độc rất nặng do sử dụng thuốc đông y có chứa thủy ngân và thạch tín.

Khai thác bệnh sử ghi nhận, để điều trị bệnh suy giãn tĩnh mạch, nữ bệnh nhân 65 tuổi đã nghe lời tư vấn của thầy thuốc đông y sử dụng An Cung Ngưu Hoàng (một loài thuốc xuất xứ Trung Quốc) trong thời gian 1 tháng.

Tuy nhiên, bệnh chẳng những không thuyên giảm mà còn khiến bệnh nhân bị viêm loét niêm mạc họng, ho, sốt cao, viêm da, tê chân… Tình trạng trên diễn tiến ngày một nặng khiến bệnh nhân rơi vào viêm phổi, yếu liệt 2 chân, giảm tiểu cầu, bệnh thần kinh ngoại biên gây co giật.

Tại bệnh viện Chợ Rẫy, qua các xét nghiệm bác sĩ phát hiện hàm lượng thạch tín (arsenic) trong máu bệnh nhân là 0,13mg/lít. Phân tích xét nghiệm mẫu An Cung Ngưu Hoàng do người nhà bệnh nhân cung cấp ghi nhận, hàm lượng thủy ngân (Hg) là 33,2mg/g và thạch tín là 38,9mg/g.

Mặc dù đã được các bác sĩ nỗ lực cứu chữa, tuy nhiên bệnh nhân không đáp ứng với kháng sinh điều trị viêm phổi, diễn tiến bệnh mỗi ngày một nặng. Bệnh nhân đã tử vong sau 4 tuần kể từ ngày nhập viện.

Sau ca bệnh trên, bệnh viện Chợ Rẫy tiếp nhận một trường hợp khác là nữ bệnh nhân 26 tuổi có tiền sử bệnh lupus. Cung cấp thông tin cho bác sĩ, bệnh nhân cho biết đã được thầy thuốc đông y kê đơn với 6 loại thuốc khác nhau, để điều trị lupus. Mỗi ngày người bệnh phải uống đến 120 viên thuốc các loại.

Chỉ sau 2 tuần uống thuốc, bệnh nhân xuất hiện tình trạng tiểu nhiều lần, tiểu rát, chán ăn, rụng tóc, yếu liệt 2 chân, tâm thần bấn loạn… người nhà vội chuyển tới bệnh viện. Qua kết quả siêu âm tim, bác sĩ ghi nhận bệnh nhân bị tràn dịch màng ngoài tim, viêm cơ tim. Nghi ngờ người bệnh nhiễm độc kim loại nặng nên bác sĩ tiến hành xét nghiệm mẫu bệnh phẩm thì phát hiện dương tính với thủy ngân và thạch tín. Qua kiểm nghiệm, tất cả mẫu thuốc đông y được bệnh nhân cung cấp đều chứa 2 chất độc hại trên.

Sau khi bác sĩ yêu cầu ngưng sử dụng thuốc đông y và điều trị giải độc tích cực, sức khỏe người bệnh đã dần cải thiện và qua được nguy kịch. Tuy nhiên, bệnh nhân đã bị liệt cả 2 chân, không có dấu hiệu phục hồi.

BS Uyên Vy cho hay, trong đông y thuốc chữa bệnh thường có nhiều loại, nhiều chất, nhưng vì sự lầm tưởng có thể tăng khả năng trị bệnh nên người sản xuất đã cố tình trộn kim loại nặng vào thuốc. Người bệnh sử dụng thuốc đông y có chứa các kim loại nặng như chì, thủy ngân, thạch tín… sẽ nhiễm độc mạn tính hoặc ngộ độc cấp tính dẫn đến tử vong nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời.

Theo Dân Trí
Ảnh minh họa: ITN

Câm điếc bẩm sinh

GD&TĐ - Trẻ em vừa cất tiếng khóc chào đời thường được ví là những thiên thần bé nhỏ.