Cách 1: Làm tào phớ từ sữa đậu nành và bột rau câu
Nguyên liệu:
- 1 lít sữa đậu nành
- 5gr bột rau câu
- Đường nâu (tốt nhất là đường hoa mai, tuy nhiên nếu không có các loại đường này, bạn có thể dùng đường trắng)
- 1 nhánh gừng
Cách làm:
- Cho bột rau câu vào bát và đổ một chút nước ngâm trong khoảng 10 phút cho nở và không bị vón cục.
- Tiếp đến, cho sữa đậu nành vào nồi đun sôi. Vừa đun vừa dùng thìa khuấy đều để sữa không bị cháy.
- Khi thấy sữa sôi lăn tăn thì đổ bột rau câu đã ngâm vào và khuấy đều. Đun đến khi sữa sôi già thì tắt bếp.
- Đổ sữa đậu nành ra khuôn và để nguội. Khi nguội sữa sẽ đông lại thành tào phớ. Nếu thích ăn lạnh bạn có thể bỏ vào tủ lạnh.
- Làm nước đường ăn tào phớ: Cho 3 muỗng canh đường, 1 bát nước và vài lát gừng vào nồi đun sôi cho đến khi đường tan, hỗn hợp hơi sánh lại và có mùi thơm là được.
- Khi ăn, múc tào phớ ra bát, chan nước đường lên trên. Tào phớ có thể ăn nóng hoặc lạnh đều được. Có thể cho thêm nước cốt dừa vào bát tào phớ để tạo vị béo. Hoặc có thể thêm vài nhánh hoa nhài vào nước đường tạo hương thơm đặc trưng.
Cách 2: Làm tào phớ từ sữa đậu nành và chanh tươi
Nguyên liệu:
- 500ml sữa đậu nành
- 1 quả chanh
- 50ml nước. Bạn nên chuẩn bị nguyên liệu theo đúng tỷ lệ này. Nếu quá nhiều chanh, tào phớ sẽ bị cứng, ăn không ngon.
Cách làm:
- Cho sữa đậu nành vào nồi đun nhỏ lửa và khuấy đều để không bị cháy.
- Vắt nước chanh và pha loãng với 50ml nước.
- Khi sữa sôi thì đổ nước chanh từ từ vào nồi và khuấy đều.
- Lúc này, bạn sẽ thấy sữa bắt đầu kết tủa. Hãy chờ cho đến khi nước sôi trở lại thì tắt bếp.
- Giờ chỉ cần bỏ phần nước và cho tào phớ ra cốc là được.
- Lúc này sữa sẽ bắt đầu kết tủa. Đợi cho sữa sôi trở lại thì tắt bếp.
- Chuẩn bị nước đường ăn tào phớ như cách trên.
Để món tào phớ ngon hơn, bạn có thể chuẩn bị thêm các loại topping như thạch, trân châu, dừa khô...