Từ Hưng Yên vào Nghệ An ném chất nổ trả thù nhầm nhà 'địch thủ'

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Do mâu thuẫn cá nhân, Phạm Như Quý và đồng bọn đã đi từ Hưng Yên vào Nghệ An để  ném chất nổ vào gia đình có mâu thuẫn. Tuy nhiên, do không biết rõ địa chỉ nên Quý đã ném nhầm sang nhà hàng xóm.
Hiện trường vụ tấn công bằng chất nổ tự chế.
Hiện trường vụ tấn công bằng chất nổ tự chế.

Ngày 6/7, Công an huyện Nghi Lộc (Nghệ An) cho biết, đơn vị vừa phối hợp với công an các địa phương, phá chuyên án bắt giữ 3 đối tượng có hành vi ném chất nổ vào nhà dân để trả thù.

Trước đó, vào các ngày 9/3, 7/5 và 9/6, Công an huyện Nghi Lộc liên tiếp nhận được tin báo tại nhà ông B.H.P. (trú tại xã Nghi Trung, huyện Nghi Lộc) xảy ra 3 vụ nổ.

Tiếp nhận tin báo, Công an huyện Nghi Lộc đã nhanh chóng có mặt tại hiện trường, thu thập các dấu vết, tài liệu có liên quan.

Xác định vụ việc có tính chất đặc biệt nguy hiểm, có thể các đối tượng sẽ tiếp tục gây ra các vụ nổ tiếp theo với tính chất và mức độ nguy hiểm hơn, ảnh hưởng đến tính mạng và sức khỏe của gia đình bị hại.

Qua điều tra cho thấy, thời điểm xảy ra các vụ nổ là vào đêm khuya hoặc buổi trưa ít người qua lại. Trích xuất hình ảnh camera tại khu vực nhà ở của bị hại cũng không nhận diện được đặc điểm đối tượng nghi vấn.

Trong khi đó, ông P. cho biết gia đình mình không có mâu thuẫn với ai. Bước đầu, Ban chuyên án nhận định, các đối tượng gây án là người ngoài địa bàn huyện.

Sau gần 1 tháng điều tra, phối hợp với nhiều đơn vị từ Bộ Công an đến Công an các tỉnh, thành Công an huyện Nghi Lộc đã xác định được 3 đối tượng ném chất nổ vào nhà ông P.

Các đối tượng này gồm: Phạm Như Quý (SN 1993, trú xã Đại Tập, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên), Nguyễn Thị Thúy (SN 1995, quê xã Hồng Phong, thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh) và Bùi Hạnh Nguyên (SN 1986, quê xã Nam Chính, huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình).

Các đối tượng bị Công an huyện Nghi Lộc bắt giữ.

Các đối tượng bị Công an huyện Nghi Lộc bắt giữ.

Theo cơ quan điều tra, Quý là đối tượng hình sự cộm cán, từng có 1 tiền sự về hành vi cố ý hủy hoại tài sản. Còn Nguyên cũng vừa chấp hành xong án phạt 10 năm tù về tội giết người.

Ngày 21/6, tại thành phố Hà Nội, một tổ công tác của Ban chuyên án phối hợp các đơn vị liên quan đã bắt giữ thành công 2 đối tượng Bùi Hạnh Nguyên và Nguyễn Thị Thúy đồng thời tiến hành di lý các đối tượng về Công an huyện Nghi Lộc.

Riêng Phạm Như Quý, nghi ngờ sẽ bị lực lượng công an truy bắt nên đối tượng này đã nhanh chóng trốn từ Hưng Yên lên tỉnh Yên Bái.

Ngày 26/6, Ban chuyên án phối hợp Công an huyện Văn Yên (Yên Bái) bắt giữ Quý khi đối tượng đang trú tại nhà một người bạn. Lúc này Quý đang chuẩn bị hành lý để vượt biên trốn sang nước ngoài.

Đối tượng Phạm Như Quý

Đối tượng Phạm Như Quý

Đối tượng Nguyễn Thị Thúy (trái) và Bùi Hạnh Nguyên.

Đối tượng Nguyễn Thị Thúy (trái) và Bùi Hạnh Nguyên.

Tại cơ quan điều tra, các đối tượng khai nhận, do Phạm Như Quý có mâu thuẫn với một người ở xã Nghi Trung, huyện Nghi Lộc (hàng xóm của ông P). Để giải quyết mâu thuẫn, Quý đã lên kế hoạch ném chất nổ (là pháo tự chế) vào nhà kẻ thù của mình.

Tuy nhiên, do không biết rõ nhà nên các đồng phạm đã xác định không chính xác địa chỉ dẫn đến việc 3 lần ném nhầm chất nổ vào nhà ông P.

Hiện, Công an huyện Nghi Lộc đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can 3 đối tượng nói trên về hành vi “Hủy hoại tài sản”.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ