Tự hào nguồn cội

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Cả nước hướng về Đất Tổ, những ngày này các trường học trên địa bàn TPHCM tổ chức dâng hương, dâng hoa để tưởng nhớ cội nguồn dân tộc.
Giáo viên và học sinh Trường Tiểu học Nguyễn Hiền (TP Thủ Đức) dâng hương lên Quốc Tổ Hùng Vương.
Giáo viên và học sinh Trường Tiểu học Nguyễn Hiền (TP Thủ Đức) dâng hương lên Quốc Tổ Hùng Vương.

Những hoạt động này đã giúp học sinh hiểu thêm về lịch sử hào hùng của dân tộc, truyền thống của tổ tiên. Qua đó khơi gợi ở các em tình yêu quê hương đất nước, xây dựng ý thức tự hào dân tộc và tinh thần bảo vệ đất nước.

Nhiều hoạt động ý nghĩa

Ngày 26/4, Trường Mầm non Hương Nắng Hồng (TP Thủ Đức) đã tổ chức nhiều hoạt động trải nghiệm nhân ngày Giỗ Tổ Hùng Vương như làm bánh giầy, chè trôi nước, làm nón Vua Hùng, cho trẻ thi đấu vật, nhảy sạp... Tại lớp Chồi 1, hoạt động “Bé làm chè trôi nước” đã tạo sự hào hứng cho các em nhỏ. Theo đó, trẻ được nghe cô giáo giới thiệu về nguyên liệu, cách làm chè trôi. Vì vậy, khi thực hành làm bánh, em nào cũng say mê. Trước đó, trẻ lớp Lá 1 cũng được tham gia các trò chơi dân gian như đấu vật, nhảy sạp. Hoạt động đã rèn luyện cho trẻ khả năng ghi nhớ, quan sát, phát triển ngôn ngữ mạch lạc; trẻ nắm được luật chơi, cẩn thận, khéo léo khi tham gia.

Cô Nguyễn Thị Kim Hoa, Hiệu trưởng nhà trường, cho hay: “Các hoạt động nhà trường tổ chức nhằm giáo dục trẻ tình yêu quê hương đất nước, tự hào về lịch sử hào hùng của dân tộc, biết ơn và ghi nhớ công lao của ông cha trong công cuộc dựng nước và giữ nước. Đặc biệt, với hoạt động “Bé làm bánh trôi nước”, sản phẩm do trẻ tạo ra dù kích thước to nhỏ khác nhau, nhưng là cả sự cố gắng, nỗ lực. Hoạt động trải nghiệm nặn bánh trôi nước rèn cho trẻ sự khéo léo, linh hoạt của đôi bàn tay, ngón tay; đồng thời giúp hiểu về phong tục truyền thống của quê hương mình”.

Trước đó, Trường THPT Phước Long (TP Thủ Đức) cũng tổ chức Lễ Giỗ Tổ một cách trang trọng. Các lớp đều chuẩn bị lễ vật chu đáo gồm bánh chưng, bánh giầy hay trái cây để dâng lên bàn thờ Vua Hùng. Sau đó, lãnh đạo nhà trường cùng giáo viên và học sinh thực hiện nghi thức dâng hương. Dịp này, thầy và trò Trường THPT Phước Long đã cùng nhau ôn lại truyền thống lịch sử hào hùng của dân tộc, các Vua Hùng và biểu diễn những ca khúc ca ngợi quê hương, đất nước…

Cô Vũ Thị Hồng Châu, Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng Trường THPT Phước Long, chia sẻ, hoạt động Giỗ Tổ là dịp để giáo dục học sinh về truyền thống “uống nước nhớ nguồn”, thể hiện lòng biết ơn sâu sắc đến các vị vua đã có công dựng nước và giữ nước. Từ đó, các em biết trân quý giá trị của hòa bình và cố gắng hơn trong học tập, không ngừng ra sức rèn đức, luyện tài, góp phần vào sự nghiệp công nghiệp hóa - hiện đại hóa, bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của dân tộc, xứng đáng là con cháu dòng dõi tiên rồng.

Giáo viên Trường Mầm non Hương Nắng Hồng hướng dẫn trẻ làm bánh trôi. ảnh 1

Giáo viên Trường Mầm non Hương Nắng Hồng hướng dẫn trẻ làm bánh trôi.

Nâng cao ý thức, trách nhiệm

Năm nay, Trường THPT Đào Sơn Tây tổ chức Lễ Giỗ Tổ theo thông lệ hằng năm. Chia sẻ của cô Hiệu trưởng Hoàng Thị Hảo, các lớp lên ý tưởng và thực hiện một mâm lễ vật dâng lên Quốc Tổ Hùng Vương. Hoạt động này là cách tiếp cận truyền thống, lịch sử một cách gần gũi thú vị. Mỗi mâm cỗ mang một ý nghĩa riêng, thể hiện cách nhìn, hiểu biết của các em về ngày Giỗ Tổ.

“Mỗi năm đến ngày Giỗ Tổ là một lần nhà trường tổ chức ôn lại lịch sử hình thành của dân tộc. Qua đó, học sinh có cơ hội hiểu hơn về nguồn cội của dân tộc, công lao của các Vua Hùng; ý thức được trách nhiệm của thế hệ trẻ phải học tập thật tốt, cùng chung tay đóng góp công sức nhỏ bé của mình để phát triển đất nước”, cô Hảo nói.

Chia sẻ cảm nghĩ nhân dịp tham gia Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương năm nay, em Lê Nguyễn Thùy Dương, học sinh lớp 9, Trường THCS Nguyễn Văn Bá (TP Thủ Đức), cho biết, trước khi chạm đến thời đại văn minh và tân tiến hiện nay, lịch sử đã được bắt đầu bằng buổi bình minh đi khai thiên lập địa của các Vua Hùng. Để bày tỏ lòng thành kính tới những người tiên phong mở đường cho non sông, khắp mọi miền đất nước đều tổ chức Lễ Giỗ Tổ.

Tại Trường THCS Nguyễn Văn Bá, nơi Thùy Dương gắn bó suốt bốn năm, vào ngày mùng 10/3 âm lịch hằng năm, thầy cô và các bạn lại nô nức chuẩn bị những mâm tế, lư hương, di ảnh của các vị Vua Hùng. “Trong ngày nhà trường tổ chức Lễ Giổ Tổ, không chỉ riêng em mà tất cả đều chìm đắm trong sự hoài niệm, cảm giác xao xuyến khi cùng lật giở lại những trang sử thi đầu tiên. Em hình dung ra khung cảnh của buổi đầu dựng nước đầy gian lao và vất vả, nhưng những vị vua ấy đã quyết tâm vượt qua mọi thử thách, để đặt những viên gạch đầu tiên cho lịch sử. Công lao đó luôn được đồng bào ghi nhớ, là niềm tự hào của dân tộc”, Thùy Dương chia sẻ.

Nữ sinh lớp 9 Trường THCS Nguyễn Văn Bá còn nhấn mạnh: “Ngày Giỗ Tổ mang theo ý nghĩa thiêng liêng đối với em, bởi đó là khoảnh khắc để tìm về cội nguồn và học cách biết ơn những thế hệ đi trước. Từ đó nhắc nhở bản thân về trách nhiệm nối tiếp bước chân của các vị Vua Hùng, tiếp tục kiến thiết, đổi mới và bảo vệ mảnh đất quê hương”.

Nguyễn Phát Huy, học sinh lớp 12A20 Trường THPT Hùng Vương (Quận 5), cho biết: “Là con cháu Vua Hùng, lại học Trường Hùng Vương nên năm nào em cũng mong chờ đến hoạt động này. Mỗi lần nhà trường tổ chức Lễ Giỗ Tổ, em đều vô cùng xúc động; cảm giác như được sống lại những thời khắc lịch sử oai hùng nhất của dân tộc”.

Học sinh Trường PTDTNT THCS – THPT Cao Lộc (huyện Cao Lộc, Lạng Sơn) sinh hoạt dưới cờ với chủ đề thuốc lá điện tử, trò chơi điện tử và những hệ luỵ cho sức khoẻ. Ảnh NT.

Để trường học không khói thuốc

GD&TĐ - Để học sinh nói không với thuốc lá, nhiều trường học đã tổ chức các hoạt động ngoại khoá nhằm tuyên truyền, giáo dục học sinh về những tác hại.
Các tân sinh viên Huế tự sắm đồ đạc, dọn dẹp phòng trọ và bắt đầu nhập cuộc với môi trường mới.

Hành trình tự lập của tân sinh viên

GD&TĐ - Rời xa gia đình đến với TP Huế học tập, nhiều tân sinh viên đã bắt đầu trang bị cho mình năng lực tự học, sớm thích nghi với cuộc sống tự lập.