Từ đêm nay đến ngày 22/8: Xuất hiện một đợt lũ ở thượng lưu Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cảnh báo đợt lũ có biên độ lũ từ 1-3m, một số sông suối nhỏ có khả năng lên mức báo động 1.
Ảnh: nchmf.gov.vn
Ảnh: nchmf.gov.vn

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, hiện, mực nước trên các sông ở khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An đang biến đổi chậm.

Cảnh báo từ đêm nay (20/8) đến ngày 22/8, thượng lưu các sông suối nhỏ khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An sẽ xuất hiện một đợt lũ với biên độ lũ từ 1-3m, một số sông suối nhỏ có khả năng lên mức báo động 1.

Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập lụt cục bộ tại các tỉnh vùng núi phía Bắc, đặc biệt là các tỉnh: Lai Châu, Điện Biên, Sơn La, Hòa Bình, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Tuyên Quang, Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Quảng Ninh, Thanh Hóa và Nghệ An. (Các thông tin về khu vực có nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất được chi tiết đến cấp huyện trong các bản tin riêng cảnh báo lũ quét sạt lở đất).

Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do lũ, lũ quét, sạt lở đất: Cấp 1.

Thời tiết trên biển: Hiện nay (20/8), mây dông đang phát triển trên khu vực vịnh Bắc Bộ, khu vực Bắc và giữa Biển Đông, vùng biển từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi và vịnh Thái Lan.

Dự báo từ đêm 20/8 đến ngày 21/8, ở khu vực Bắc và giữa Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa), vịnh Bắc Bộ, Quảng Trị đến Quảng Ngãi, vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau, Cà Mau đến Kiên Giang và vịnh Thái Lan có mưa rào và dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh cấp 7-8.

Ở vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau có gió Tây Nam mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7-8, biển động. Sóng biển cao từ 2,0-3,0m.

Nhận định xu thế thời tiết từ ngày 21/8 đến ngày 20/9/2022 các khu vực trên phạm vi cả nước

Trong thời kỳ dự báo, có khả năng xuất hiện 02-03 xoáy thuận nhiệt đới trên Biển Đông. Nắng nóng còn có khả năng xảy ra ở khu vực Trung Bộ nhưng không gay gắt và kéo dài.

Thời tiết từ ngày 21-31/8: Từ ngày 21-22/8 các tỉnh miền Bắc chịu ảnh hưởng của rãnh áp thấp có trục qua khu vực giữa Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, đồng thời áp cao cận nhiệt đới hoạt động mạnh trở lại và lấn dần về phía Tây và hình thành vùng hội tụ gió trên mực 5000m.

Do vậy, ở khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trong ngày 21/8 có mưa vừa, mưa to, có nơi rất to và dông; sang ngày 22/8, có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to; khu vực Trung và Nam Trung Bộ chiều tối có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to.

Từ ngày 23/8 trở đi hội tụ gió suy yếu nên khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ giảm mưa.

Khoảng đến ngày 28-31/8 hội tụ gió trên cao có khả năng thiết lập trở lại gây ra có mưa rào và dông rải rác. Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ do chịu ảnh hưởng hoạt động gió mùa Tây Nam có cường độ trung bình nên có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa to, mưa tập trung vào thời điểm chiều và tối. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh...