Tự cách ly 55 năm vì… sợ phụ nữ

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ - Callitxe Nzamwita, người Rwanda, hiện 71 tuổi, bắt đầu phát triển nỗi sợ hãi phụ nữ kể từ năm 16 tuổi.

Sợ phụ nữ - một hội chứng hiếm gặp.
Sợ phụ nữ - một hội chứng hiếm gặp.

Mặc dù, chúng ta đều quen thuộc với những ám ảnh phổ biến như sợ nước, độ cao, nhện…, nhưng nỗi sợ phụ nữ của một người đàn ông ở châu Phi được xem là hiện tượng lạ. Ông ta đã chọn cách sống biệt lập trong suốt 55 năm bên trong một ngôi nhà nhỏ được bao bọc bởi hàng rào cao chót vót.

Nỗi ám ảnh phi lý

Callitxe Nzamwita, người Rwanda, hiện 71 tuổi, bắt đầu phát triển nỗi sợ hãi phụ nữ kể từ năm 16 tuổi. Sự ám ảnh này tăng dần và trở nên quá sức chịu đựng của ông.

Cách đây 55 năm, vào khoảng năm 1968, ông bắt đầu xây ngôi nhà cho riêng mình. Ông ở trong ngôi nhà được bao bọc bởi một hàng rào tre chắc chắn cao 4,5m, buộc chặt với nhau bằng quần áo cũ và dây thừng kiếm được từ đâu đó.

Thoạt nhìn, ngôi nhà có vẻ như một nơi ở bị bỏ hoang từ lâu nhưng ở bên trong, chủ sở hữu đã thiết kế nó thành không gian ấm cúng và thích hợp cho một người sinh sống. Không có nhà bếp, phòng ngủ hoặc phòng tắm riêng biệt.

Chiếc giường gồm bốn chiếc cọc tre, được trải một đống lá rồi phủ lên đó những bộ quần áo cũ và những tấm trải giường bừa bộn. Còn gối nằm thì bằng bó lá cây nhồi trong quần áo cũ. Nhu cầu vệ sinh của ông được đáp ứng ở cùng một địa điểm, đối diện chiếc giường. Ngay cả căn bếp cũng rất gần nơi ngủ này.

Nỗi ám ảnh của Callitxe Nzamwita cực kỳ nghiêm trọng, đến mức hễ nhìn thấy bóng dáng một người phụ nữ ở gần nhà mình, ông ta liền nhanh chóng chạy vào nhà để trốn. Một trong những nữ hàng xóm của Callitxe cho biết bà hiếm khi thấy ông rời khỏi nhà kể từ những ngày còn thơ ấu.

Bất chấp điều này, những người phụ nữ láng giềng của ông vẫn rất tốt bụng và sẵn sàng giúp đỡ Callitxe Nzamwita. Vì không được phép vào ngôi nhà biệt lập, họ hỗ trợ ông bằng cách ném thức ăn và những nhu yếu phẩm khác vào sân nhà.

Sau đó, đợi mọi người đi khỏi, ông mới lẳng lặng đi ra nhặt chúng. Một phụ nữ cho biết: “Thật kỳ lạ, mặc dù ông ấy sợ phụ nữ nhưng chúng tôi lại là những người giúp ông có được thức ăn và một số nhu yếu phẩm cần thiết. Ông ta không để chúng tôi đến gần, nhưng vẫn lấy những gì chúng tôi đưa đến từ xa”.

Một công ty truyền thông châu Phi có tên là Afrimax đã đưa tin về câu chuyện kỳ lạ trên và thực hiện một cuộc phỏng vấn với ông Callitxe Nzamwita vào tháng 8/2023. Mặc dù xuất hiện với hình dáng xanh xao, ốm yếu trong video, nhưng dường như ông không có ý định thay đổi cách sống đã chọn trong hơn nửa thế kỷ qua.

Ông Callitxe Nzamwita và căn nhà nơi ông tự cách ly suốt 55 năm.

Ông Callitxe Nzamwita và căn nhà nơi ông tự cách ly suốt 55 năm.

Hội chứng hiếm gặp

Theo các nhà khoa học, ông Callitxe Nzamwita mắc hội chứng sợ phụ nữ (gynophobia). Đây là một nỗi ám ảnh đặc trưng, hiếm gặp, trong đó một người thể hiện sự sợ hãi tột độ, được mô tả là “nỗi ám ảnh bệnh hoạn” đối với nữ giới.

Những người mắc hội chứng này có thể nhận biết đây là điều phi lý và không dựa trên bất kỳ sự rủi ro, nguy hiểm thực tế nào đe dọa họ. Thế nhưng, họ vẫn không thể kiểm soát được nỗi sợ hãi của mình.

Chỉ cần nghĩ đến việc chạm mặt phụ nữ cũng khiến họ vô cùng lo lắng. Điều này có thể dẫn đến sự cô lập về mặt xã hội, các vấn đề giữa các cá nhân, lo âu, hoảng loạn và thậm chí trầm cảm. Cũng như các nỗi ám ảnh cụ thể khác, chứng sợ phụ nữ là bệnh mạn tính, ảnh hưởng đến khả năng duy trì công việc, học tập, hoạt động hằng ngày trong đời sống xã hội.

Nguyên nhân chính xác của hội chứng trên vẫn chưa được xác định rõ, nhưng theo các nhà tâm lý học, có thể là do những trải nghiệm tồi tệ trước đây với phụ nữ, yếu tố môi trường, di truyền hoặc những thay đổi trong cách hoạt động của não. Những người từng mắc chứng ám ảnh sợ hãi trong quá khứ hoặc có thành viên trong gia đình mắc chứng rối loạn lo âu cũng có nhiều khả năng mắc chứng sợ phụ nữ hơn.

Mặc dù, nhiều người nhầm lẫn chứng sợ phụ nữ với chứng ghét phụ nữ, nhưng đây là một nỗi ám ảnh cụ thể. Những người mắc chứng này có thể lên cơn hoảng loạn, cảm thấy tức ngực, đổ mồ hôi đầm đìa, nhịp tim nhanh hoặc khó thở khi ở gần, thậm chí chỉ nghĩ về phụ nữ.

Chứng sợ phụ nữ thoạt đầu nghe có vẻ không nghiêm trọng, chỉ như một kiểu tính cách lập dị. Tuy nhiên, tình trạng bệnh lý này có thể trở thành chướng ngại lớn trong cuộc sống, nếu không được điều trị đúng cách.

Một nghiên cứu cho thấy, nam giới ít có khả năng mắc chứng ám ảnh cụ thể hơn phụ nữ, với tỷ lệ mắc bệnh suốt đời là 4,9% đối với nam và 9,8% đối với nữ ở các quốc gia. Từ đó cho thấy, chứng sợ phụ nữ thậm chí còn hiếm hơn vì đây là chứng ám ảnh chỉ ảnh hưởng đến nam giới.

Theo các nhà khoa học không nên nhầm lẫn chứng sợ phụ nữ (gynophobia) với misogyny, tức là sự căm ghét, khinh thường hoặc thành kiến đối với phụ nữ hoặc trẻ em gái. Trong khi chứng sợ phụ nữ dựa trên sự lo lắng và liên quan đến phản ứng sợ hãi, thì việc coi thường phụ nữ là một thái độ văn hóa có hại, bị phê phán.

Theo Unbelievable

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ