Từ 17/10, Phú Yên phòng chống dịch Covid-19 theo cấp độ nguy cơ thấp

GD&TĐ - Từ 0h ngày 17/10, Phú Yên sẽ áp dụng biện pháp phòng chống dịch Covid-19 tương ứng cấp độ 1 (mức nguy cơ thấp, bình thường mới) theo nghị quyết 128 của Chính phủ.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Theo văn bản mới nhất của UBND tỉnh Phú Yên, từ 0h ngày 17/10, toàn tỉnh Phú Yên áp dụng biện pháp phòng chống dịch Covid-19 tương ứng cấp độ 1 (mức nguy cơ thấp, bình thường mới) theo nghị quyết 128 của Chính phủ quy định tạm thời về "Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19".

Các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp khi hoạt động phải đảm bảo biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19, thực hiện nghiêm 5K; yêu cầu tất cả người vào/ra địa điểm công cộng, sử dụng phương tiện giao thông công cộng, các địa điểm sản xuất, kinh doanh, sự kiện đông người phải thực hiện quét mã QR.

UBND các huyện, thị xã, thành phố duy trì chế độ ứng trực thường xuyên, hoạt động của các Tổ COVID cộng đồng, đội kiểm tra cơ động của công an huyện, thị xã, thành phố và cơ sở xã, phường, thị trấn hoạt động hiệu quả để rà soát, quản lý, giám sát việc di biến động người dân trên địa bàn.

Chỉ đạo cơ quan y tế địa phương và các lực lượng chức năng tổ chức giám sát, theo dõi sức khỏe và xét nghiệm virus SARS-CoV-2 theo quy định và hướng dẫn của ngành Y tế đối với những người cư trú trên địa bàn khi trở về từ địa phương, khu vực nguy cơ rất cao, nguy cơ cao (được công bố tại trang thông tin điện tử của Bộ Y tế); xử lý nghiêm những tổ chức, cá nhân vi phạm trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Tăng cường thực hiện các biện pháp phòng và kiểm soát lây nhiễm Covid-19 và công tác kiểm tra, giám sát tại các cơ sở khám, chữa bệnh, các cơ sở kinh doanh, sản xuất, dịch vụ trên địa bàn và các khu vực có nguy cơ khác.

Hoàn thành kế hoạch tiêm vắc xin phòng Covid-19, ưu tiên tiêm vắc xin cho người trên 50 tuổi, công nhân các khu/cụm công nghiệp, lực lượng vận chuyển, người làm việc tại các khu vực nguy cơ lây nhiễm cao như trung tâm thương mại, siêu thị, chợ... theo hướng dẫn của ngành Y tế.

UBND tỉnh Phú Yên cũng yêu cầu Sở Y tế chủ trì, phối hợp các sở, ngành, đơn vị liên quan và địa phương tham mưu xây dựng kế hoạch "Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19" với lộ trình cụ thể, khả thi, bảo đảm kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, tham mưu UBND tỉnh xây dựng kế hoạch tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho người dưới 18 tuổi và tiêm tăng cường khi có hướng dẫn và phân bổ vắc xin của Bộ Y tế…

UBND tỉnh Phú Yên cũng giao Sở Giao thông Vận tải chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan, căn cứ tình hình thực tế tại địa phương, quy định tạm thời của Bộ Giao thông Vận tải và chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh để hướng dẫn, tổ chức hoạt động liên quan vận tải, vận chuyển hàng không, đường bộ, đường sắt, đường thủy hoạt động vận tải hành khách; giao thông, vận tải liên tỉnh, lưu thông hàng hóa trên địa bàn tỉnh phù hợp điều kiện phòng, chống dịch bệnh đảm bảo “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19”.

Bùng phát từ ngày 23/6, sau hơn 3 tháng, dịch Covid-19 đã khiến hơn 3.000 người Phú Yên mắc bệnh, trong đó có 35 người tử vong. Tỉnh đã kiểm soát được dịch bệnh và từ ngày 5-10 đã trở về trạng thái "bình thường mới" cho đến nay.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Malaysia chuẩn bị gia nhập BRICS

Malaysia chuẩn bị gia nhập BRICS

GD&TĐ - Thủ tướng Malaysia Anwar Ibrahim cho biết nước ông đang chuẩn bị gia nhập nhóm BRICS gồm các nền kinh tế mới nổi.