Phù Yên: Tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội sau khi có ca nhiễm mới

GD&TĐ - Huyện Phù Yên (Sơn La) vừa quyết định tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội sau khi ghi nhận thêm ca nhiễm mới. Thời gian áp dụng bắt đầu từ 0h00’ ngày 24/9 đến 0h00’ ngày 4/10.
Huyện Phù Yên tiếp tục thực hiện giãn cách khi có ca mắc mới (Ảnh CDC Sơn La)
Huyện Phù Yên tiếp tục thực hiện giãn cách khi có ca mắc mới (Ảnh CDC Sơn La)

Theo thông báo, huyện Phù Yên tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 15, 16 và 19 của Thủ tướng Chính phủ. Thời gian áp dụng từ 0h00’ ngày 24/9 đến 0h00’ ngày 4/10.

Cụ thể, thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16 đối với các bản: Úm 1, Úm 2 (xã Huy Thượng). Theo quy định, người dân 2 bản này sẽ phải ở tại nhà và chỉ được ra ngoài trong trường hợp được cấp cứu hoặc thực sự cần thiết với điều kiện được UBND huyện cho phép bằng văn bản.

Huyện Phù Yên yêu cầu phải đóng cửa, tạm dừng hoạt động tất cả các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ. Dừng hoạt động các nghi lễ tôn giáo, tổ chức đám cưới, đám hỏi. Đám tang được tổ chức song phải rút gọn, đảm bảo nguyên tắc phòng, chống dịch và không quá 20 giờ.

Ngoài ra, huyện Phù Yên áp dụng chỉ thị số 15 đối với các bản: Ban, Tân Ban (xã Huy Thượng); Suối Bương (xã Kim Bon) và Thái Hạ (xã Mường Thái). Theo đó, người dân 4 bản này phải ở tại nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp cần thiết như khi đi mua: lương thực, thực phẩm, thuốc, cấp cứu và các trường hợp được UBND huyện cấp phép bằng văn bản.

Đồng thời, phải thực hiện nghiêm việc giữ khoảng cách tối thiểu 2m khi giao tiếp. Không tập trung quá 2 người ngoài phạm vi công sở, trường học, trạm Y tế và tại nơi công cộng. Thực hiện khai báo y tế hàng ngày, liên hệ với chính quyền đại phương khi có các biểu hiện nhiễm Covid-19. Người dân không ra khỏi nhà từ 21h ngày hôm trước đến 5h sáng ngày hôm sau nếu không thực sự cần thiết.

Những địa bàn này cũng sẽ tiếp tục tạm dừng hoạt động tất cả các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ. Dừng các hoạt động nghi lễ tôn giáo, đám cưới, đám hỏi. Đám tang được tổ chức song rút gọn, đảm bảo nguyên tắc phòng, chống dịch và không quá 24 giờ.

Đối với hoạt động sản xuất, UBND huyện ủy quyền cho Chủ tịch UBND các xã thực hiện cấp giấy đi đường và quản lý, giám sát người dân đi sản xuất. Thực hiện theo phương án mỗi hộ được ra ngoài sản xuất 5 ngày/ 1 lần theo khung giờ để đảm bảo lệch giờ giữa các hộ gia đình.

Tổ covid cộng đồng sẽ tổng hợp nhu cầu đăng ký mua sắm các mặt hàng thiết yếu của các hộ gia đình (khuyến khích qua zalo, điện thoại) gửi về UBND xã. UBND xã tổng hợp lại danh sách, đồng thời đi chợ thay cho người dân. Tổ covid cộng đồng sẽ vận chuyển và phân phối đến các hộ gia đình. Người hỗ trợ dân mua hàng phải được tiêm đủ 2 mũi vacxin.

Đối với 27 xã, thị trấn còn lại trên địa bàn huyện sẽ thực hiện theo Chỉ thị số 19. Theo đó, người dân hạn chế tối đa đi ra ngoài, chỉ ra ngoài khi thực sự cần thiết. Chính quyền huyện cũng khuyến cáo người dân không ra khỏi nhà từ 21h ngày hôm trước đến 5h sáng ngày hôm sau nếu không thực sự cần thiết.

Ở những khu vực này, chính quyền cho phép mở cửa đối với một số hoạt động kinh doanh với điều kiện phải đáp ứng các yêu cầu về phòng, chống dịch bệnh…

Trước đó, ngày 21/9 huyện Phù Yên đã ghi nhận thêm 1 trường hợp dương tính với Covid-19. Tính từ ngày 21/7 đến nay, địa phương này đã ghi nhận 251 bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2. Hiện toàn huyện có 171 BN F0 đã khỏi bệnh và ra viện.

Djokovic thất vọng sau khi thua Holger Rune ở tứ kết Rome Masters. Ảnh: ITN

NextGen lên ngôi?

GD&TĐ - Việc Rafael Nadal không dự Roland Garros đã mang đến cơ hội lớn cho Novak Djokovic trong cuộc đua kỷ lục Grand Slam.