TT Trump tuyên bố vừa cứu Hong Kong, cân nhắc ký dự luật ủng hộ người biểu tình

GD&TĐ - Hôm qua (22/11), TT Mỹ Donald Trump cho biết ông đã cứu Hong Kong khỏi bị hủy diệt bằng cách thuyết phục Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hoãn đưa binh lính đến để dập tắt các cuộc biểu tình.
TT Mỹ Donald Trump cho biết vừa cứu Hong Kong.
TT Mỹ Donald Trump cho biết vừa cứu Hong Kong.

“Nếu không có tôi, Hong Kong đã bị xóa sổ trong 14 phút” – TT Trump nói trong một cuộc phỏng vấn với hãng tin Fox News.

Bình luận của TT Trump được đưa ra khi ông đang xem xét ký dự luật ủng hộ những nhà hoạt động dân chủ, hoặc lui bước trước đe dọa đáp trả của Bắc Kinh nếu dự luật này được thông qua.

Được hỏi liệu ông có phủ quyết dự luật đã được Quốc hội Mỹ thông qua hay không, TT Trump chưa trả lời rõ ràng.

“Tôi sẽ nói với bạn rằng chúng tôi phải sát cánh với Hong Kong, nhưng tôi cũng đứng bên Chủ tịch Tập, ông ấy là một người bạn của tôi” – TT Trump nói – “Tôi muốn thấy họ giải quyết việc này. Tôi muốn xem họ giải quyết nó”.

TT Trump đã nêu mối quan hệ của ông với Chủ tịch Tập như một bức tường ngăn cản Trung Quốc chống lại các cuộc biểu tình ngày càng dữ dội gây chấn động Hong Kong.

Ông chủ  Nhà trắng cho biết một “triệu binh sĩ đang chờ ngoài Hong Kong không tiến tới chỉ bởi vì tôi nói với ông ấy: ‘Đừng làm điều đó. Ông sẽ phạm một sai lầm lớn. Nó sẽ có tác động tiêu cực lớn lên thỏa thuận thương mại’”.

TT Trump thừa nhận rằng căng thẳng về Hong Kong đã khiến cho các nỗ lực đạt thỏa thuận thương mại với Bắc Kinh thêm phức tạp. Đây cũng là mối ưu tiên hàng đầu và nguồn gốc của bất ổn kinh tế của Mỹ khi Washington đang hướng tới năm bầu cử.

Trước đó ông Tập Cận Bình nói với các quan chức ở Bắc Kinh rằng Trung Quốc muốn có một thỏa thuận nhưng “sẽ không ngại” chống trả nếu cần.

“Chúng tôi sắp có một thỏa thuận, có thể là rất gần” – TT Trump nói trong cuộc phỏng vấn – “Ông ấy mong muốn có thỏa thuận hơn tôi. Tôi không lo lắng để đạt được điều đó”.

Theo CNA