Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

TT Trump khen ngợi tướng Haftar, người dân Libya phẫn nộ

Hải Yến - 20/04/2019, 17:54 GMT+7 | Thế giới
Cuộc biểu tình yêu cầu chấm dứt cuộc tấn công của tướng Haftar nhằm vào thủ đô Tripoli của Libya.Cuộc biểu tình yêu cầu chấm dứt cuộc tấn công của tướng Haftar nhằm vào thủ đô Tripoli của Libya.

Một tuyên bố của Nhà trắng cho biết TT Trump và ông Haftar đã nói chuyện qua điện thoại vào đầu tuần “để thảo luận những nỗ lực chống khủng bố đang diễn ra nhằm đạt được hòa bình và ổn định ở Libya”.

Ngày 4/4, lực lượng của ông Haftar đã tiến hành một cuộc tấn công chống lại chính phủ được quốc tế công nhận có trụ sở tại Tripoli.

Trong cuộc điện đàm của mình, TT Trump “đã công nhận vai trò quan trọng của Nguyên soái Haftar trong việc chống lại khủng bố và đảm bảo an ninh cho các nguồn tài nguyên dầu mỏ của Libya, hai người đã thảo luận về tầm nhìn chung cho việc Libya chuyển sang một hệ thống chính trị dân chủ, ổn định”.

Hiện chưa rõ tại sao Nhà trắng phải chờ một số ngày rồi mới tuyên bố cuộc điện đàm trên.

Việc TT Trump khen ngợi tướng Haftar được xem như một sự đảo ngược về chính sách của Mỹ tại Libya vì đầu tháng này, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã yêu cầu dừng ngay lập tức cuộc tấn công của ông Haftar.

Phóng viên của hãng tin Al Jazeera cho biết tin tức về cuộc điện đàm trên đã gây phẫn nộ trong người dân ở Tripoli vì nó thể hiện sự ủng hộ của TT Trump đối với cuộc tấn công của ông Haftar.

Ít nhất 2.000 người đã xuống đường biểu tình ở Quảng trường Liệt sĩ của Tripoli để phản đối cuộc tấn công của Quân đội Quốc gia Libya do ông Haftar đứng đầu.

Theo Al Jazeera

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm