Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

TT Trump bất ngờ đề nghị hoãn bầu cử

Hải Yến - 30/07/2020, 21:31 GMT+7 | Thế giới
TT Mỹ Donald TrumpTT Mỹ Donald Trump

"Với việc bỏ phiếu phổ thông qua thư, cuộc bầu cử năm 2020 sẽ là cuộc bầu cử sai lệch và gian lận nhất trong lịch sử" – TT Trump nói trên Twitter – "Nó sẽ là một sự hổ thẹn lớn cho nước Mỹ. Có nên hoãn bầu cử cho tới khi mọi người có thể bỏ phiếu đúng cách, một cách an ninh và an toàn hay không?"

Trước đó sáng nay, TT Trump cho rằng bỏ phiếu qua thư "đã chứng minh là một thảm họa lớn".

"Các nghị sĩ đảng Dân chủ đã nói về ảnh hưởng của nước ngoài trong việc bỏ phiếu, nhưng họ có biết việc bỏ phiếu qua thư là cách dễ dàng cho nước ngoài tham gia cuộc đua. Thậm chí, nó còn không được đếm chính xác" – ông Trump nói.

Các nhà phê bình đã cho rằng TT Trump sẽ cố gắng hoãn bầu cử 2020 do đại dịch Covid-19. Tại phiên điều trần của Ủy ban Tư pháp Hạ viện hôm thứ 3, người ta đã hỏi Bộ trưởng Tư pháp Bill Barr rằng một TT đương nhiệm có thể thay đổi ngày bầu cử hay không.

"Tôi chưa xem xét vấn đề này theo hiến pháp" – ông Barr nói.

Trong khi các bang có quyền hoãn các cuộc bầu cử sơ bộ, chỉ có Quốc hội mới có thể thay đổi ngày bầu cử cho TT vì Hiến pháp trao cho Quốc hội quyền ấn định ngày bầu cử.

Kể từ năm 1845, Quốc hội đã yêu cầu bổ nhiệm các đại cử tri TT (nay là bầu cử ở từng tiểu bang) diễn ra vào thứ 3 sau ngày thứ 2 đầu tiên của tháng 11 và năm nay là ngày 3/11.


Theo NBC News

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm