Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Báo quốc tế: Việt Nam sẵn sàng dùng "tổng lực" để chặn làn sóng dịch mới

Hải Yến - 30/07/2020, 18:00 GMT+7 | Thế giới
Tấm áp phích tuyên truyền chống dịch Covid-19 ở Việt NamTấm áp phích tuyên truyền chống dịch Covid-19 ở Việt Nam

Bộ Y tế Việt Nam ngày 30/7 báo cáo 9 ca nhiễm virus corona trong cộng đồng có liên quan tới sự bùng phát dịch ở Đà Nẵng, đưa tổng số ca mắc lên 42 kể từ khi virus này xuất hiện trở lại vào cuối tuần qua.

Trong 9 ca mắc mới, có 8 ca ở Đà Nẵng và 1 ca ở thủ đô Hà Nội - Bộ Y tế nói trong một tuyên bố. Làn sóng virus mới đã lây lan ra 6 thành phố và tỉnh thành của Việt Nam trong vòng 6 ngày.

Theo tuyên bố trên, Việt Nam ghi nhận tổng số 459 ca mắc Covid-19, không có ca tử vong nào. Hơn 81.000 người ở Việt Nam đang được cách ly, tăng lên so với con số 12.000 người hôm 27/7.

Nhà chức trách Hà Nội hôm nay cho biết sẽ tiến hành xét nghiệm quy mô lớn đối với 21.000 người mới từ Đà Nẵng trở về trong cuộc đua ngăn chặn sự bùng phát dịch đầu tiên từ tháng 4.

Việc xét nghiệm hàng loạt diễn ra từ 30/7 đến 1/8 bằng các bộ thử nhanh – chính quyền thành phố cho biết trong một tuyên bố. Hà Nội đã ghi nhận ca mắc Covid-19 có liên quan tới các ca mắc ở Đà Nẵng.

Việt Nam hôm nay yêu cầu hàng chục ngàn người đã tới Đà Nẵng báo cáo với các trung tâm kiểm soát dịch bệnh.

Bộ Y tế đã gửi tin nhắn tới tất cả những người dùng điện thoại di động tại quốc gia có hơn 95 triệu dân này, thúc giục bất kỳ ai tới Đà Nẵng từ 1/7 phải khai báo.

Với hơn 95 triệu dân, Việt Nam là quốc gia đông dân nhất thế giới chưa ghi nhận ca tử vong vì Covid-19 nào và trước đó không ghi nhận ca lây nhiễm trong cộng đồng trong nhiều tháng.

Việc phản ứng với sự bùng phát dịch ở Đà Nẵng được tiến hành theo chương trình kiểm dịch tập trung và hệ thống theo dõi liên lạc tích cực từng khiến Việt Nam được khen ngợi vì duy trì được số ca mắc Covid-19 ở mức hàng trăm và không có ca tử vong.

Hôm qua, sau khi ghi nhận ca mắc đầu tiên, Hà Nội ra lệnh cho các quán bar đóng cửa và cấm tụ tập đông người.

"Chúng ta phải hành động ngay và hành động nhanh chóng. Mọi cuộc tụ tập lớn sẽ bị cấm cho tới khi có thông báo mới" - Chủ tịch Thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung nói trong một tuyên bố - "Hơn 21.000 người từ Đà Nẵng trở về Hà Nội sẽ được giám sát chặt chẽ và sẽ được xét nghiệm nhanh".

"Chúng ta phải sử dụng tổng lực để xét nghiệm tất cả 21.063 người trở về. Tất cả phải được thực hiện trong 3 ngày" – ông Chung nói thêm.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các khu du lịch tăng cường cảnh giác và áp đặt phong tỏa ở Đà Nẵng – nơi các chuyến bay bị dừng lại trong 15 ngày.

Đợt dịch Covid-19 trên ở Đà Nẵng chưa tìm thấy nguồn lây nhiễm. Tuy nhiên, Bộ Y tế cho biết một ca mắc là người Mỹ đã có triệu chứng từ ngày 26/6.


Theo CNA

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm